Nguyên nhân bệnh rò hậu môn

Bạn đang mắc phải bệnh rò hậu môn vậy bạn có biết là tại sao mình lại mắc phải bệnh này không? Nếu chưa biết được nguyên nhân vì sao khiến bạn lại mắc phải bệnh rò hậu môn thì hãy theo dõi bài viết sau đây để có được câu trả lời nhé!

Cuộc sống hiện đại khiến cho tỷ lệ mắc các bệnh về hậu môn – trực tràng nói chung và rò hậu môn nói riêng đang có xu hướng ngày càng tăng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt và tinh thần của người bệnh. Bệnh rò hậu môn được hiểu đơn giản là hậu quả của apxe quanh hậu môn được điều trị hoặc điều trị không đúng phương pháp khiến chúng bị vỡ ra tạo thành một đường rò. Đường rò là một đường ngầm và phía bên trong là một tổ chức hạt mãn tính được hình thành do quá trình viêm nhiễm mãn tính gây ra. Rò hậu môn tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng lại gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống của người bệnh.

Bệnh rò hậu môn là gì?

Vậy nguyên nhân nào gây ra bệnh rò hậu môn?

Bệnh rò hậu môn do nhiều nguyên nhân gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn do các bác sĩ của chúng tôi cung cấp.

  1. Apxe quanh hậu môn bị viêm loét khiến các ổ mủ bị vỡ ra và bài xuất ra bên ngoài. Sau một thời gian các ổ mủ apxe bị giảm bớt, miệng vết nứt và vết loét ở bên ngoài cũng thu hẹp lại, thùy đỉnh tạo thành các đường ống dẫn khiến cho việc làm tăng sinh mô liên kết gặp khó khăn nên không thể tự động đóng lại được.
  2. Bệnh rò hậu môn cũng có thể được hình thành do áp lực ở bên trong trực tràng sẽ dễ dẫn đến tình trạng các vật chất ở bên trong trực tràng như phân sẽ bị đẩy vào bên trong lỗ rò. Khi lỗ rò bị tác động thì những vật chất này sẽ bị đẩy và bài xuất ra bên ngoài.
  3. Cơ thắt hậu môn có nhiều nhánh xuyên qua khiến cho ổ apxe hậu môn bị vỡ ra dẫn đến viêm nhiễm, tạo thành lỗ rò hậu môn.
  4. Bên ngoài hậu môn có những vết nứt hoặc ổ apxe hau mon bị vỡ ra, mủ chảy ra dễ gây ra viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm tái phát nhiều lần cũng là một trong những nguyên nhân gây nên rò hậu môn.
  5. Hậu môn bị nhiễm vi khuẩn lao, tụ cầu trùng, liên cầu trùng, xạ khuẩn gây ra apxe hậu môn. Sau vài tuần khối apxe vỡ ra sẽ hình thành lên đường rò, gây ra bệnh rò hậu môn.
  6. Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn cũng có thể là do mắc các bệnh lý như bệnh Crohn, viêm nhiễm do nấm actinomycosis, dị vật ở vùng hậu môn và tầng sinh môn hoặc do tổn thương hậu phẫu ở vùng hậu môn trực tràng…

Xem thêm: Nên chữa bệnh trĩ ở đâu tại Hà Nội

Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn. Biết được nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp mọi người có thể phòng tránh được căn bệnh khó chịu này. Việc phòng tránh hậu môn có vai trò rất quan trọng, nó không chỉ giúp bạn không phải sống chung với những rắc rối, phiền toái do bệnh do bệnh gây ra mà còn giúp bạn tránh được những biến chứng nguy hiểm như viêm nhiễm lỗ rò, viêm nhiễm toàn hậu môn, thậm chí bệnh còn có thể gây ung thư trực tràng. Trong trường hợp nếu bạn không may mắc phải căn bệnh này thì hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây của các chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc biết được nguyên nhân gây ra bệnh rò hậu môn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bệnh lý này xin vui lòng gọi đến số 0365.116.117 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Recent Posts