Bệnh xoắn tinh hoàn: triệu chứng và cách điều trị

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng thừng tinh hoàn bị xoắn lại đột ngột gây tắc nghẽn đường máu đến tinh hoàn. Đây là một bệnh nam khoa cực kì nguy hiểm và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và nếu không được cấp cứu giải phẩu ngay trong vài giờ đầu sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn và vô sinh.

Tham khảo: 7 phòng khám nam khoa uy tín tại Hà Nội hiện nay

Theo thống kê, có trên 65% nam giới ở độ tuổi 12 – 18 đã gặp phải chứng xoắn tinh hoàn và 1/4000 ca phẫu thuật đối với nam giới trên 25 tuổi. Có thể thấy đây là căn bệnh khá phổ biến . Đặc biệt lại vô cùng nguy hiểm bởi chỉ sau vài giờ đồng hồ tinh hoàn bị xoắn mà không được chữa trị kịp thời bạn hoàn toàn có thể mất tinh hoàn vĩnh viễn. Vì vậy, nắm bắt các dấu hiệu của bệnh xoắn tinh hoàn là điều rất cần thiết để bạn có thể chủ động, kịp thời đối phó với căn bệnh này.

xoan-tinh-hoan
Xoắn tinh hoàn là gì?

Triệu chứng xoắn tinh hoàn

Đau tinh hoàn, đau vùng bìu đột ngột và tăng dần là triệu chứng đầu tiên của xoắn tinh hoàn. Có thể một bên tinh toàn sẽ đau dữ dội làm cho bệnh nhân không dám cử động. Bìu bị sưng to, phù nề ở tinh hoàn và dọc theo thừng tinh. Một tinh hoàn to nằm ở vị trí cao hơn bình thường và khi ấn sẽ đau. Tuy nhiên cơn đau sẽ dịu sau 6 giờ và phản xạ của bìu sẽ giảm đi.

Ngoài ra xoắn tinh hoàn còn kèm theo một số hiện tượng như: đau vùng bụng dưới, đau ở hố chậu, buồn nôn và ói mửa cũng có thể xảy ra.

Đôi khi tinh hoàn bị đau nhưng đột ngột biến mất mà không cần điều trị nghĩa là bạn đã bị xoắn tinh hoàn và sau đó tự tháo xoắn. Tuy bạn đã “thoát nạn” nhưng khả năng bị tái phát xoắn tinh hoàn là rất cao và có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, chứng xoắn tinh hoàn có khá nhiều biểu hiện giống như viêm nhiễm trùng mào tinh. Vì vậy, khi có triệu chứng đau tinh hoàn bạn nên đến ngay các bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa để được phát hiện và chăm sóc kịp thời. Bởi tháo xoắn tinh hoàn càng sớm thì khả năng điều trị thành công càng cao. Nếu trước 6 giờ tỷ lệ thành công là 90 – 100%, trên 6 giờ đến trước 12 giờ tỷ lệ thành công là 50%, trên 12 giờ – dưới 24 giờ tỷ lệ thành công là dưới 10%, lúc này khả năng rất cao là phải cắt bỏ tinh hoàn bị xoắn. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp tinh hoàn bị hoại tử chỉ trong vòng 2 giờ xảy ra hiện tượng xoắn tinh hoàn.

Cách điều trị

Xoắn tinh hoàn là một dạng cấp cứu ngoại khoa, cần phẫu thuật tức thì. Cũng có thể “tự gỡ xoắn” hoặc tháo xoắn bằng tay nhưng tỷ lệ thành công thấp và khả năng tái phát rất cao. Vì vậy tốt nhất là bạn nên lựa chọn phương pháp phẫu thuật nếu bị xoắn tinh hoàn.

Phẫu thuật xoắn tinh hoàn thường được thực hiện trong quá trình gây mê, có nghĩa là sẽ không có ý thức. Phẫu thuật này là đơn giản và thường không yêu cầu ở lại trong bệnh viện. Trong khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ:

– Cắt giảm trong bìu

– Khâu tinh hoàn bằng dây, nếu cần thiết, khâu một hoặc cả hai tinh hoàn thường là vào bên trong bìu để tránh quay.

Sau khi phẫu thuật, bạn nên tránh những hoạt động vất vả, bao gồm cả hoạt động tình dục trong vài tuần. Hãy hỏi bác sĩ khi nó OK để tiếp tục hoạt động bình thường, bao gồm cả tình dục nhé.

Nói tóm lại, tinh hoàn có thể xoay hoặc xoay tự do trong bìu là một đặc điểm di truyền một số nam giới có và một số thì không. Cách duy nhất để bạn có thể ngăn ngừa xoắn tinh hoàn là thông qua phẫu thuật để đính kèm cả hai tinh hoàn vào bên trong của bìu để không xoay tự do.

Trên đây là một số chia sẻ của các chuyên gia phòng khám đa khoa uy tín hà nội về những biểu hiện và cách điều trị bệnh xoắn tinh hoàn. Nếu bạn còn bất cứ lo lắng hoặc thắc mắc nào hãy đến địa chỉ  để được tư vấn trực tiếp.

Recent Posts