Apxe hậu môn có thể tự khỏi được hay không

Apxe hậu môn là bệnh thường gặp ở hậu môn trực tràng, gây ra cảm giác đau đớn khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt, tâm lý và sức khỏe của bệnh nhân. Apxe hậu môn có tự khỏi được hay không là mối quan tâm của nhiều người bệnh.

Nguyên nhân gây ra apxe hậu môn

Cách trị hôi nách triệt để

Cách trị hôi nách triệt để

Apxe hậu môn là hiện tượng viêm nhiễm, mưng mủ ở vùng da xung quanh hậu môn. Hiện tượng này xuất phát do một số nguyên nhân sau:

Vệ sinh cá nhân không bảo đảm: Vùng kín luôn là nơi ẩm ướt, dễ bị vi khuẩn từ hậu môn xâm nhập và tấn công nếu không vệ sinh sạch sẽ. Khi vi khuẩn tấn công hậu môn, sẽ hình thành các ổ apxe hậu môn.

Do các bệnh hậu môn trực tràng trước đó: Bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn… sẽ gây biến chứng apxe hậu môn nếu không sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Những tổn thương sau phẫu thuật: Người từng trải qua phẫu thuật ngoại khoa như sinh nở, phẫu thuật cắt trĩ… trong điều kiện không bảo đảm tiệt trùng tiệt khuẩn thì dễ gây ra apxe hậu môn.

Các nguyên nhân khác: Nguy cơ apxe hậu môn cao ở những người gặp chấn thương trong quá trình lao động; hệ miễn dịch kém, sức đề kháng suy yếu.

Apxe hậu môn có tự khỏi được không?

Apxe hậu môn có tự khỏi được không là băn khoăn của nhiều bệnh nhân đã gửi câu hỏi đến bác sĩ phòng khám Thái Hà tư vấn.

Giải đáp cho thắc mắc này, chuyên gia về bệnh hậu môn trực tràng cho biết, apxe hậu môn không thể tự khỏi vì những nguyên nhân sau:

  • Apxe hậu môn thường là do hiện tượng viêm nhiễm và tụ mủ ở vùng da hậu môn.
  • Muốn chữa khỏi apxe hậu môn, bác sĩ chuyên khoa buộc phải can thiệp ngoại khoa làm sạch các ổ apxe.
  • Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng kháng sinh đặc trị, tiêu diệt vi khuẩn gây viêm, ngăn chặn ổ apxe tái phát.
  • Tất cả các bước điều trị apxe hậu môn như trên đều cần sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân không thể tự điều trị tại nhà.
  • Một vài trường hợp tự điều trị apxe hậu môn tại nhà bằng thuốc hoặc các bài thuốc dân gian truyền miệng đều không thể tự khỏi do các ổ apxe không được lấy sạch mủ, tái đi phát lại, đe dọa nhiều biến chứng nguy hiểm.

Lời khuyên dành cho bệnh nhân: Khi có dấu hiệu apxe hậu môn, bệnh nhân không nên chủ quan, cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về vấn đề apxe hậu môn có tự khỏi được không, hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, hãy gọi điện đến số 0365.116.117 để được giải đáp.

Recent Posts