Các loại bệnh xã hội nguy hiểm như thế nào?

Bệnh xã hội là thuật ngữ chung để chỉ những bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, có tốc độ lây lan nhanh và khó điều trị dứt điểm. Các bệnh lý này nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều nguy hại, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh và sự phát triển của toàn xã hộ. Vậy các loại bệnh xã hội nguy hiểm như thế nào? Để hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của các bệnh xã hội, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây.

Xem thêm: Khám bệnh xã hội ở Hà Nội

cac-loai-benh-xa-hoi-nguy-hiem-nhu-the-nao

Bệnh xã hội là một loại bệnh nguy hiểm, gây ra nhiều biến chứng cho những người không may mắc phải. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 20 bệnh xã hội khác nhau, trong đó có một số bệnh thường gặp nhất là sùi mào gà, lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục, HIV/AIDS…

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn (bao gồm quan hệ bằng đường miệng và đường hậu môn) với người mắc bệnh khiến cho các tác nhân gây bệnh như virus HPV gây bệnh sùi mào gà, xoắn khuẩn Treponema pallidum gây bệnh giang mai… dễ dàng xâm nhập và gây bệnh. Bệnh cũng có thể lây truyền từ người này sang người khác qua đường máu hay do tiếp xúc với các vết thương hở của người bệnh. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con khiến cho trẻ khi sinh ra đã mắc bệnh xã hội.

Các loại bệnh xã hội nguy hiểm như thế nào?

Hầu hết mọi người chỉ biết bệnh xã hội là bệnh nguy hiểm nhưng mức độ nguy hiểm của bệnh thì không phải ai cũng biết rõ. Những nguy hiểm mà bệnh xã hội gây ra không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người bệnh mà còn ảnh hưởng đến những người thân xung quanh, thậm chí là toàn xã hội.

Nguy hại đến sức khỏe của người bệnh

Người mắc bệnh xã hội không chỉ chịu sự đau đớn về thể xác mà còn phải chịu một áp lực lớn về mặt tinh thần, họ luôn mặc cảm, lo lắng sợ người khác phát hiện và xa lánh mình. Khi mắc bệnh nếu không tiến hành chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm mào tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh, viêm tuyến tiền liệt, vô sinh (ở nam giới), viêm buồng trứng, viêm cổ tử cung, viêm ống dẫn trứng, vô sinh, ung thư cổ tử cung (ở nữ giới), thậm chí khi mắc các bệnh giang mai, HIV thì nguy cơ tử vong là rất cao.

Nguy hại đến người khác

Các bệnh xã hội thường rất dễ lây lan, vì vậy những người thân xung quanh bạn như vợ, con cái hay người tình cũng có nguy cơ mắc bệnh là rất cao, đặc biệt là những người có tiếp xúc tình dục với người bệnh. Bên cạnh đó, các bệnh xã hội còn là nguyên nhân khiến cho hạnh phúc gia đình bạn bị tan vỡ do nghi ngờ bạn đời không chung thủy với mình.

Nguy hại đến toàn xã hội

Bệnh xã hội còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế của một vùng, một quốc gia bởi bệnh tỷ lệ mắc bệnh cao, tốc độ lây lan mạnh. Khi mắc bệnh người bệnh có thể mất hết khả năng lao động gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế.

Ngoài ra, các bệnh xã hội còn là nguyên nhân gây ra những thù hận, những hành vi trái với đạo đức và pháp luật khiến cho xã hội không ổn định, chất lượng cuộc sống của người dân không được nâng cao.

Gây ảnh hưởng đến thế hệ sau

Khi phụ nữ mang thai mắc bệnh xã hội sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân mà còn gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, gây sảy thai, thai chết lưu hoặc khi sinh ra bé đã bị mắc bệnh, trường hợp nặng hơn tính mạng của trẻ còn bị đe dọa.

Với những biến chứng nguy hiểm trên, các chuyên gia y tế phòng khám Thái Hà khuyến cáo mọi người khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trên cơ thể thì hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám bệnh xã hội sớm, từ đó bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Cách tốt nhất để tránh những biến chứng nguy hại này là người bệnh nên thực hiện một lối sống lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn, xử lý tốt những vết thương hở, không dùng chung kim tiêm hay các đồ dùng của người khác…

Recent Posts