Nguyên nhân gây sùi mào gà ở miệng và lưỡi

Sùi mào gà ngoài vị trí gây bệnh chủ yếu là ở bộ phận sinh dục thì sùi mào gà còn có thể xuất hiện ở miệng hay lưỡi, hay còn gọi là bệnh sùi mào gà ở miệng, nhiều người thường nhầm lẫn giữa sùi mào gà ở miệng với nhiệt miêng. Vậy sùi mào gà ở miệng có triệu chứng gì, và do nguyên nhân nào gây nên? Dưới đây là một số thông tin cho vấn đề này.

Bệnh sùi mào gà ở miệng là gì?

Sùi mào gà ở miệng là bệnh gây ra bởi virus HPV, khi loại virus này xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra các tổn thương, u nhú trên cơ thể người mắc bệnh, con đường lây nhiễm bệnh chủ yếu là qua việc quan hệ tình dục không an toàn hoặc do tiếp xúc với các vết thương hở.

bệnh sùi mào gà ở miệng

Nguyên nhân gây sùi mào gà ở miệng và lưỡi

Cũng tương tự như sùi mào gà ở những bộ phận khác, sùi mào gà ở miệng cũng gây nên bởi virus HPV, virus này có thể lâu nhiễm qua nhiều con đường khác nhau đó là:

  • Quan hệ tình dục bằng đường miệng không an toàn

Là nguyên nhân chính gây bệnh sùi mào gà ở miệng, hiện nay quan niệm về tình dục của giới trẻ khá phóng thoáng cho nên việc quan hệ tình dục bằng miệng không còn quá xa lạ, tuy nhiên nếu không đảm bảo an toàn thì rất dễ mắc bệnh sùi mào gà ở miệng, cụ thể là nếu quan hệ với người mắc bệnh sùi mào gà khi miệng bị trầy xước, chảy máu nướu thì có thể lây nhiễm virus qua những vết thương ở miệng.

  • Sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh

Nếu thường xuyên dùng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng với người mắc bệnh thì có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh sùi mào gà.

  • Tiếp xúc miệng với người mắc bệnh

Khi hôn người mắc bệnh sùi mào gà thì cũng sẽ có nguy cơ lây nhiễm virus HPV, virus sẽ xâm nhập qua miệng và tấn công gây nên bệnh sùi mào gà ở miệng.

  • Tác hại của bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là một căn bệnh xã hội nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

  • Ảnh hưởng đến giao tiếp hàng ngày

Những nốt sùi của bệnh sùi mào gà sẽ khiến cho người bệnh sự mặc cảm, tự ti, ngại giao tiếp. Hơn nữa những tổn thương của các nốt sùi gây ra còn khiến cho việc ăn uống trở nên khó khăn, gây đau đơn, cuộc sống sinh hoạt của người bệnh chịu nhiều ảnh hưởng.

  • Tăng nguy cơ ung thư

Bệnh sùi mào gà nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm đó là ung thư vòm họng, tính mạng của người bệnh sẽ bị đe dọa trực tiếp.

  • Gia tăng nguy cơ lây nhiễm

Những nốt sùi ở miệng sẽ dễ lây lan cho mọi người xung quanh nếu người bệnh không ý thức được việc phòng tránh lây nhiễm bệnh cho cộng đồng.

Xem thêm:

Từ những tác hại nghiêm trọng do bệnh sùi mào gà ở miệng gây ra nên việc phát hiện và điều trị bệnh sớm là việc rất cần thiết để giảm thiểu những biến chứng do sùi mào gà ở miệng gây nên, ngoài ra cũng cần chú ý phòng tránh bệnh việc quan hệ tình dục an toàn, hạn chế sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác.

Related Posts