Cân nặng thai nhi theo tuần tuổi theo WHO

Cân nặng của bào thai là một trong các vấn đề bức thiết để xác định xem thai nhi có hình thành và phát triển ổn định ở trong bụng mẹ hay không. Trọng lượng của thai nghén thường chịu tác động bởi chứng bệnh từ người mẹ, khác lạ ở dây rốn. Khám thai là hành động bức thiết giúp bác sĩ kiểm soát được sức khỏe thể chất của thai nghén cũng như theo dõi sự phát triển bình thường của bào thai. Không chỉ việc siêu âm thai và nhận biết sớm các dị tật về hình thái thai nhi, cũng như theo dõi cân nặng của thai nhi. Tác nhân cân nặng tác động rất lớn đến sức khỏe thể chất của thai nhi. Một bào thai có cân nặng quá ít hay quá nặng so với tuổi đều có thể do một chứng bệnh trầm trọng nào đó của mẹ, của thai hay khác lạ của các phần phụ như dây rốn. Phần tiếp theo là một số yếu tố ảnh hưởng đến trọng lượng của thai nghén mà người mẹ nên biết để chăm sóc bào thai phát triển tốt nhất. Xem cụ thể: Bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi của WHO phát hành.

Cân nặng của bào thai theo tuần tuổi

bảng cân nặng chuẩn của thai nhi

Bảng tiêu chuẩn về cân nặng bào thai được đo, xác định, phản hồi bởi các y bác sĩ của tổ chức y tế địa cầu. Toàn bộ các mẹ bầu đều só sánh về kết quả, tất cả các chỉ số siêu âm, và cân nặng của bào thai trong bảng đều được xác định giúp biết được thai nhi có phát triển được thông thường không.

Những vấn đề cần quan tâm về sự hình thành và phát triển của bào thai trong bụng trong các tuần như sau:

 • Bắt đầu tuần thai 1 đến 7: thai nghén đang trong quá trình đậu thai, được tạo thành phôi thai. Chính vì, cân nặng và chiều dài của thai nhi chỉ có thể xác định từ tuần thứ 8.
 • Thai nghén sẽ được dự đoán theo chiều dài của thai nhi.
 • Bắt đầu tuần 8 – 19: được dự đoán từ phần đầu tới phần mông của bào thai.
 • Từ tuần thai thứ 20 – 42: đo từ đầu cho tới hết gót chân của bào thai.
 • Từ tuần thai 32: trẻ sẽ bước vào thời kỳ hình thành và phát triển tăng tốc hơn, tăng khá nhanh về khối lượng và chiều cao.
 • Tuổi thai xác định về cân nặng thai nghén chính xác nhất là: tuần 32.

Với bảng theo dõi cân nặng thai nghén chuẩn sẽ được đưa ra để các mẹ bầu có thể theo dõi sát sao nhất về sự phát triển của thai nhi thông qua từng tuần. Tất cả các chỉ số cân nặng của bào thai chuẩn này đều được đưa ra theo từng tuần thai, và bắt đầu từ tuần thứ 8 cho tới hết tuần thứ 40 của thời kỳ mang thai. Sau thời điểm đã thăm khám và so sánh với bảng được thoe dõi về cân nặng của bào thai, mẹ bầu sẽ biết được mình có đang phát triển được tốt hay không? Bào thai có bị nhỏ hơn hoặc lớn hơn so với các tiêu chí về cân nặng của thai nhi không? Và từ đó, thai phụ sẽ có được sự thay đổi về chế độ ăn uống, bổ sung dưỡng chất phù hợp, luyện tập sao cho thích hợp nhất.

Phương pháp đo chiều dài và cân nặng của thai nhi theo từng giai đoạn

Biện pháp đo cụ thể theo từng thời kỳ của tuổi thai ở dưới đây:

 • Triển khai tuần 8-19: trẻ được đo với chiều dài từ đầu cho đến mông, vào vào thời gian này, chân của trẻ bị uốn cong ở trong thai nhi suốt nửa đầu của thời kỳ mang thai, nên khá khó để đo được chuẩn xác về cân nặng và chiều dài của trẻ. Trong suốt giai đoạn ngày, về kích cỡ cũng như về cân nặng của thai nhi sẽ được tâng dần đều.
 • Bắt đầu tuần thứ 32,  của trẻ sẽ được hình thành và phát triển một giải pháp tối đa, toàn bộ các đường nét cuối cùng của trẻ sẽ được hoàn thiện.

