Những dấu hiệu vô sinh mà chưa biết nguyên nhân

Tình trạng vô sinh ở các cặp đôi hiện nay ngày càng phổ biến, có nhiều trường hợp thậm chí còn không thể xác định được rõ nguyên nhân gây vô sinh gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt và hạnh phúc lứa đôi. Dưới đây là một số thông tin về tình trạng này.

Xem thêm: Dấu hiệu vô sinh ở nam giới cần biết

Nguyên nhân gây vô sinh la do đâu

Thế nào là vô sinh không rõ nguyên nhân?

Bình thường sau 1 năm kết hôn mà vẫn chưa có con khi không dùng biện pháp tránh thai nào có thể coi là khó có con. Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân nhưng có trường hợp không tìm được nguyên nhân dẫn tới vô sinh.

Các cơ quan sinh sản của hai vợ chồng vẫn bình thường khi:

  • Nữ giới rụng trứng đều đặn, khả năng dự trữ buồng trứng tốt, ống dẫn trứng khỏe mạnh và ở trạng thái mở.
  • Tinh trùng của người chồng hoàn toàn bình thường về số lượng, tinh dịch và hình dạng tinh trùng.
  • Tử cung ở nữ giới không gặp vấn đề nghiêm trọng nào

Có thể bạn quan tâm:

Vô sinh không giải thích được và vô sinh tự phát

Tình trạng vô sinh không rõ nguyên nhân, bác sĩ sẽ chẩn đoán đây là tình trạng vô sinh tự phát ở cả nam và nữ giới, đối với nữ giới vô sinh tự phát có nghĩa là việc rụng trứng không đều đặn và bình thường nhưng lại không biết nguyên nhân.

Vô sinh không giải thích được là khi có sự rụng trứng xảy ra và tinh trùng của người đàn ông vẫn tốt, khỏe mạnh nhưng vẫn không thụ thai được.

Nguyên nhân vô sinh không giải thích được do đâu?

Gặp vấn đề về sức khỏe: Thể trạng sức khỏe kém sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng thụ thai bình thường, một số căn bệnh có thể gây nguy cơ vô sinh đó là tiểu đường, rối loạn tuyến giáp không được điều trị và một số bệnh tự miễn khác.

Chứng lạc nội mạc tử cung: Khả năng sinh sản sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lạc nội mạc tử cung gây ra, quá trình rụng trứng sẽ gặp khó khăn, gây tắc nghẽn tại ống dẫn trứng cản trở quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau.

Sự tương tác giữa môi trường tại âm đạo và tinh trùng: Tinh trùng phải thoát ra khỏi tinh dịch sau khi đã xuất tinh, và bơi từ đam đạo tới buồng cổ tử cung và di chuyển vào tử cung. Trong quá trình này đôi khi sẽ xảy ra một số vấn đề làm cản trở con đường di chuyển của tinh trùng, có thể dịch nhầy của cổ tử cung hoặc chính tinh dịch sẽ cản trở tinh trùng. Việc này không dễ để có thể xác định được cho nên được gọi là vô sinh không giải thích được.

Trứng có chất lượng thấp: Trứng kém chất lượng có thể do yếu tố tuổi tác, tình trạng của sức khỏe nữ giới hoặc cũng có thể do một số nguyên nhân khác gây nên.

Tinh trùng kém chất lượng: Tinh trùng kém có thể là ở hình dạng tinh trùng kém, và tinh trùng có khả năng di chuyển yếu cũng gây ra tình trạng vô sinh.

Khi trứng thụ tinh phát triển thành phôi thai gặp vấn đề: Tinh trùng và trứng của các cặp đôi dù hoàn toàn bình thường với chất lượng tốt, đã được thụ tinh, tuy nhiên khi phát triển thành phôi thai đã gặp vấn đề nào đó gây khó khăn cho việc mang thai.

Vô sinh hiếm muộn là tình trạng mà có càng nhiều các cặp đôi gặp phải, do đó ở cả nam giới nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để trao đổi về tình trạng của mình, và nhận sự tư vấn từ bác sĩ để biết rõ tình hình sức khỏe sinh sản của mình.

 

Recent Posts