Bệnh rò hậu môn để lâu nguy hiểm không ( Những nguy cơ tiềm ẩn)

Rò hậu môn là bệnh hậu môn trực tràng phổ biến đứng ngay sau bệnh trĩ. Bệnh rò hậu môn để lâu không điều trị sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe như viêm nhiễm hậu môn, ung thư hậu môn,… Hãy cùng tìm hiểu những mức nguy hiểm của bệnh rò hậu môn sau đây để điều trị bệnh kịp thời nhé.

anh-huong-suc-khoe

Bệnh rò hậu môn là gì?

Rò hậu môn là tình trạng viêm nhiễm lâu ngày ở các ổ apxe hậu môn nhưng không được chữa trị hoặc chữa trị không đúng, mụn mủ lan rộng và vỡ ra, tạo thành các lỗ rò, đường rò.

Rò hậu môn là bệnh thuộc nhóm bệnh ở hậu môn trực tràng, không ngoại trừ đối tượng nào đặc biệt tập trung phổ biến ở lứa tuổi từ 30-50 tuổi và tỉ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn nữ giới.

Tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng bệnh rò hậu môn gây ra những biểu hiện khó chịu như đi ngoài ra máu, hiện tượng phân đi qua đường rò, chảy mủ tạo mùi hôi thối, đặc biệt là bệnh nhân cảm thấy đau đớn dữ dội gây ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh rò hậu môn để lâu có nguy hiểm không?

Đa số những người mắc bệnh rò hậu môn đều ngại chia sẻ tình trạng bệnh của mình với người khác, cũng không chịu đi khám bác sĩ do chủ quan và e ngại bệnh ở vùng kín. Họ thường âm thầm chịu đựng để bệnh diễn biến lâu ngày, đe dọa những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như:

Gây ra nhiễm trùng hậu môn

Tình trạng nhiễm trùng chảy mủ ở các lỗ rò, đường rò nếu kéo dài sẽ gây lở loét, chảy máu đau nhức ở xung quanh hậu môn. Cơ thể bệnh nhân suy nhược, giảm sức đề kháng, không thể tập trung vào sinh hoạt và làm việc, khiến chất lượng sống giảm sút.

Nguy cơ tạo thành các lỗ rò và đường rò sâu hơn

Rò hậu môn có rất nhiều loại, lỗ rò và đường rò nếu để lâu sẽ diễn biến phức tạp hơn. Rò đơn phát trở thành rò đa phát, đường rò sâu và số lượng lỗ rò gia tăng, lây lan sang các vùng khác.

Rò hậu môn một khi đã biến chứng phức tạp, gây khó khăn nhiều cho quá trình điều trị, ảnh hưởng đến sức khỏe trầm trọng và tốn kém chi phí.

Nguy cơ ung thư hậu môn trực tràng

Rò hậu môn nếu không được điều trị triệt để, có xu hướng tái đi phát lại, biến chứng sang ung thư hậu môn trực tràng. Đây là hậu quả nguy hiểm nhất của rò hậu môn.

Mối nguy hiểm khác của rò hậu môn

Bệnh nhân đau đớn khi đại tiện, lâu dần hình thành tâm lý sợ đi đại tiện.

Người bệnh chán ăn, đứng ngồi không yên, cơ thể mệt mỏi… không có hứng thú quan hệ tình dục.

Tóm lại, bệnh rò hậu môn có nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh. Do đó, khi phát hiện rò hậu môn, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về bệnh rò hậu môn để lâu có nguy hiểm không. Phòng khám đa khoa Thái Hà là một trong những địa chỉ khám bệnh rò hậu môn uy tín, chất lượng. Nếu bạn bị rò hậu môn và tìm nơi chữa bệnh uy tín, hiệu quả thì phòng khám đa khoa Thái Hà là địa chỉ đáng tin cậy để bạn lựa chọn.

Recent Posts