Viêm tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, triệu chứng và chữa trị

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh lý phổ biến ở nam giới, chiếm khoảng 60% bệnh lý đường tiết niệu. Viêm tuyến tiền liệt thường xảy ra trên những người ở tuổi trung niên nhưng cũng có khi ở người trẻ. Nguyên nhân chính gây bệnh chủ yếu là do virus hay vi khuẩn gây ra. Viêm tuyến tiền liệt bao gồm 2 thể là viêm cấp tính và viêm mãn tính.

viem-tien-liet-tuyen

Nhiều hình thức phổ biến của viêm tuyến tiền liệt không được hiểu rõ và có nhiều khó khăn để chẩn đoán và điều trị. Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng nhiễm trùng tuyến tiền liệt và thường biểu hiện dưới hai dạng là cấp tính và mãn tính với các triệu chứng phổ biến như đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu gấp, tiểu buốt kèm theo đau thắt lưng, đau vùng bụng dưới, sốt…

Việc phân loại viêm tuyến tiền liệt thành bốn loại sau:

Viêm tuyến tiền liệt cấp tinh do vi khuẩn: Vi khuẩn phát triển nhanh, gặp nhất nhưng lại dễ chẩn đoán và điều trị nhất. Bệnh xảy ra đột ngột, trong nước tiểu có nhiều bạch cầu và vi khuẩn. Có thể kèm theo sốt cao, ớn lạnh, cảm giác đau hay nóng rát khi đi tiểu, đau vùng thắt lưng, đau bụng dưới.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khẩn: Vi khẩn kéo dài 3 tháng hoặc lâu hơn do nhiễm khuẩn nhưng không xảy ra đột ngột. Chỉ có triệu chứng nhiễm khuẩn bang quang hay tái diễn với cùng loại vi khuẩn. Nguyên nhân có thể do một khuyết tật ở tuyến tiền liệt nên vi khuẩn hay có ở đường tiết niệu. tuyến tiền liệt thường bình thường hay đau khi khám.

Trong thể viêm, nước tiểu, tinh dịch và các dịch của tuyến tiền liệt không thấy bằng chứng của vi sinh vật gây bệnh nhưng lại có chứa những loại tế bào mà cơ thể thường tạo ra để chống lại sự nhiễm khuẩn.

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính /đau mãn tính vùng chậu: Vấn đề thường được coi là mãn tính nếu các triệu chứng kéo dài ít nhất là ba tháng. Đối với một số người, các triệu chứng vẫn như nhau theo thời gian, và người khác các triệu chứng đi qua các chu kỳ nhiều hơn và ít nghiêm trọng. Các triệu chứng đôi khi được cải thiện theo thời gian mà không cần điều trị.

Viêm tuyến tiền liệt không triệu chứng: Nếu có viêm tuyến tiền liệt không có triệu chứng. Viêm tuyến tiền liệt chỉ được phát hiện tình cờ khi trải qua kiểm tra cho các điều kiện khác.

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt

– Viêm tuyến tiền liệt cấp tính: Nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm trùng từ niệu đạo, nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng qua quan hệ tình dục. Tỉ lệ nam giói bị viêm tuyến tiền liệt là do bị nhiễm trùng qua đường máu rất nhỏ và rất hiếm gặp… Viêm tuyến tiền liệt cấp tính nếu không được điều trị có thể dẫn tới áp xe tuyến tiền liệt. Ngoài ra, những biến chứng có thể xảy ra là bí tiểu cấp tính, viêm mào tinh hoàn….

– Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn: Nguyên nhân gây bệnh ở trường hợp này chủ yếu do nhiễm khuẩn từ dưới lên, kèm theo các bệnh hoa liễu sau các cuộc giao hợp. Vi khuẩn gây viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường là E.coli, ngoài ra còn các loại vi khuẩn khác có thể gây bệnh nhưng ít hoặc hiếm gặp hơn như clamydia, gonocoque, vi khuẩn lậu… Người bệnh mắc viêm tuyến tiền liệt mạn tính do vi khuẩn thường có biểu hiện viêm kéo dài kèm theo các cơn đau từng đợt cách quãng rất khó chịu.

