Kiểm tra vòi trứng

Vòi trứng có chức năng vô cùng quan trọng trong quá trình thụ thai, nó là con đường duy nhất đưa tinh trùng vào bên trong gặp trứng để thụ tinh. Khi vòi trứng gặp phải một vấn đề nào đó sẽ khiến cho quá trình thụ thai sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh. Vì vậy, kiểm tra vòi trứng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe sinh sản, giúp chị em sớm phát hiện những vấn đề ở vòi trứng để có biện pháp điều trị kịp thời. Vậy kiểm tra vòi trứng được thực hiện như thế nào? Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về vấn đề này.

ngua-am-dao-o-nu

 

Vòi trứng hay còn gọi là ống dẫn trứng có kích thước khoảng 10 – 12cm có vai trò dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và dẫn trứng đã được thụ tinh tới buồng tử cung để làm tổ thụ thai. Điều đó cho thấy vai trò quan trọng của vòi trứng nên khi vòi trứng bị viêm nhiễm hoặc tắc nghẽn sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ sau này của chị em. Do vậy, việc kiểm tra vòi trứng là một việc việc làm rất cần thiết đối với những chị em chuẩn bị lập gia đình.

Kiểm tra vòi trứng được thực hiện như thế nào?

Hiện nay, việc kiểm tra vòi trứng được thực hiện bằng 2 phương pháp là chụp tử cung – vòi trứng, sử dụng kỹ thuật siêu âm đầu dò. Các phương pháp này được thực hiện như sau:

Phương pháp chụp tử cung – vòi trứng

Chụp tử cung – vòi trứng giúp bác sĩ xác định tình trạng của ống dẫn trứng có được thông suốt hay buồng tử cung có vấn đề gì không. Thời điểm thực hiện phương pháp này tốt nhất là sau kỳ kinh 2 – 3 ngày, đối với những phụ nữ bị rong kinh thì thời gian này sẽ kéo dài hơn.

Phương pháp này được thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, chị em cần phải thăm khám âm đạo để loại bỏ tình trạng viêm nhiễm đường sinh dục trước khi thực hiện phương pháp này. Chị em cũng không nên quan hệ tình dục trước khi tiến hành chụp tử cung – vòi trứng
  • Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh âm đạo, tử cung và điều chỉnh tư thế cho bệnh nhân. Tiếp đó, bác sĩ phụ khoa sẽ tiếp hành bơm vào buồng tử cung một ít dung dịch có chứa chất cản quang. Dung dịch này sẽ đi vào hai bên vòi trứng nếu ống dẫn trứng thông suốt thì dung dịch này sẽ đi vào ổ bụng và ngược lại khi vòi trứng có vấn đề thì cũng có thể phát hiện qua phim chụp X-quang.

Phương pháp này tuy có thể kiểm tra được tình trạng hiện tại của vòi trứng nhưng nó lại tồn tại một số nhược điểm sau: không xác định được mức độ tổn thương, chống chỉ định với những trường hợp bị dị ứng với chất cản quang và chảy máu âm đạo, đôi khi lại đưa ra kết quả chuẩn đoán không chính xác.

Kiểm tra vòi trứng bằng kỹ thuật siêu âm đầu dò (nội soi ổ bụng)

Kỹ thuật siêu âm đầu dò có thể phát hiện được những bất thường ở tử cung và phần phụ (vòi trứng, buồng trứng và các dây chằng quanh tử cung vòi trứng) ví dụ như: ứ dịch mủ ở vòi trứng, viêm dính phần phụ…

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể thực hiện cho những trường hợp đã có quan hệ tình dục, màng trinh đã bị rách. Để kiểm tra vòi trứng có bị tắc nghẽn hay không thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chụp vòi trứng bởi nó cho kết quả chính xác hơn.

Trên đây là 2 phương pháp kiểm tra vòi trứng mà chị em nên tìm hiểu. Nếu còn vấn đề thắc mắc về Kiểm tra tắc vòi trứng cần được bác sĩ kham phu khoa Thái Hà tư vấn thêm xin vui lòng gọi đến số 0365.116.117 hoặc đến trực tiếp phòng khám tại địa chỉ 11 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội để được các chuyên gia tư vấn chi tiết hơn

Recent Posts