Đi tiểu buốt do phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt là một trong những nguyên nhân gây ra đái buốt khá thường gặp. Chứng bệnh này khiến cho người bệnh khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sinh hoạt và làm suy giảm chất lượng sống.

Hãy cùng các chuyên gia phòng khám Thái Hà tìm hiểu những thông tin về hiện tượng tiểu buốt do phì đại tuyến tiền liệt gây ra trong bài viết sau.

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt còn được gọi là u xơ tuyến tiền liệt, là hiện tượng gia tăng kích cỡ không kiểm soát được của tuyến tiền liệt.

 • Tuyến tiền liệt là tuyến chỉ có ở nam giới, phát triển liên tục cho tới khi nam giới đạt 20 tuổi. Ở độ tuổi 30-45, tuyến tiền liệt có kích thước ổn định bằng quả óc chó.
 • Tuy nhiên, ở một số nam giới trong độ tuổi trung niên, tuyến tiền liệt có xu hướng to lên, gây ra phì đại tuyến tiền liệt. Người bệnh có triệu chứng khá khó chịu về tiểu tiện như tiểu nhiều, tiểu rắt và tiểu buốt…

đi tiểu buốt do phì đại tuyến tiền liệt

Đi tiểu buốt do phì đại tuyến tiền liệt là như thế nào?

Sự gia tăng kích cỡ của tuyến tiền liệt chèn ép lên bàng quang, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tiểu tiện, gây ra tiểu buốt.

Tiểu buốt do phì đại tuyến tiền liệt gây ra thường đi kèm với các biểu hiện sau:

 • Tiểu tiện khó khăn: Người bệnh muốn đi tiểu nhưng tiểu không hết, dòng nước tiểu nhỏ giọt.
 • Són tiểu: Khả năng dự trữ nước tiểu của bàng quang kém, nam giới có thể không kiểm soát được, tự bài tiết nước tiểu khi ngủ.
 • Tiểu ngắt quãng: Quá trình tiểu tiện bị ngắt quãng, bệnh nhân có nguy cơ bị sỏi bàng quang.
 • Tiểu nhiều: Số lần đi tiểu nhiều, kể cả ngày và đêm do bệnh nhân lúc nào cũng muốn đi tiểu nhưng tiểu không hết.

Tiểu buốt do phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Tiểu buốt do phì đại tuyến tiền liệt không chỉ làm gián đoạn quá trình sinh hoạt và làm việc mà còn đe dọa nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như:

 • Nhiễm trùng tái phát: Nước tiểu bị ứ đọng trong đường tiểu, đe dọa nguy cơ nhiễm độc tố.
 • Sỏi bàng quang: Cặn và chất thải tích tụ trong bàng quang mà không được thải hết ra ngoài, lâu dần sẽ dẫn đến sỏi bàng quang.
 • Bí tiểu mãn tính: Làm gián đoạn quá trình hoạt động của bàng quang, gây rối loạn tiểu tiện.
 • Suy giảm chức năng thận: Thể tích của bàng quang giảm, nước tiểu đầy có thể trào ngược lên bể thận, đe dọa nguy cơ viêm nhiễm bể thận, suy thận.

Xem thêm:

Điều trị tiểu buốt do phì đại tuyến tiền liệt

Có hai phương pháp chính, điều trị bằng thuốc và điều trị bằng can thiệp ngoại khoa.

 • Điều trị bằng thuốc: Thuốc có tác dụng ức chế hormone nam giới, từ đó, ức chế sự gia tăng của tuyến tiền liệt.
 • Can thiệp ngoại khoa: Với mục đích phẫu thuật cắt bỏ khối u sơ, bác sĩ có thể áp dụng nhiều phương pháp ngoại khoa khác nhau như phẫu thuật nội soi, điều trị bằng laser, phẫu thuật mổ hở…

Lưu ý: Người cao tuổi bị u xơ tuyến tiền liệt, không thể tiến hành phẫu thuật thì bác sĩ sẽ dẫn lưu nước tiểu.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về vấn đề đi tiểu buốt do phì đại tuyến tiền liệt. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ đến phòng khám đa khoa Thái Hà, số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Số điện thoại liên hệ 0365.116.117.

Nguồn tham khảo:
https://suckhoe24gio.webflow.io

https://bacsilethinhai.webflow.io

Recent Posts