bao quy đầu là gì, bệnh bao quy đầu là gì?

Không ít nam giới tỏ ra bối rối khi được hỏi về bao quy đầu và các bệnh lý liên quan đến bao quy đầu, chỉ đến khi bao quy đầu có những dấu hiệu bất thường họ mới vội vàng đi tìm hiểu. Tuy nhiên, các vấn đề liên quan đến sinh sản mà cụ thể hơn là bao quy đầu thì nam giới nên chủ động tìm hiểu để có kiến thức phòng tránh cũng như điều trị bệnh kịp thời khi mắc bệnh. Vậy bao quy đầu là gì? Bệnh bao quy đầu là gì? Bài viết dưới đây các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ cung cấp những thông tin cần thiết liên quan đến bao quy đầu và các bệnh liên quan.

Bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là một lớp da mỏng bao bọc phần đầu dương vật. Khi nam giới còn nhỏ lớp da này tương đối dài và che phủ hoàn toàn dương vật, khi đến tuổi thành dương vật sẽ phát triển to hơn nên lớp da này sẽ ngắn lại và để lộ ra phần quy đầu.

Tác dụng của bao quy đầu

  • Bảo vệ quy đầu dương vật: Bao quy đầu sẽ có tác dụng bảo vệ quy đầu tránh khỏi những cọ xát, va chạm từ bên ngoài như khi mặc quần lót cứng hoặc chật…
  • Chống những bụi bẩn, vi khuẩn và các tác nhân có hại giúp nam giới phòng tránh được các bệnh viêm nhiễm nam khoa.
  • Bao quy đầu còn có tác dụng giữ ẩm cho niêm mạc da quy đầu giúp cho lớp da này không bị khô

Tuy nhiên, khi nam giới trưởng thành mà lớp da vẫn trùm kín và không để lộ quy đầu thì nó sẽ không còn có lợi nữa mà ngược lại nó còn gây ra nhiều tác hại, dẫn đến nhiều bệnh lý khác nhau gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục của nam giới.Vậy những bệnh lý đó là gì?

Các bệnh liên quan đến bao quy đầu

Các bệnh liên quan đến bao quy đầu mà nam giới thường hay mắc phải đó là: hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu, nghẹt bao quy đầu và viêm bao quy đầu. Nam giới khi mắc phải các bệnh lý này đều gây ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục, gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục của nam giới, thậm chí còn làm tăng nguy cơ bị vô sinh – hiếm muộn, ung thư dương vật. Dưới đây sẽ là những thông tin cụ thể về các bệnh lý này.

Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là tình trạng lớp da bao quy đầu luôn bọc kín quy đầu dương vật và không thể tuột xuống khi dương vật cương cứng. Hẹp bao quy đầu được chia thành 2 loại là hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý.

  • Hẹp bao quy đầu sinh lý: Hầu hết các bé trai khi sinh ra đều mắc phải chứng hẹp bao quy đầu. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không cần phải quá lo lắng vì đây chỉ là một hiện tượng sinh lý bình thường khi các bé được 3 – 4 tuổi lớp da này sẽ tự tuột xuống và để lộ phần quy đầu.
  • Hẹp bao quy đầu bệnh lý: Khi nam giới đến tuổi trưởng thành mà lớp da này vẫn chưa tuột xuống thì bạn đang mắc phải chứng hẹp bao quy đầu bệnh lý. Trường hợp này nam giới cần phải tiến hành cắt bao quy đầu để ngăn ngừa viêm nhiễm cũng như giúp dương vật phát triển như bình thường.

Dài bao quy đầu

Dài bao quy đầu là hiện tượng bao quy đầu che phủ gần như toàn bộ phần đầu của dương vật, chỉ chừa lại một lỗ nhỏ để tháo nước tiểu. Ở trường hợp này, nam giới dùng tay kéo xuống mới để lộ được quy đầu.

Chứng dài bao quy đầu nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra một số tác hại như: kìm hãm sự phát triển của dương vật, gây xuất tinh sớm, ảnh hưởng đến thận, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và ung thư dương vật…

Viêm bao quy đầu

Là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở bao quy đầu mà nguyên nhân chính là do nam giới mắc phải chứng hẹp hoặc dài bao quy đầu. Khi mắc phải các chứng bệnh này, nam giới thường gặp nhiều khó khăn trong việc vệ sinh quy đầu và bao quy đầu, từ đó khiến cho các chất bẩn được tích tụ tại bao quy đầu lâu ngày sẽ tạo thành một lớp bựa sinh dục, đây chính là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và các tác nhân có hại xâm nhập và gây ra viêm nhiễm.

Viêm bao quy đầu không chỉ gây ảnh hưởng đến quan hệ tình dục mà còn biến chứng thành các bệnh nguy hiểm như vô sinh – hiếm muộn, ung thư dương vật… Do đó, viêm bao quy đầu cần phải được chữa trị càng sớm càng tốt.

Nghẹt bao quy đầu

Là hiện tượng miệng bao quy đầu nhỏ hẹp hoặc bao quy đầu dính liền với phần đầu dương vật khiến cho bao quy đầu không thể lộn lên và quy đầu cũng không thể lộ ra được. Miệng bao quy đầu quá nhỏ thường thắt chặt lên quy đầu gây cản trở máu lưu thông đến quy đầu, dẫn đến hiện tượng nghẹt bao quy đầu.

Các bệnh lý liên quan đến bao quy đầu nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục, thậm chí còn là nguyên nhân gây ra một số bệnh nguy hiểm như: tổn thương chức năng của thận, làm tăng nguy cơ ung thư dương vật và vô sinh ở nam giới… Do vậy, khi phát hiện bao quy đầu phát triển bất thường nam giới nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín, chất lượng để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Hy vọng với những thông tin về “Bao quy đầu là gì, bệnh bao quy đầu là gì?” mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp nam giới có được cái nhìn đúng đắn về các căn bệnh này. Nếu còn có thắc mắc, bạn có thể gọi đến hottline 0365.116.117 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Recent Posts