U nang buồng trứng: nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết

Khá nhiều các chị em mắc phải u nang buồng trứng và toàn bộ các u nang buồng trứng thấy ít, không gây khó chịu và vô hại. Đa số các u nang buồng trứng biến mất mà không cần phải trị khoảng vài tháng.

Tuy vậy, vỡ u nang buồng trứng có khả năng gây ra các biểu hiện rất lớn.cần thăm khám sức khỏe sinh sản liên tiếp, mặt khác theo dõi các triệu chứng của cơ thể nếu có để có một vài công nghệ phòng tránh hoặc can thiệp hữu hiệu.

u nang buồng trứng

Dấu hiệu nhận biết u nang buồng trứng

Một u nang buồng trứng nghiêm trọng có khả năng gây ra:

Đau vùng chậu – một cơn đau đớn âm ỉ hoặc đau quặn ở vùng bụng dưới.

Lớn bụng, đầy hơi

Nếu có một số biểu hiện và dấu hiệu như đột ngột đau bụng dữ dội, có kèm sốt hoặc nôn người bị sốc, da lạnh, dính, thở nhanh và chóng mặt hoặc yếu người cần thiết phải đi thăm khám bác sĩ ngay.

Nhân tố gây nên u nang buồng trứng

Nang dịch trên buồng trứng

Nang corpus trên buồng trứng

Tất cả các nang buồng trứng tiến triển là kết quả của chu kỳ kinh nguyệt (nang chức năng). Các kiểu nang không giống ít phổ quát hơn.

Nang chức năng

Buồng trứng thường hay phát triển các cấu trúc được gọi là nang mỗi hàng tháng. Các nang trứng sản xuất hormone estrogen và progesterone giải phóng trứng khi trứng rụng.

Nếu một nang thông thường hàng tháng tiếp tục phát triển, nó được gọi lànang tác dụng. Có hai loại nang chức năng:

Nang trứng: thấy ở giữa của những ngày kinh nguyệt, khi trứng chảy ra khỏi nang trứng và đi xuống ống dẫn trứng. Một nang buồng trứng tạo ra khi nang trứng không vỡ, giải phóng trứng mà tiếp tục phát triển.

Nang corpus. Khi một nang trứng giải phóng trứng, nó bắt đầu sản xuất estrogen và progesterone để thụ thai. Nang này bây giờ được gọi là hoàng thể. Thỉnh thoảng, hoạt chất dịch tích tụ bên trong nang trứng làm cho hoàng thể phát triển thành một nang.

Các nang tác dụng hay vô hại, hiếm khi gây ra đau đớn và thường tự không còn nữa khoảng hai hoặc ba những ngày kinh nguyệt.

Các u nang khác

Các kiểu u nang không mối quan hệ tới chức năng bình thường của vòng kinh bao gồm:

U nang quái: còn được gọi là teratoma, chúng có thể chứa mô như tóc da hoặc răng do trở nên từ các tế bào phôi thai và hiếm khi gây nên ung thư.

U nang dịch: chúng tiến triển trên bề mặt buồng trứng và có thể chứa đầy chất nhầy.

Lạc nội mạc tử cung: do mức độ các tế bào nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung. Một vài mô có khả năng gắn vào buồng trứng và tiến triển.

U nang quái và u nang dịch khi phát triển về kích thước có khả năng làm cho buồng trứng bị đẩy lệch ra khỏi vị trí. Điều này thực hiện tăng hiểm họa xoắn buồng trứng. Xoắn buồng trứng cũng có khả năng dẫn đến suy nhược hoặc ngừng lưu thông máu đến buồng trứng.

Các nhân tố rủi ro

Mối nguy hại phát triển u nang buồng trứng cải thiện bởi:

Thắc mắc về nội đào thải tố bao gồm dùng thuốc kích thích rụng trứng.

Thai kỳ: đôi lúc, u nang tạo thành khi rụng trứng vẫn ở trên buồng trứng trong suốt thai kỳ.

Lạc nội mạc tử cung.

Một nhiễm trùng vùng chậu lan tới buồng trứng có thể gây nên u nang.

Một u nang buồng trứng khoảng thời gian trước.

Hệ lụy

Một vài các chị em được nhận biết các khối u nang buồng trứng phát triển sau khi tắt kinh có nguy cơ là ung thư. Đây là vì sao lý do việc kiểm tra phụ khoa hàng ngày là rất quan trọng.

Các tác hại không giống liên quan tới u nang buồng trứng bao gồm:

Xoắn buồng trứng.

Vỡ nang: một u nang vỡ có thể gây đau đớn dữ dội và ra máu bên trong. U nang càng nặng, mối nguy hại vỡ càng không nhỏ. Các hoạt động chức năng lực mạnh ảnh hưởng đến vùng chậu ví như “làm chuyện ấy” tình dục cũng làm tăng mối nguy hại.

Biện pháp phòng ngừa

Cho dù không có liệu pháp nào để chống lại u nang buồng trứng, kiểm tra phụ khoa thường xuyên giúp cảm thấy những điều chỉnh bên trong buồng trứng.

Hãy cảnh giác với những bất thường trong chu kỳ hàng tháng bao gồm các biểu hiện kinh nguyệt bất thường, nhất là khi một số triệu chứng nhiều ngày hơn những chu kỳ. Hãy thông báo đối với bác sĩ về một số thất thường này để có nhận biết chính xác và hướng chữa hợp lý nhất.

Xem thêm:

Chi phí xét nghiệm bệnh xã hội hết bao nhiêu tiền hiện nay

đa nang buồng trứng nên ăn gì

Recent Posts