Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Hỏi: Chào bác sĩ! Cháu bắt đầu có kinh nguyệt từ năm 15 tuổi, và tính đến giờ cháu đã có kinh được 7 năm, cháu vẫn có kinh bình thường và rất đúng ngày cho đến hơn 6 tháng nay thì lượng kinh nguyệt của cháu lại ra rất nhiều ở mỗi chu kì, cháu cảm thấy hơi lo lắng vì cháu không biết do đâu mà kinh nguyệt ra nhiều? Bác sĩ hãy tư vấn giùm em, cảm ơn bác sĩ. (K. Thoa – 22 tuổi)

– Trả lời: Bạn Thoa thân mến! Với trường hợp của bạn, bạn chưa nói rõ là lượng máu của bạn nhiều đến mức độ nào, số lượng và màu sắc ra sao. Tuy nhiên, kinh nguyệt ra nhiều hay ít cũng là một trong những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt.

cham kinh nguyet

NGUYÊN NHÂN KHIẾN KINH NGUYỆT RA NHIỀU.

Đối với phụ nữ, kinh nguyệt không đều là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường, người phụ nữ ra huyết ở tử cung qua âm hộ, âm đạo ra ngoài và hiện tượng này diễn ra một lần trong một tháng. Thời gian hành kinh từ 3 – 6 ngày, có khối lượng khoảng 100g.

Kinh nguyệt ra quá nhiều, có thể đóng thành cục lớn sẽ khiến cơ thể chị em mệt mỏi, khó chịu, nhiều chị em có dấu hiệu đau bụng dưới, thở nhanh, gấp. Nguyên nhân kinh nguyệt ra nhiều thường là do:

– Bệnh thường gặp ở phụ nữ có nguy cơ cao bị béo phì, tăng cân, sinh con nhiều, hút thuốc lá, suy giáp, đái tháo đường, mãn kinh, bệnh tim, thận, lupus phát ban đỏ,…

– Do dùng thuốc tránh thai và thuốc phá thai, đặc biệt là các loại thuốc tránh thai khuẩn cấp.

– Do tổn thương thực thể ở tử cung hoặc buồng trứng như: viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung, buồng trứng đa nang, polyp tử cung, ung thư cổ tử cung, rối loạn đông máu,…

Kinh nguyệt là sự phản ánh rõ nét nhất những thay đổi trong cơ thể của phụ nữ, nếu gặp phải tình trạng kinh nguyệt ra nhiều thì chị em không nên coi thường. kinh nguyệt ra nhiều không những khiến cơ thể mệt mỏi do thiếu máu mà còn tác động không nhỏ đến tâm lý. Bênh cạnh đó, đó cũng có thể là sự biểu hiện của các căn bệnh nguy hiểm như viêm nhiễm, các khối u, các bệnh về máu hoặc rối loạn chức năng gan…

Các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thái Hà khuyên bạn nếu thấy có kinh nguyệt ra nhiều, kèm theo các dấu hiệu như màu sắc thay đổi, khí hư có màu, mùi bất thường, đau bụng dữ dội, thì nên đi khám càng sớm càng tốt, không nên để tình trạng này kéo dài, sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Recent Posts