Không điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn sẽ nguy hại gì?

Nam giới khi bước vào tuổi trưởng thành sẽ phải đối mặt nhiều hơn với các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản mà điển hình trong số đó là bệnh giãn mạch thừng tinh hoàn. Giãn mạch thừng tinh hoàn là một bệnh lý nam khoa thường gặp, tuy nhiên rất hiếm người có thể hiểu được cặn kẽ về căn bệnh này khiến bệnh kéo dài gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy nếu không điều trị giãn mạch thừng tinh hoàn sẽ gây ra những nguy hại gì? Hay nói cách khác bệnh giãn mạch thừng tinh sẽ gây những nguy hại gì?

Xem thêm: Đau tinh hoàn khám ở đâu?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng giãn rộng của các tĩnh mạch tinh. Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh đến nay vẫn chưa được xác định nhưng các chuyên gia cho rằng tình trạng này chủ yếu là do sự tăng nhiệt độ ở bìu. Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh người bệnh sẽ có những triệu chứng như: đau tức ở bìu, ở tinh hoàn, cảm giác đau tức gia tăng khi người bệnh ngồi lâu, đứng lâu một chỗ hay khi hoạt động quá nhiều; khi dương vật cương cứng sẽ gây ra tình trạng đau tức ở tinh hoàn (chủ yếu là tinh hoàn bên trái)… Tuy nhiên, nếu người bệnh không chú ý những hiện tượng này thì rất khó có thể phát hiện được bệnh khiến bệnh kéo dài gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh sau này.

gian tinh mach thung tinh hoan

Vậy không điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn sẽ gây ra những nguy hại gì?

Bất kỳ bệnh lý nào cũng vậy, nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng và bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn cũng không ngoại lệ. Nếu giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ra những nguy hại sau:

Giảm kích thước tinh hoàn

Bình thường, mỗi bên tinh hoàn sẽ có một hệ thống tĩnh mạch ở xung quanh. Khi tĩnh mạch của một bên bị giãn sẽ kìm hãm sự phát triển của tinh hoàn bên đó  và hậu quả là kích thước tinh hoàn của bên đó sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với bên còn lại.

Tăng nhiệt độ vùng bìu

Bình thường, máu sẽ mang oxy từ động mạch sau khi di chuyển đến tinh hoàn sẽ được thoát ra khỏi tinh hoàn qua một hệ thống tĩnh mạch quanh tinh hoàn. Cơ chế hoạt động này giống như một cơ chế trao đổi nhiệt giữa bìu với môi trường bên ngoài. Tác dụng của cơ chế này là giữ cho nhiệt độ của vùng bìu luôn ổn định trong khoảng 33 – 34 oC. Tuy nhiên, khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh cơ chế hoạt động này sẽ không thể hoạt động được như bình thường khiến cho nhiệt độ vùng bìu sẽ tăng lên 2 – 3 0C gây ảnh hưởng đến chức năng của bìu.

Tinh trùng yếu

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn gây ảnh hưởng đến cả chất lượng và số lượng tinh trùng. Sự suy giảm số lượng tinh trùng được thể hiện ở việc giảm hoặc không có tinh trùng trong các xét nghiệm tinh dịch đồ. Còn chất lượng tinh trùng bị giảm sút được thể hiện ở việc tinh trùng lười vận động hoặc di chuyển chậm, tăng số lượng tinh trùng bị dị dạng và tinh trùng bị chết. Tình trạng tinh trùng yếu gây ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của nam giới sau này.

Gây vô sinh ở nam giới

Do giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến nhiệt độ vùng bìu tăng lên, chất lượng và số lượng tinh trùng bị giảm sút dẫn tới khả năng sinh sản của nam giới bị ảnh hưởng rất nhiều, thậm chí còn dẫn đến vô sinh nếu không được chữa trị kịp thời.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây về vấn đề “Không điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn sẽ nguy hại gì?” sẽ giúp nam giới có được cái nhìn đúng đắn về căn bệnh này, từ đó có biện pháp chữa trị kịp thời nếu chẳng may mắc bệnh. Nếu còn có thắc mắc về vấn đề, bạn đọc có thể gọi đến số 0365.116.117 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí hoặc liên hệ phòng khám nam khoa Thái Hà.

Recent Posts