Polyp hậu môn có nên phẫu thuật không

Polyp hậu môn có nên phẫu thuật không hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý và sự lo ngại những biến chứng mà polyp hậu môn có thể gây ra cho bệnh nhân. Polyp hậu môn là sự xuất hiện các khối u hình polyp hoặc hình tròn di chuyển trong ống hậu môn. Bản thân polyp hậu môn hoàn toàn lành tính và không gây ra nguy hại gì đáng kể nếu ở mức độ nhẹ.

phau-thuat-polyp-hau-mon

Polyp hậu môn là gì?

Polyp hậu môn là nhóm bệnh thuộc hậu môn trực tràng phổ biến, đặc trưng bởi các khối u polyp lồi hình tròn hoặc hình elip di chuyển trong lòng ống hậu môn trực tràng.

Polyp hậu môn được chia thành 3 loại chính:

  • Polyp dạng u tuyến
  • Polyp dạng bạch huyết
  • Polyp hậu môn viêm lành tính.

Bản chất của polyp hậu môn chủ yếu là do sự tăng sinh quá mức của các lớp niêm mạc trong lòng ống hậu môn dẫn tới. Có vô vàn nguyên nhân dẫn đến sự tăng sinh này, có thể kể đến như do yếu tố di truyền sẵn có trong gia đình, hậu môn bị tổn thương do mắc các bệnh lý như viêm nhiễm hậu môn hay apxe hậu môn, hoặc do chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân không phù hợp.

Bệnh polyp hậu môn có nên phẫu thuật không?

Điều trị polyp hậu môn là cần thiết, bởi nó gây ra các triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân như nôn, khó chịu khi đại tiện, đại tiện ra máu…. ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng sống.

Tuy nhiên, có hai phương pháp điều trị polyp hậu môn bao gồm điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật cắt polyp hậu môn. Theo đó, bệnh polyp hậu môn có nên cắt hay không còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân:

  • Nếu bệnh polyp ở mức độ nhẹ, thì bệnh nhân chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống và làm việc phù hợp, giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ kết hợp với việc dùng thuốc thì các triệu chứng của polyp hậu môn sẽ hết, bệnh thuyên giảm hoặc khỏi hẳn.
  • Ngược lại, nếu polyp hậu môn ở mức độ nhẹ, gây ra những triệu chứng trầm trọng và đe dọa những biến chứng không hay đến cho sức khỏe thì bác sĩ buộc phải tiến hành cắt polyp hậu môn.

Như vậy, nguyên nhân cần tiến hành cắt polyp hậu môn là do polyp hậu môn đe dọa những biến chứng nguy hại cho sức khỏe như thiếu máu, nhiễm trùng hậu môn, hay thậm chí các cuống polyp có xu hướng biến chứng ác tính, gây ra ung thư hậu môn trực tràng.

Quy trình phẫu thuật polyp hậu môn tiến hành như thế nào?

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và tiến hành xét nghiệm nội soi hậu môn trực tràng.

Sau khi có kết quả thăm khám, căn cứ vào tình trạng và mức độ bệnh lý, vị trí của các cuống polyp hậu môn thì bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp điều trị an toàn, phù hợp cho bệnh nhân.

Đối với các u polyp dưới 10 cm nằm gần hậu môn thì bác sĩ sẽ cắt bỏ thông qua hậu môn. Nếu cuống polyp nằm đoạn xa đường tiêu hóa, kích thước lớn hơn 10cm thì bác sĩ buộc phải tiến hành cắt bỏ qua đường bụng.

phẫu thuật polyp hậu môn tại phòng khám đa khoa Thái Hà

Phòng khám đa khoa Thái Hà đã và đang ứng dụng kĩ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT, phương pháp tiên tiến và hiện đại nhất hiện nay, phát ra nhiệt độ cao bằng cách sử dụng sóng cao tần để làm đông và thắt nút mạch máu nhanh chóng, giúp loại bỏ các cuống polyp và làm liền miệng vết thương.

HCPT có ưu điểm vượt trội so với phương pháp truyền thống như:

  • Độ chính xác cao, hiệu quả điều trị bảo đảm.
  • An toàn tuyệt đối, khả năng biến chứng thấp.
  • Xâm lấn tối thiểu, bệnh nhân phục hồi nhanh, có thể ra về luôn trong ngày.

Để việc điều trị bệnh polyp hậu môn tại phòng khám đa khoa Thái Hà hiệu quả, bệnh nhân cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ, tuyệt không tùy tiện dùng thuốc tại nhà, có chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp, vệ sinh hậu môn sạch sẽ.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về vấn đề polyp hậu môn có nên phẫu thuật không, hi vọng đã cung cấp cho chị em những thông tin hữu ích. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ đến phòng khám Thái Hà bằng cách gọi điện đến số 0365.116.117

>>Bài viết quan tâm: benh tri co nguy hiem den tinh mang khong

Phong kham da khoa Thai Ha

khó đi đại tiện

Recent Posts