Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm đến tính mạng không

Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm đến tính mạng không? Bệnh trĩ ngoại là một trong hai dạng bệnh trĩ thường gặp. Mặc dù không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng gây ra nhiều đau đớn, khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cuộc sống.

Bệnh trĩ ngoại là gì?

Theo báo cáo, có đến 55% dân số Việt Nam mắc các bệnh liên quan đến hậu môn trực tràng, chủ yếu là bệnh trĩ.

Bệnh trĩ là tình trạng các thành tĩnh mạch hậu môn bị co giãn, suy yếu và hình thành nên búi trĩ hậu môn.

Khu vực hậu môn được phân cách bởi đường lược. Búi trĩ hậu môn xuất hiện ở bên trên đường lược được gọi là trĩ nội. Búi trĩ hậu môn xuất hiện ở bên dưới đường lược, gọi là trĩ ngoại.

Đặc điểm của bệnh trĩ ngoại bao gồm:

  • Búi trĩ ngoại nằm bên dưới đường lược hậu môn, bề mặt là lớp da ngoài rìa hậu môn.
  • Niêm mạc trĩ ngoại là lớp biểu mô xếp tầng, chứa dây thần kinh cảm giác nên gây ra nhiều đau đớn khó chịu.
  • Diễn tiến của trĩ ngoại chính là, xuất hiện mẩu da thừa, đau do thuyên tắc.

Lưu ý: Do búi trĩ ngoại xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu nên không được chia thành các giai đoạn bệnh trĩ như trĩ nội.

Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm đến tính mạng không?

Chuyên gia phòng khám Thái Hà cho biết, bệnh trĩ không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng nhưng có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt cuộc sống, làm suy giảm chất lượng sống. Ngoài ra, bệnh trĩ cũng đe dọa nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe bệnh nhân, bao gồm:

Làm suy giảm chất lượng sống

Các triệu chứng bệnh trĩ ngoại như đại tiện ra máu, búi trĩ ngoại gây đau, thuyên tắc… khiến bệnh nhân chịu nhiều đau đớn, khó chịu, không thể đứng yên hoặc ngồi lâu, suy giảm khả năng tập trung và hiệu quả công việc.

Người bệnh không còn hứng thú trong đời sống tình dục, số lần quan hệ tình dục giảm sút, ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng và tình yêu đôi lứa.

Biến chứng sang các bệnh hậu môn khác

Bệnh trĩ nếu không được điều trị, bệnh nhân có thể bị nứt kẽ hậu môn, viêm hậu môn, apxe hậu môn và rò hậu môn…

Các bệnh hậu môn trực tràng này nguy hiểm hơn so với bệnh trĩ. Việc điều trị cũng phức tạp, tốn kém và mất nhiều thời gian hơn.

Ung thư hậu môn trực tràng

Ung thư hậu môn là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trĩ. Người bệnh trĩ nếu không sớm phát hiện và điều trị, các tế bào hậu môn có xu hướng diễn biến ác tính, gây ra ung thư hậu môn trực tràng.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm đến tính mạng không, hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ đến phòng khám đa khoa Thái Hà số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Số điện thoại liên hệ 0365.116.117.

Recent Posts