Bệnh phụ khoa và cách điều trị an toàn

Theo thông kê từ các tổ chức y tế thế giới, bệnh phụ khoa là một trong những căn nguyên gây động đến sức khỏe và khả năng sản của chị em. Trong đó , có nhiều căn bệnh rất nguy hiểm đến tính mệnh của phụ nữ. Chả hạn như ung thư dạ con. Đây là một trong số những căn bệnh phụ nữ gây tử vong hàng loạt ở nữ giới.

 

viem- phụ- khoa

 

 

1. Bệnh phụ khoa là bệnh gì?

Đây là những căn bệnh liên quan tới hệ cơ quan sản của phụ nữ. Bao gồm các nhóm bệnh như: bệnh về cổ dạ con , bệnh về dạ con , bệnh về buồng trứng và các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Các bệnh phụ khoa rất đa dạng và đa dạng nhưng chúng đều có tác hại chung là ngăn cản khả năng sinh sản.

2. Ai là đối tượng của bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa không chừa bất kể ai và bất kể độ tuổi nào. Hầu hết chị em đều mắc chí ít một căn bệnh này trong đời. Tuy nhiên những đối tượng thường hay mắc căn bệnh này nhiều nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cụ thể những trường hợp sau:

– phụ nữ đã trải qua quá trình giao hợp tình dục.

– Người từng có mang hoặc sinh đẻ.

– Người thường xuyên vệ sinh vùng kín kém sạch sẽ

– Người có sức để kháng kém , ..

3. Biểu lộ của bệnh phụ khoa

Bệnh thuộc nhóm phụ khoa ở phụ nữ rất da dạng. Mỗi loại bệnh có một biểu lộ khác nhau. Tuy nhiên , dưới đây là những biểu lộ cho thấy bạn bị mắc bệnh phụ khoa nữ

– Cơ quan sinh duc tiết nhiều huyết thất thường , lượng huyết tăng ồ ạt và có sự thay đổi về thể trạng , màu sắc  cũng như mùi. Chả hạn như , huyết đặc quánh hoặc đông như mủ , trắng , bã đậu; dịch có màu trắng , vàng , xanh , đỏ , … và có mùi hôi khó chịu.

– Kinh nguyệt rối loạn trong thời kì dài và có sự thay đổi rõ rệt về màu sắc kinh , dung lượng , thời kì và thể trạng kinh.

– Lộ rõ ra những cơn đau ở vùng hạ vị và hai bên hông chậu.

– Đau khi giao hợp dục tình hoặc khi làm việc nặng.

– Xuất huyết âm đạo thất thường giữa kỳ kinh

4. Những tác hại của bệnh phụ khoa

Các chuyên gia y tế tại phòng khám đa khoa Thái Hà cho biết: Tác hại của bệnh thuộc nhóm phụ khoa ở chị em vô cùng lớn. Bệnh có tác động đến tất cả  từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống cho đến nguy cơ gây thiệt hại tính mạng của chị em.

– ngăn cản quá trình thụ thai ở phụ nữ do lượng dịch nhiều khí tiết quá lớn làm thay đổi môi trường âm đạo và khiến tinh trùng bị chết hoặc đẩy hết ra ngoài ngay sau khi được phóng vào âm đạo.

– Gây sảy thai , sinh non hoặc vô sinh do công năng của một số cơ quan sản bị rối loạn như dính buồng dạ con , dị hình dạ con và viêm lộ tuyến cổ dạ con , …

– Gây tử vong cho chị em do sự thay đổi rất bất ngờ hoặc phát triển thất thường từ các u nguy hiểm cho sức khỏe do các bệnh phụ nữ gây ra như ung thư dạ con , u xơ dạ con , chửa ngoài dạ con , …

5. Căn nguyên gây ra các bệnh phụ khoa

Có nhiều căn nguyên dẫn tới chị em bị mắc các bệnh thuộc nhóm phụ khoa. Trong đó , căn nguyên chủ yếu là do tình trạng nhiễm khuẩn từ các loại vi khuẩn , nấm , ký sinh trùng. Chúng thâm nhập và tấn công qua những con đường sau:

– Do việc vệ sinh vùng kín không sạch sẽ hàng ngày ở chị em , nhất là trong giai đoạn chị em có kinh và trước – sau khi quan hệ.

– Do tình trạng giao hợp dục tình bừa bãi , giao hợp không an toàn.

– Do việc lạm dụng các loại sản phẩm giúp bôi trơn và kích thích vùng kín trong khi giao hợp dục tình hoặc hành vi vệ sinh quá sâu các chất tẩy rửa vào trong âm đạo.

– Do tình trạng nạo phá thai hoặc sinh nhiều lần ở chị làm cho cổ dạ con và các bộ phận trong cơ quan sinh dục của chị em bị tổn thương.

6. Cách phòng ngừa bệnh phụ khoa

Bệnh thuộc nhóm phụ khoa rất dễ mắc phải nhưng cũng không khó để phòng ngừa. Các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thái Hà khuyên chị em nên phòng ngừa các bệnh theo những cách sau:

– gìn giữ vệ sinh vùng kín hàng ngày và trong mọi hoàn cảnh.

– Không giao hợp dục tình bừa bãi , nên giao hợp chung thủy một vợ một chồng.

– Không nạo hút thai nhiều lần.

– Tiêm ngừa các các vắc xin phòng ngừa bệnh về dạ con như chống ung thư dạ con , ung thư cổ tử cung.

– Khám phụ khoa hàng tháng hoặc khám phụ khoa theo định kỳ.

7. Trị bệnh phụ khoa như thế nào?

Bệnh này nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ ngăn ngừa được những có tác động đến một điều gì đó do căn bệnh phụ khoa gây ra. Hiện nay , có hai biện pháp chữa trị hiệu quả đó là nội khoa và ngoại khoa.

nội khoa là cách chữa trị dùng thuốc còn ngoại khoa là sử dụng các kỹ thuật lấn chiếm tối thiểu. Tuy nhiên , việc chữa trị mỗi loại bệnh sẽ khác nhau và phác đồ chữa trị cũng khác nhau.

Xem thêm:>>> dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa

Recent Posts