Đau bụng trước khi hành kinh

Mỗi lần sắp đến chu kỳ kinh nguyệt, với nhiều chị em phụ nữ dường như là một nối ám ảnh và ác mộng. Thông thường trước khi đến kỳ kinh, cơ thể người phụ nữ sẽ có những dấu hiệu lạ để báo hiệu rằng sắp đến kỳ kinh nguyệt. Ở mỗi người phụ nữ khác nhau sẽ có những dấu hiệu báo hiệu khác nhau, một số dấu hiệu thường gặp là: căng tức ngực, căng tức bụng dưới, đau lưng, chán ăn, mệt mỏi, hay khó chịu, cáu gắt…đặc biệt là bị đau bụng dưới. Việc này nó làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày cũng như sức khỏe và tinh thần của người phụ nữ.

>>Cách chữa kinh nguyệt ra nhiều

>>Bị viêm cổ tử cung có mang thai được không?

chua-khi-hu-ra-nhieu

 

Đau bụng trước khi hành kinh  hay còn gọi là đau bụng kinh là hiện tượng sinh lý bình thường ở các chị em phụ nữ, đặc biệt là các bạn gái trong độ tuổi sinh sản, kéo dài trong khoảng 3 năm đầu khi bắt đầu thấy kinh. Tuy nhiên, cũng tùy theo cơ địa của từng người mà có thể bị đau bụng nặng hoặc đau bụng nhẹ, hoặc có người không bị đau.

dau bung kinh trước khi hành kinh cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, thường xuất phát từ 2 nguyên nhân nguyên phát hoặc thứ phát. Nếu rơi vào trường hợp đau nguyên phát  thì thường các bạn nữ sẽ đau bụng ngày đầu trước khi có king và chỉ kéo dài vài tiếng. Các cơn đau thường đến đột ngột và đau dữ dội. Khi bị rơi vào trong trường hợp này thường các bạn nữ sẽ không thể hoạt động được bởi các cơn đau quằn quại, dữ dội, các cơn đau này sẽ chấm dứt khi ra kinh nguyet ra it. Khi lập gia đình thì hiện tượng này sẽ dần dần chấm dứt.

Nếu rơi vào trong trường hợp bị đau bụng kinh thứ phát thì cơn đau thường xuất hiện vài ngày trước khi xuất hiện kinh nguyệt, cũng có khi sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh và kết thúc cùng với sự kết thúc của kỳ kinh. Phụ nữ ở độ tuổi đang trong kỳ kinh sinh nở hoặc qua tuổi dậy thì.

Đây là những hiện tượng sinh lý bình thường do cơ địa và sinh lý của người phụ nữ, những triệu chứng này sẽ tự mất đi khi cơ thể đi vào ổn định, hoặc bước vào thời kỳ sau dậy thì.

Tuy nhiên có một số trường hợp rơi vào triệu chứng của bệnh lý, bệnh lý gây nên triệu chứng đau bụng trước khi hành kinh chủ yếu do lạc nội mạc tử cung. Khi nội mạc tử cung phát triển dầy lên thì những mảnh “lạc” này cũng to ra, trương lên, chứa đầy máu nên dẫn tới hiện tượng bị đau trước khi hành kinh. Khi nội mạc tử cung chảy máu, mảnh lạc này cũng chảy máu mà không có đường thoát ra., việc này sẽ khiến các bạn cảm thấy đau dữ dội trong những ngày hành kinh. Lạc nội mạc tử cung là do hiện tượng hành kinh ngược chiều, máu kinh chảy ngược qua vòi tử cung vào ổ bụng. Các mảnh nội mạc tử cung tiếp tục bám vào các cơ quan khác trong ổ bụng và gây nên chứng lạc nội mạc tử cung. Tất cả những yếu tố làm máu kinh chảy ngược đều có thể là nguyên nhân gây đau bụng.

Nếu bị đau bụng kinh và khó chịu, khi xuất hiện những hiện tượng này, các bạn có thể áp dụng một số cách giảm đau trong dân gian như chườm nước nóng, uống trà gừng, xoa dầu, giữ ấm vùng bụng… Nếu tình trạng này không có dấu hiệu thuyên giảm tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất cho việc chua dau bung kinh, rất có thể bạn đang mắc phải vấn đề gì đó trong sức khỏe.

Trên đây là một số gợi ý, tư vấn của các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thái Hà về đau bụng trước khi hành kinh. Chúc chị em có một đời sống khỏe mạnh. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn chị em có thể đến phòng khám phụ khoa Thái Hà, địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa hoặc có thể gọi đến số điện thoại 0365.116.117, các bác sĩ luôn sẵn lòng tư vấn cho bạn.

 

Recent Posts