U xơ tử cung là gì

Bệnh u xơ cổ tử cung là một loại khối u lành tính của tử cung xuất hiện trong thời kỳ sinh đẻ của người nữ giới , thường xuất hiện ở nữ giới trên 35 tuổi. Vị trí của u xơ có thể xuất hiện bên trong hoặc bên ngoài nội mạc tử cung , cũng như bên trong hoặc bên ngoài lớp cơ của thành tử cung. Thường u xơ bắt nguồn từ chỉ một tế bào cơ trơn rồi nối phát triển lên. Tên gọi đầy đủ là U xơ cơ tử cung ( gọi tắt là u xơ tử cung ).

 

>>> Viêm cổ tử cung

>>> Viêm ống dẫn trứng

uxotucung2
Một người có thể có một hoặc nhiều u xơ cùng lúc trên tử cung. Kích thước của nó có thể đổi thay từ cỡ hạt đậu đến quả bưởi. Đa số u xơ có kích thước nhỏ , nhưng đôi khi khối u phát triển đến kích thước không ngờ. Khối u xơ có thể phát triển chậm chạp , nhưng đôi khi lại rất nhanh. Trong thời gian phát triển , u xơ gần như vô hại. Nó không làm tăng nguy cơ ung thư tử cung và hầu hết không tiến triển thành ung thư.

Nếu khối u gây đau chói đột ngột vùng chậu thì cần phải được điều trị cấp cứu. Biến chứng này hiếm xảy ra trong số các bệnh phụ khoa. Nói chung u xơ tử cung ít gây khó chịu và hiếm khi cần phải điều trị. Người ta có thể sử dụng thuốc hoặc giải phẫu để làm giảm kích thước hoặc cắt bỏ tuyệt đối khối u.

Dấu hiệu và triệu chứng u xơ cổ tử cung

Có thể bạn không cảm thấy bất thường gì xảy ra trong cơ thể nếu bạn bị u xơ tử cung. Đến hơn 50% nữ giới bị u xơ không biểu hiện triệu chứng. Hầu hết các u xơ tử cung được phát hiện tình cờ khi thăm khám vùng chậu định kỳ hoặc theo dõi trước khi sinh.

Những mật hiệu của u xơ tử cung là:

– Chảy máu kinh bất thường – nặng hơn hoặc kéo dài hơn.

– Đau bụng hoặc đau lưng vùng thấp.

– Giao hợp đau.

– Triệu chứng thiếu máu ( do mất nhiều máu kinh ).

– Tiểu khó hoặc tiểu lắt nhắt do khối u xơ chèn ép lên bàng quang.

– Tăng sức ép vùng chậu.

– Vô sinh hoặc sẩy thai.

– Táo bón.

Nguyên nhân của u xơ tử cung

Hiện tại nguyên nhân còn chưa rõ ràng. Yếu tố di truyền dễ thường đóng một vai trò nào đó trong bệnh này. Bạn có nhiều khả năng bị u xơ tử cung hơn giả dụ trong Nhà ở bạn cũng có người nữ từng bị u xơ.

Sự phát triển của u xơ dường như cũng chịu ảnh hưởng của yếu tố hormone , nhất là estrogen. U xơ có khuynh hướng phát triển suốt trong thời kì sinh đẻ của người nữ giới và phát triển rất nhanh trong thai kỳ khi nồng độ estrogen tăng cao nhất. Sau mãn kinh khối u xơ thường thu nhỏ lại do nồng độ estrogen suy giảm. Một số hormone khác , như progesterone , cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ.

Biến chứng của bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung thường an toàn , nhưng đôi khi có thể gây khó chịu , hoặc có thể có biến chứng như thiếu máu ( do mất nhiều máu hơn khi hành kinh ) , khó thụt rửa vì khối u có thể làm biến dạng tử cung và lớp nội mạc tử cung , gây bất lợi cho sự làm tổ của trứng. Đôi khi khối u có thể gây cản trở hoặc ách tắc ống sinh , nhất là các u nằm ở eo tử cung , có thể gây khó khăn cho sinh nở. Tuy nhiên , thường u xơ tử cung mềm đi khi có thai và ít khi gây chướng ngại cho thai kỳ.

 

Xem thêm:>>>nguyên nhân gây u xơ tử cung

Recent Posts