Cách tính vòng kinh nguyệt

Cách tính vòng kinh là một trong những biện pháp tránh thai an toàn được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều bạn gái khi đã qua tuổi dậy thì hay đã có quan hệ tình dục mà vẫn chưa trang bị cho mình những kiến thức liên quan đến cách tính vòng kinh và hệ quả là tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai đang không ngừng tăng lên. Để giúp chị em hiểu rõ hơn về phương pháp tránh thai này sau đây các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thái Hà sẽ giới thiệu một cách chi tiết về cách tính vòng kinh.

>>>kinh nguyệt màu đen

>>>Tìm hiểu nguyên nhân chậm kinh

>>> Kinh nguyệt không đều có vô sinh không?

 

woman with stomach cramps

chu ky kinh nguyet là tập hợp những thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở người phụ nữ dưới sự điều khiển của các hormone sinh sản. Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện khi nữ giới bước vào tuổi dậy thì và kết thúc khi nữ giới ở độ tuổi mãn kinh. Một vòng kinh được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tháng này cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tháng tiếp theo.

Chu kỳ kinh nguyệt có liên quan chặt chẽ đến khả năng thụ thai. Hay nói cách khác, chu kỳ kinh nguyệt là yếu tố quyết định thời điểm mà người phụ nữ có thể thụ thai. Do đó, tính vòng kinh khi quan hệ tình dục có vai trò rất quan trọng nếu bạn không muốn mang thai ngoài ý muốn.

Nguyên lý thực hiện

Bình thường, trứng chỉ có thể sống được 12 giờ và nếu không được thụ tinh trứng sẽ chết. Do đó, tính từ ngày phóng noãn lùi về sau 1 hoặc 2 ngày thì trứng sẽ không có khả năng gặp tinh trùng để thụ thai.

Tinh trùng thường chỉ sống được 48 giờ nên sau 3 ngày kể từ ngày phóng noãn sẽ không có khả năng thụ thai. Để không mang thai ngoài ý muốn thì điều quan trọng nhất là chị em phải xác định được ngày phóng noãn.

Cách tính vòng kinh

Dựa vào ngày rụng trứng để chia thành 3 thời điểm đó là: thời điểm nguy hiểm, thời điểm an toàn tương đối và thời điểm an toàn tuyệt đối.

Thời điểm nguy hiểm

Thời điểm này được tính từ ngày phóng noãn cộng và trừ với 5 ngày sau. Nếu giao hợp vào thời điểm này thì khả năng chị em mang thai là rất cao.

Ví dụ cụ thể: Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn dài 28 ngày thì ngày phóng noãn sẽ vào ngày thứ 14 và thời điểm nguy hiểm sẽ được tính như sau: 14 – 5 = 9 và 14 + 5 = 19. Thời điểm nguy hiểm sẽ được tính từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kỳ.

Thời điểm an toàn tương đối

Tính từ ngày bắt đầu có kinh cho đến thời điểm nguy hiểm. Ở thời điểm này thì việc mang thai chỉ mang tính chất tương đối bởi lúc này trứng sắp rụng mà tinh trùng lại chỉ có thể sống trong bộ phận sinh dục là 2 ngày hoặc cũng có thể kéo dài tới 5 – 7 ngày.

Ví dụ: một vòng kinh dài 28 ngày thì thời điểm an toàn tương đối sẽ kéo dài từ ngày thứ 1 cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt.

Thời điểm an toàn tuyệt đối

Thời điểm này được bắt đầu vào ngày kết thúc của thời điểm nguy hiểm cho đến ngày bắt đầu có kinh ở lần tiếp theo. Tại thời điểm này trứng đã rụng nhưng nó chỉ có thể sống trong vòng 24 giờ nên không thể kết hợp với tinh trùng để thụ tinh. Do vậy, khi quan hệ tình dục vào thời điểm này thì bạn sẽ tránh thai hiệu quả nhất.

Chẳng hạn: Với 1 chu kỳ kinh là 28 ngày thì ngày thứ 19 đến ngày thứ 28 của chu kỳ kinh sẽ là thời điểm an toàn tuyệt đối.

Phương pháp tránh thai bằng cách tính vòng kinh có nhiều ưu điểm là dễ áp dụng, không tốn kém, không cần phương tiện, có thể áp dụng được lâu dài và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này. Tuy nhiên, phương pháp này lại chỉ áp dụng cho những trường hợp có vòng kinh đều đặn, tác dụng tránh thai không cao do noãn có thể phòng bất thường và không thích hợp cho những người quan hệ tình dục với tần xuất cao. Do vậy, nếu bạn muốn tránh thai hiệu quả thì hãy áp dụng những biện pháp tránh thai khác như sử dụng thuốc tránh thai, đặt vòng, dùng bao cao su…

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà về Cách tính vòng kinh. Nếu chị em muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này xin vui lòng gọi đến số 0365.116.117 để được các chuyên gia tư vấn chi tiết hơn.

Tìm hiểu thêm về khám phụ khoa ở đâu tại đây

Recent Posts