Đau tinh hoàn là gì

Đau tinh hoàn bên nên hoặc bên trái có nguy cơ là triệu chứng căn bệnh lý, làm giảm chất lượng cuộc sống, giảm nhu cầu tình dục và tác động đến khả năng kín của nam giới.

phòng khám nam khoa uy tín tại hà nội được nam giới tin tưởng đi điều trị khi bị đau tinh hoàn

1. Đau tinh hoàn là căn bệnh gì?

biểu hiện đau tinh hoàn thường bị dấu hiệu khá mơ hồ và không dễ dàng xác định được lí do. Nhìn chung, tinh hoàn là cơ quan tương đối nhạy cảm và mang không ít nguyên nhân có thể gây cơn đau tức tại tinh hoàn. Một số lí do có nguy cơ gồm:

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn

nhiễm tầm 15 – 16% đấng mày râu bị phải hiện tượng giãn tĩnh mạch và búi trĩ tinh hoàn. Việc này làm cho đau tinh hoàn bên cần hoặc bên trái. Bình thường, máu từ tinh hoàn trái được chuyển vận từ mạch máu tinh hoàn trái về mao mạch thận trái. Trong khi đó, máu từ tinh hoàn cần được dẫn trực tiếp từ mạch máu tinh hoàn nên về mao mạch chủ dưới.

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn tiếp diễn khi mạch máu thừng tinh không mắc van hay đội ngũ van chống trào ngược gặp phải vấn đề bất bình thường nào đó. Tình trạng này làm cho máu từ tĩnh mạch thận hay mạch máu chủ dưới trào ngược trở vào tĩnh mạch, dẫn tới giãn mạch máu tinh hoàn thông qua lượng máu ứ đọng lại vòng vèo tinh hoàn trở nên quá lớn.

Đối với giãn mạch máu tinh loại nhẹ (độ 1), người bị bệnh thường không cảm giác đau. Nếu giãn trầm trọng tới độ 3 thì người bị bệnh sẽ chứa cảm thấy đau tinh hoàn bên nên hoặc bên trái, trầm trọng và không dễ chịu ở vùng bìu. Trong tình huống nguy hiểm, cần thiết thực hiện thắt mạch máu bằng kỹ thuật mổ nội soi. Dưới đây khi mổ, tinh hoàn thường vẫn giữ được kích thước và khả năng sản xuất tinh trùng như bình thường.

bệnh viện đa khoa thái hà chữa đau tinh hoàn hiệu quả được mọi người tin tưởng

Viêm mào tinh hoàn

Đau tinh hoàn có nguy cơ là dấu hiệu của chứng bệnh viêm mào tinh hoàn, cơn đau diễn ra thường xuyên, kèm theo những hiện tượng như sốt, đỏ da tại vùng bìu, sờ thấy mào tinh sưng to, khi nắn nhẹ hết sức đau. Mặt khác, người mang bệnh thường đau nhói khi giao hợp hoặc xuất tinh. Cơn đau còn xuất hiện ở “cậu nhỏ” và phần dưới của bụng, khi tại phong độ đứng hoặc đi bộ, cảm giác đau rõ rệt hơn.
Đau tinh hoàn có khả năng là triệu chứng bệnh xoắn tinh hoàn
Xoắn tinh hoàn là bệnh lý do tinh hoàn tự xoay loanh quanh trục, gây cho tắc nghẽn đột ngột thừng tinh, giảm thiểu lượng máu tới tinh hoàn, dẫn tới sưng và đau tinh hoàn bên nên hoặc bên trái. Dấu hiệu của xoắn tinh hoàn là các cơn đau dữ dội và đột ngột, thường thể hiện tại một bên tinh hoàn, kéo dài dưới 6 giờ, phần bìu sưng to, một bên tinh hoàn có nguy cơ tại vị trí nhiều hơn bình thường, đi kèm dấu hiệu đau bụng dưới, buồn nôn và nôn.

phòng khám đa khoa tại hà nội

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Đau tinh hoàn bên trái hoặc nên có khả năng là triệu chứng của viêm tiền liệt tuyến mạn tính. Bệnh nhân thường đau một bên tinh hoàn, cơn đau âm ỉ hoặc hàng ngày. Đối tượng bị bệnh chủ yếu là thanh niên, hiếm gặp ở người lớn tuổi.