Triệu chứng thường gặp của viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt có nhiều loại triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại viêm tuyến tiền liệt. Nhìn chung, các triệu chứng có liên quan đến đau hoặc khó chịu ở vùng xương chậu, các vấn đề với đi tiểu và các vấn đề với xuất tinh như là

– Thường xuyên đi tiểu, đi nhiều lần vào buổi đêm tiểu tiện khó, có cảm giác đau hoặc cảm giác nóng rát.

– Vùng bụng và háng đau, đi lại khó khăn.

– Đau ở vùng giữa dương vật và trực tràng (đáy chậu).

– Đau tinh hoàn, đau dương vật.

– Khi xuất tinh có cảm giác đau buốt.

Phương pháp chữa trị viêm tuyến tiền liệt

– Viêm tuyến tiền liệt vi khuẩn cấp và tính mãn tính (loại 1 và loại 2)

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn được điều trị bằng kháng sinh giúp tiêu diệt, vô hiệu hóa các hoạt động của vi khuẩn. Nếu có các triệu chứng nghiêm trọng, có thể được nhập viện để tiêm thuốc. Sau khi tình trạng đã được cải thiện, sẽ tiếp tục với kháng sinh uống. Quá trình tổng điều trị thường là 2 – 4 tuần tùy từng mức độ nặng nhẹ và cơ thể của người bệnh. Nên dùng tất cả các loại thuốc hướng dẫn của bác sĩ quy định ngay cả khi đang cảm thấy tốt hơn.

– Viêm tuyến tiền liệt mãn tính /đau vùng chậu mãn tính

Sử dụng Alpha blockers là những thuốc giúp thư giãn cổ bàng quang và các sợi cơ, nơi tuyến tiền liệt áp sát bàng quang. Alpha blockers bao gồm alfuzosin (Uroxatral) và doxazosin (Cardura). Tác dụng phụ thường gặp bao gồm đau đầu và giảm huyết áp, những bệnh nhân hay bị tụt huyết áp cần chú ý hoặc dùng các cách chữa trị khác theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Dùng thuốc giảm đau như aspirin hay ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) có thể làm cho thoải mái hơn. Nên thảo luận với bác sĩ liều có thể an toàn vì lạm dụng thuốc giảm đau có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm đau bụng, xuất huyết đường ruột hoặc loét.

Phương pháp điều trị khác: Phương pháp điều trị hỗ trợ bao gồm một số phương pháp như điều trị bằng nhiệt với thiết bị vi ba và các loại thuốc dựa trên các chất chiết xuất từ thực vật nhất định, cách phương pháp này đều có tác dụng hạn chế các triệu chứng của bệnh.

Phòng tránh viêm tuyến tiền liệt

– Tắm nước ấm kết hợp mát xa nhẹ nhàng

– Không uống rượu bia, cà phê… và nhiều gia vị hay thức ăn có tính axít.

– Khi vị viêm tuyến tiền liệt đặc biệt là viêm vùng hạn chế ngồi, nếu ngồi phải ngồi trên một tấm đệm lót gối hoặc bơm hơi.

– Hạn chế vận động nặng, tránh đi xe đạp, hoặc mặc quần short đệm và điều chỉnh xe đạp để làm giảm áp lực vào khu vực tuyến tiền liệt (đáy chậu).

– Vệ cá nhân sạch sẽ đặc biệt là bộ phận dương vật

Bệnh tuyến tiền liệt là bệnh mà nam giới rất dễ mắc phải nếu để lâu rất nguy hiểm. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về căn bệnh này. Nếu có các triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt các bạn nên đến ngay các cơ sở y tế uy tín để khám chữa bệnh kịp thời. Mọi thông tin về bệnh và cách chữa trị xin hệ 0365.116.117 hoặc trực tiếp đến tại địa chỉ 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, để chăm sóc một cách tốt nhất.

Tham khảo thêm tại: http://phongkhamthaiha.org/

Recent Posts