Thường xuyên bị táo bón, tiêu chảy có nguy hiểm không

Táo bón, tiêu chảy rất dễ gặp phải nếu bạn ăn uống không khoa học, đúng cách. Tuy nhiên, nếu thường xuyên bị táo bón, tiêu chảy bạn nên lưu ý vì điều này ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Bạn Thu Thảo (Bắc Ninh) gửi câu hỏi đến Phòng khám đa khoa Thái Hà với nội dung như sau: “Chào bác sĩ, do bụng dạ yếu, tiêu hóa kém nên cháu thường xuyên bị tiêu chảy, nhất là khi ăn những đồ ăn lạ. Ngoài ra, cháu cũng thường bị táo bón. Tình trạng này khiến cháu khá kén ăn, chỉ dám ăn những món quen thuộc do sợ bị tiêu chảy, táo bón. Cháu không biết tình trạng này có nguy hiểm không? Mong bác sĩ sớm giải đáp”.

Giải đáp

Chào bạn, rất cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Phòng khám đa khoa Thái Hà.

Thường xuyên bị táo bón, tiêu chảy là dấu hiệu cho thấy tiêu hóa của bạn gặp vấn đề. Đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp vấn đề bất thường về sức khỏe.

Tiêu chảy gây ra do sự rối loạn của quá trình tiết dịch, co bóp, tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Tiêu chảy bao gồm 2 dạng:

  1. Tiêu chảy cấp tính thường gây ra do thức ăn nhiễm khuẩn, thức ăn lạ, thay đổi môi trường sống đột ngột.
  2. Tiêu chảy mãn tính xảy ra thường xuyên, cản trở đến sinh hoạt, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, gây mất nước.

Táo bón là tình trạng đại tiện khó khăn do phân khô, cứng, đau rát hậu môn sau khi đại tiện. Táo bón thường gây ra do ăn uống không khoa học, thiếu chất xơ hay là dấu hiệu của một số bệnh tại hậu môn, trực tràng.

anh-huong-tam-li

Táo bón, tiêu chảy thường xuyên có nguy hiểm không?

Nếu thường xuyên bị tiêu chảy, táo bón chắc chắn sẽ gây những tác động tiêu cực đến sức khỏe nữ giới.

Tình trạng này có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh sau:

Dấu hiệu cảnh báo bệnh trĩ

Thường xuyên bị táo bón, tiêu chảy sẽ khiến hậu môn phải làm việc liên tục, các tĩnh mạch tại hậu môn bị căng giãn quá mức, căng phồng sau, xoắn lại với nhau và hình thành nên búi trĩ.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư trực tràng

Người bị viêm loét đại tràng sẽ thường xuyên bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, sút cân.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư đường ruột

Thường xuyên bị táo bón, tiêu chảy gây ra do bị nhiễm khuẩn đường ruột hoặc có khối u trong đường ruột.

Ở những giai đoạn cuối tần suất táo bón, tiêu chảy ngày càng nhiều hơn.

Ngoài ra bạn thường bị táo bón tiêu chảy cũng có thể do chế độ ăn uống không phù hợp: thường xuyên ăn đồ cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, sử dụng các chất kích thích có trong rượu, bia, cà phê,…

Cùng với đó bạn cần ăn nhiều chất xơ có trong rau xanh, hoa quả tươi, uống nhiều nước mỗi ngày để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Để biết chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón, tiêu chảy kéo dài chúng tôi khuyên bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Vừa rồi là chia sẻ của chúng tôi về vấn đề thường xuyên bị táo bón, tiêu chảy có nguy hiểm không? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần chúng tôi tư vấn, giải đáp hãy liên hệ ngay tới Phòng khám đa khoa Thái Hà theo số điện thoại 0365.116.117 hoặc nhấp chuột vào nút “Bác sĩ tư vấn” dưới đây để được giải đáp.

Recent Posts