Thoát vị bẹn

Thoát vị là hiện tượng diễn ra khi một cơ quan nào đó trên cơ thể mắc đẩy ra khỏi vị trí thông thường của nó trong thân thể. Thoát vị bẹn là chứng bệnh lý hoặc xảy ra ở nam giới, tại nơi tinh hoàn được nối với thân thể. Người có bệnh mắc thoát vị bẹn thường cảm thấy tức nặng nề tại vùng bẹn và bìu, kèm theo cảm giác phần bìu như bị đè nặng, một bên bìu sưng to lên qua ruột ở trên dồn xuống. Bìu ngày càng trở nên to hơn khi người có bệnh đi lại nhiều, chạy dancing hoặc lao động nặng. Khi nằm nghỉ, khối phồng nhỏ lại hoặc thậm chí mất hẳn. Thoát vị bẹn thường cần tiểu phẫu cắt bỏ và cần tiến hành càng sớm càng tốt.

Chấn thương và xuất huyết
Chấn thương và xuất huyết tinh hoàn diễn ra khi chứa tai nạn, mang sự va đập mạnh vào tinh hoàn, dẫn tới cơn đau trầm trọng. Tình trạng này dần thuyên giảm khi bệnh nhân được nằm nghỉ ngơi ở giường hay phẫu thuật dẫn lưu nếu cần phải.

Nang mào tinh hoàn
Nang mào tinh hoàn về căn bản là một khối u nang tiến triển trong ống dẫn tinh. Phần lớn các tình huống u nang là lành tính bởi vì sự tạo thành của nó là vì quá trình tích lũy của tinh trùng. Nếu nang mào tinh quá nhiều, có khả năng gây cảm giác căng tức và gây đau tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn
Đau tinh hoàn có nguy cơ là dấu hiệu của chứng bệnh ung thư tinh hoàn. Khối ung thư phát triển trong thời gian dài, thành cục cứng trong tinh hoàn, thậm chí người bệnh sờ thấy cứng tại đỉnh hoặc mặt sau đây tinh hoàn, kèm theo cảm giác đau nhói, đôi lúc bị thêm cảm thấy trầm trọng tại vùng bẹn hoặc bìu, dẫn đến sốt. Đối với đa số các thể ung thư tinh hoàn phổ biến (chẳng hạn như ung thư tuyến tinh), nếu được phát hiện và trị bệnh sớm, tỷ lệ trị khỏi gần như đạt 100%.

Ngoài ra, đau tinh hoàn bên trái hay bên cần cũng có khả năng là bởi những nhân tố về đẻ lý như khi chứa sự hưng phấn dục tình, máu dồn về “cậu bé” lớn, tác động tới lưu thông máu tại tinh hoàn, sinh ra tình trạng căng tức; kích thích quá mức khi thủ dâm, dương vật cương cứng quá lâu khi quan hệ dục tình,…

2. Khi nào nên thăm khám bác sĩ?
Đau tinh hoàn là bệnh gì
cần đi xét nghiệm nếu mắc triệu chứng sốt cùng với đau tinh hoàn
cao đàn ông bị đau tinh hoàn vô cùng ngại đi khám xét thầy thuốc chuyên khoa. Song, nếu cảm thấy một số hiện tượng Dưới đây đi kèm cơn đau, nam giới nên xét nghiệm chuyên gia nam khoa càng sớm càng tốt:

nhận biết bị khối u khác trên bìu
Sốt
Da bìu trở thành sưng đỏ, nóng rát hay mềm nhũn
gần đây bị xúc tiếp với người bệnh quai mắc
Đau diễn ra bất ngờ và ngày càng trầm trọng hơn
Đau tinh hoàn cùng với buồn nôn hoặc nôn mửa
Vừa mắc chấn thương phần bìu hay cơ quan nhạy cảm bị sưng rái cá không giảm dưới đây một giờ đồng hồ
hầu hết các bệnh nhân đau tinh hoàn đều có khả năng được chữa bệnh thành công. Trái lại, một số trường hợp bệnh nhân nhiễm trùng lâu ngày không được điều trị như lây nấm chlamydia có thể gây nên tổn thương vĩnh viễn tinh hoàn và phần bìu, tác động đến chất lượng tinh trùng và làm suy giảm đời sống tình dục của đàn ông. Mặt khác, xoắn tinh hoàn còn có khả năng làm ra hoại tử mô, dẫn tới viêm nhiễm nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tới mạng sống người mang bệnh nếu không chữa trị đúng lúc.

đàn ông khi thấy mình mang hiện tượng đau tinh hoàn được khuyến cáo phải đi kiểm tra sớm. Tại phòng khám Đa khoa Thái Hà mang đội ngũ bác sỹ anh em học được tập huấn bài bản, giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất cơ sở y tế, đội ngũ cơ sở y tế, máy móc được trang mắc hiện đại; chất lượng dịch vụ y tế chuyên nghiệp, giữ gìn sự riêng tư, thoải mái cho khách hàng.

Recent Posts