Tác nhân thường gặp gây bệnh lòi dom là gì?

Tác nhân thường gặp gây bệnh lòi dom là gì? Bệnh lòi dom là tên gọi dân gian của bệnh trĩ, là tình trạng khi các búi trĩ đã lòi ra ngoài hậu môn, gây chướng và khó chịu khi đi đại tiện. Hãy tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh lòi dom để cùng phòng ngừa ngay sau đây.

Lòi dom là bệnh trĩ ở mức độ nặng, được nhận biết khi các búi trĩ đã lòi ra ngoài hậu môn.

Tác nhân thường gặp gây bệnh lòi dom

Các thói quen không có lợi cho người bị bệnh trĩ

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lòi dom, các nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

1. Đứng hoặc ngồi lâu

Việc đứng hoặc ngồi lâu trong thời gian dài sẽ khiến cho áp lực dồn xuống khu vực hậu môn trực tràng, gây chèn ép cho các thành tĩnh mạch hậu môn. Đồng thời, các thành tĩnh mạch không được lưu thông máu nên phình to và sa xuống, hình thành nên các búi lòi dom.

2. Rặn khi đại tiện

Rặn khi đại tiện là một thói quen xấu, nó gây áp lực cho lớp niêm mạc hậu môn, các thành tĩnh mạch hậu môn co giãn hết mức và dần bị suy yếu.

Ngoài thói quen rặn khi đi đại tiện, thì việc ngồi lâu khi đại tiện, xem báo hoặc chơi điện tử mỗi khi đi đại tiện cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh lòi dom.

3. Ăn ít chất xơ

Ăn ít chất xơ, nhiều đồ ăn cay nóng và thức ăn khó tiêu, khiến cho phân khô và cứng là thói quen của hầu hết người mắc bệnh trĩ. Đây cũng là một trong những tác nhân chính gây ra bệnh trĩ.

Theo đó, ăn ít chất xơ khiến cho bệnh nhân bị táo bón kéo dài, phải rặn khi đi đại tiện, gây áp lực cho các thành tĩnh mạch hậu môn và dẫn đến bệnh trĩ.

4. Mang thai và sinh con

Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ dồn xuống vùng hậu môn trực tràng, gây áp lực cho búi trĩ hậu môn. Mẹ mang thai ít nhiều đều có triệu chứng bệnh trĩ.

Nguy cơ mắc trĩ còn cao hơn trong quá trình sinh con, khi thai phụ dồn sức xuống vùng bụng để đẩy thai nhi ra ngoài.

5. Tuổi tác

Tuổi tác cũng là một trong những tác nhân gây bệnh lòi dom mà không phải ai cũng biết. Theo đó, trẻ em và người già cũng là những đối tượng mắc bệnh lòi dom khá cao.

Trẻ em mắc trĩ do có thành tĩnh mạch còn non nớt, không đủ sức chống chịu với áp lực nên dễ bị suy yếu. Trong khi người già có các cơ quan trong cơ thể bao gồm cả thành tĩnh mạch hậu môn bị suy yếu dần qua thời gian, dẫn đến bệnh trĩ.

Trên đây là bài viết tác nhân thường gặp gây gây bệnh lòi dom là gì được chia sẻ và tổng hợp bởi các chuyên gia phòng khám Thái Hà. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ đến phòng khám đa khoa Thái Hà số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Số điện thoại liên hệ 0365.116.117.

Recent Posts