Vệ sinh vùng kín như thế nào mới đúng cách?

Vùng kín là một bộ phận nhạy cảm của nữ giới, với đặc tính luôn ẩm ướt cho nên vi khuẩn thường có cơ hội xâm nhập vào và gây viêm nhiễm. Vậy vệ sinh vùng kín như thế nào mới đúng cách là thắc mắc của rất nhiều bạn gái. Bài viết dưới đây là một số thông tin để giải đáp về vấn đề này.

Cách vệ sinh vùng kín đúng cách

Có nên thụt rửa vùng kín thường xuyên hay không?

Tâm lý của chị em luôn nghĩ rằng để vùng kín luôn được khô thoáng sạch sẽ thì phải thụt rửa vùng kín thường xuyên nhưng lại không biết rằng việc dùng dụ cụ  thụt rửa âm đạo có thể gây ra những hậu quả không ngờ.

Vậy vệ sinh vùng kín như thế nào mới đúng cách.

Việc vệ sinh vùng kín đúng cách là việc làm rất quan trọng đối với chị em phụ nữ để phòng tránh những bệnh lý phụ khoa thường gặp, đặc biệt là những bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách vệ sinh vùng kín đúng cách, điều này có thể gây tổn thương cho vùng kín và càng tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập nhiều hơn.

Chị em có thể thực hiện vệ sinh vùng kín như sau để giữ cho vùng kín luôn được sạch sẽ

  • Vệ sinh vùng kín hàng ngày  bằng nước sạch hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dụng. Tuyệt đối không nên dùng xà bông hoặc những chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín.
  • Cần chú ý hơn tới việc vệ sinh vùng kín vào những ngày có kinh nguyệt và đối với phụ nữ sau sinh.
  • Vệ sinh vùng kín theo hướng từ trước ra sau.
  • Tạo thói quen mặc quần áo rộng, thoáng mát, không mặc đồ bó sát gây bí bách sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập gây ra những hiện tượng viêm nhiễm.

Chú ý không thụt rửa âm đạo vì có thể gây ra những nguy hiểm sau

  • Gây nhiễm trùng âm đạo: Nghiên cứu cho thấy phụ nữ không thực hiện thụt rửa âm đạo, tỉ lệ mắc chứng viêm âm đạo do vi khuẩn thấp hơn, việc thụt rửa âm đạo có thể khiến vi khuẩn tư nhiên trong âm đạo bị rối loạn.
  • Bệnh viêm vùng chậu: Phụ nữ thường xuyên thụt rửa âm đạo có nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu cao hơn so với phụ nữ không thụt rửa âm đạo. Bệnh này sẽ gây nhiễm trùng tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở nữ giới.
  • Mang thai ngoài tử cung: Phụ nữ sẽ có nguy cơ cao mang thai ngoài tử cung nếu thụt rửa âm đạo thường xuyên.
  • Ung thư cổ tử cung: Nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung sẽ tăng lên nếu phụ nữ thực hiện thụt rửa vùng kín 1 lần/1 tuần.

Có thể bạn quan tâm:

Thông tin chia sẻ từ các chuyên gia sản phụ khoa Phòng khám phụ khoa Thái Hà về cách vệ sinh vùng kín sau khi đi tiểu, hy vọng chị em có thêm những kiến thức bổ ích để chăm sóc thật tốt cho sức khỏe bản thân.

Recent Posts