Cách tính chu kỳ rụng trứng (Công thức chuẩn)

Chị em nếu biết cách tính ngày rụng trứng một cách chính xác nhất sẽ giúp nữ giới nắm được thời gian nào dễ thụ thai nhất, và cũng là thời điểm an toàn tuyệt đối để các chị em có thể tránh thai. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tính chu kỳ rụng trứng. Vậy cách tính ngày rụng trứng thế nào là chuẩn xác nhất? Dưới đây là một số thông tin để giải đáp thắc mắc này của chị em.

Việc tính ngày rụng trứng thường có tác dụng giúp chị em tính được thời điểm có khả năng thụ thai cao, và cũng tính được những ngày an toàn để tránh thai hiệu quả. Thông thường một chu kỳ sinh sản của phụ nữ sẽ rụng trứng khoảng 460 lần, nên việc biết được chu kỳ rụng trứng vào ngày nào là rất cần thiết và quan trọng khi bạn đang có kế hoạch sinh con.

Cách tính ngày rụng trứng phổ biến nhất đó là dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tính được thời điểm trứng rụng, chị em có thể tham khảo qua nội dung sau đây.

Đừng bỏ lỡ những bài viết hay:

Chu kỳ rụng trứng là như thế nào?

Trong cơ thể người phụ nữ đều có một lượng trứng nhất định tại buồng trứng và chúng chờ đến ngày rụng trứng. Mỗi tháng vào chu kỳ kinh nguyệt sẽ có một lần rụng trứng đó là khi một quả trứng rời khỏi buồng trứng và rơi xuống tử cung.

Yếu tố quan trọng để quyết định tới việc rụng trứng là hormone, cơ thể nữ giới sẽ sản sinh ra loại hormone sinh dục đặc biệt để kích thích cho trứng chín và rụng vào thời điểm thích hợp, thường là vào đầu mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Công thức tính ngày rụng trứng chuẩn

Cách tính chu kỳ rụng trứng chính xác

Mỗi một người phụ nữ thường sẽ có chu kì kinh nguyệt khác nhau, một chu kỳ kinh nguyệt trung bình ở nữ giới rơi vào khoảng 28 ngày, thì trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14 của chu kỳ, tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 28 ngày, thì để xác định được chu kỳ rụng trứng sẽ cộng hoặc trừ đi đúng số ngày dao động của một chu kỳ kinh.

Công thức chuẩn tính ngày rụng trứng:

Ngày rụng trứng = Số ngày của một chu kỳ kinh – 14

Ví dụ: Bạn có chu kỳ kinh là 30 ngày thì thời điểm rụng trứng của bạn là ngày thứ 16 được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

Hoặc chu kỳ kinh của bạn kéo dài 26 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 12, cũng tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

Thời gian dễ thụ thai nhất

Ngày rụng trứng là thời điểm dễ thụ thai nhất ở nữ giới, tuy nhiên tinh trùng có thể tồn tại trong 5 ngày, và thời gian tồn tại của trứng là 24 giờ, cho nên thời điểm dễ thụ thai nhất có thể lên tới 6 ngày.

Vào ngày thứ 10 của thai kỳ khả năng thụ thai của nữ giới bắt đầu tăng, sau đó vào ngày thứ 14 sẽ đạt ngưỡng cao nhất, và 1 – 2 ngày sau đó sẽ giảm dần.

Cơ thể có dấu hiệu gì khi rụng trứng

Vào thời điểm rụng trứng cơ thể của nữ giới cũng có một số điểm khác biệt so với ngày thường đó là:

  • Tăng nhiệt độ cơ thể lên 0,5 – 1 độ C so với nhiệt độ bình thường
  • Ở âm đạo xuất hiện chầy nhầy, tiết dịch âm đạo mỏng, đặc điểm có thể co giãn, màu sắc giống như lòng trắng trứng
  • Cảm giác ngực đau tức
  • Đầy hơi, vùng bụng hơi đau nhói hoặc chuột rút chân.
  • Gia tăng ham muốn tình dục.
  • Có thể xuất hiện những đốm máu nhẹ trên cơ thể

Việc nắm được thời điểm rụng trứng là rất quan trọng đối với phụ nữ, để vừa nâng cao khả năng thụ thai ở các cặp vợ chồng đang bắt đầu kế hoạch sinh con, và tính ngày rụng trứng để tránh quan hệ cũng là một phương pháp tránh thai an toàn.

Recent Posts