Triệu chứng của bệnh trĩ là gì

Trong dân gian thường có câu “thập nhân cửu trĩ” (10 người thì có tới 9 người bị bệnh trĩ), câu đó muốn nói rằng ai cũng có nguy cơ bị mắc bệnh trĩ. Theo các bác sĩ Phòng khám bệnh trĩ thì dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ rất dễ nhưng đa số mọi người lại không đi khám sớm mà chỉ đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn mới bắt đầu điều trị. Đa phần là do tâm lý e ngại, xấu hổ bởi trĩ mọc ở nơi khá kín đáo, tế nhị.

trieu-chung-cua-benh-tri-la-giTriệu chứng của bệnh trĩ nội, trĩ ngoại

Câu hỏi được đặt ra là tại sao lại nhiều người mắc bệnh trĩ đến vậy? Bởi những lý do rất đơn giản sau đây: Bị táo bón lâu ngày, hoặc những người bị kiết lị, đi ngoài quá nhiều khiến cho áp lực đè lên thành hậu môn tăng gấp nhiều lần so với bình thường. Hay đơn giản là do đứng quá lâu hoặc ngồi lâu một chỗ (những người làm công việc văn phòng, thợ may…) có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao nhất.

Các triệu chứng của bệnh trĩ là gì

Triệu chứng thứ 1 của bệnh trĩ là chảy máu khi đi đại tiện

Đại tiện ra máu là biểu hiện thường gặp nhất ở bệnh trĩ và xuất hiện sớm nhất đối với những người mới mắc bệnh. Lúc đầu, sẽ rất ít người để ý đến bởi nó chỉ xuất hiện khi bạn bị táo bón, lúc này áp lực đè lên thành hậu môn tăng gấp 10 lần bình thường gây ra hiện tượng chảy máu, nhưng chỉ là một chút máu dính ở giấy vệ sinh hoặc trên phân. Về sau, khi tình trạng bệnh nặng lên, dù bị táo bón hay không thì chỉ cần đi vệ sinh máu đều chảy ra. Và ngay cả khi bạn đi lại nhiều lần hay ngồi xuống máu sẽ tự chảy ra thành giọt thậm chí chảy thành tia. Tuy nhiên, các dấu hiệu ở giai đoạn đầu của bệnh thường không rõ ràng có khi xuất hiện thường xuyên khi lại biến mất nên người bệnh rất khó biết được mình có bị bệnh trĩ hay không.

Triệu chứng thứ 2 của bệnh trĩ là sa búi trĩ

Là dấu hiệu về sau của bệnh trĩ, sau khi bị đi ngoài ra máu. Búi trĩ là một khối thịt thừa nhỏ lòi ra ngoài hậu môn. Búi trĩ này sẽ lớn dần lên từ hạt gạo thành hạt đỗ và càng ngày càng to ra, sưng lên, không thể tự thụt vào bên trong gây cảm giác vướng víu, đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

Ngoài hai triệu chứng trên, những người mắc bệnh trĩ còn kèm theo một số biểu hiện như đau mỗi khi đi vệ sinh, ngứa hoặc ướt dịch quanh hậu môn. Để phòng tránh căn bệnh này, chúng ta cần phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung nhiều loại rau củ quả, các thức ăn giàu chất xơ và uống nhiều nước, tránh những đồ cay nóng bởi nó chính là kẻ thù gây ra bệnh táo bón. Bạn cũng nên tập thể dục đều đặn, nếu tập được yoga là tốt nhất bởi đây là liệu pháp luyện tập cơ bụng rất tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên tập thói quen đi vệ sinh vào một thời gian cố định.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thái Hà về dấu hiệu của bệnh trĩ. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy liên hệ ngay theo đường dây nóng 0365.116.117 hoặc chat trực tuyến để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn.

Recent Posts