Một số nhân tố ảnh hưởng tới cân nặng của thai nhi:

* Sức khỏe của người mẹ

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học cho thấy: yếu tố di truyền từ thầy u quyết định 23% vóc dáng của trẻ trong thời gian sắp tới, chính vì vậy nếu cha mẹ cao to thì thường con được sinh ra cũng có vóc dáng lớn hơn so với tiêu chí trung bình và trái lại. Thế nhưng, di truyền không phải là tác nhân quyết định chính sự phát triển về mặt chiều cao cũng như cân nặng của trẻ trong tương lai mà các nhân tố bức thiết khác cũng có tầm tác động vô cùng mật thiết chính là: chế độ dinh dưỡng cho bé và tác nhân môi trường lối sống của trẻ.

* Dây rốn dị tật

Dây rốn có chức năng vận chuyển dưỡng chất dinh dưỡng từ bánh nhau đến thai nghén. Trong trường hợp có khác lạ ở dây rốn sẽ tác động trầm trọng đến có khả năng đáp ứng máu, dưỡng chất dinh dưỡng đến thai nhi. Điều đó tác động nặng hơn đến cân nặng của thai nghén.

* Bánh nhau bất thường

Bánh nhau có chứa hồ huyết là nơi cung ứng chất dinh dưỡng tập trung cho bào thai. Các gai nhau được nhúng trong hồ huyết, qua hàng rào nhau thai lấy dưỡng chất dinh dưỡng của mẹ vận chuyển dây rốn đưa tới nuôi thai. Nếu chức năng của bánh nhau bị suy, quá trình trao đổi dinh dưỡng từ mẹ đến bào thai giảm mạnh. Vào thời gian này bào thai dễ bị còi cọc, chậm hình thành và phát triển.

* Căn bệnh từ thai phụ

Những người mẹ gầy gò, thấp bé có khả năng sinh con nhẹ cân hơn nhóm mẹ cao lớn. Đồng thời, một số mẹ bị tiền sản giật thời kỳ mang thai, huyết áp tăng sẽ ảnh hưởng đến việc đáp ứng máu và dinh dưỡng từ mẹ qua bánh nhau đến bào thai. Bởi vì thế, thai nghén có thể dễ bị suy dưỡng chất.
Ngoài ra, mẹ bầu bị đái đường thời kỳ mang thai không chỉ gây nên nguy hiểm mà còn khiến thai nhi bị rối loạn tăng trưởng, thai to hơn rất nhiều so với cân nặng chuẩn.

* Thai nghén bị dị dạng bẩm sinh

Theo các bác sĩ đầu ngành, cân nặng của bào thai được quyết định bởi một số điểm như chu vi đầu và chiều dài xương đùi. Bởi vì thế, trong trường hợp thai nghén trong bụng mẹ gặp không loại trừ dị tật nào cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác cũng như cân nặng.

* Số lượng bào thai

Một vài mẹ có bầu mang cùng lúc nhiều thai thì các bé có cân nặng nhẹ hơn so với thông thường.

* Dinh dưỡng trong thai kỳ

Khi mang bầu mà chế độ dưỡng chất của mẹ nghèo nàn không đủ chất dinh dưỡng thì rất khó để thai nghén hình thành và phát triển tối ưu nhất. Quá trình mang bầu là 1 trong 3 khoảng thời gian rất quan trọng để trẻ phát triển chiều cao tiết kiệm nhất.

Trên đây là những tác nhân ảnh hưởng đến cân nặng của thai nghén. Cân nặng của bào thai luôn chỉ ra rằng được sự hình thành và phát triển từng ngày của thiên thần nhỏ trong bụng mẹ vì vậy nên cố gắng quan sát sự sửa đổi về cân nặng của bào thai để có thể biết và bổ sung dinh dưỡng ngay từ giai đoạn đầu cho thai nghén các mẹ.

* Các công cụ đo đạc

Dụng cụ tại các phòng khám lạc hậu hoặc lương y thao tác sai số thì cũng cho ra kết quả cân nặng bào thai không đúng với thực tế. Ngoài siêu âm, bác sĩ thăm khám lâm sàng đo chiều cao tử cung, vòng bụng của mẹ đã có thể ước tính một giải pháp khá chính xác trọng lượng thai nhi. Vì thế, đo chiều cao tử cung, vòng bụng khi khám thai là một hành vi cần thiết, đối chiếu với cân nặng thai đo qua siêu âm, giảm thiểu được sai số về thai nhi.

Những vấn đề cần quan tâm về chuẩn khối lượng của bào thai

Khi đi khám thai và thấy cân nặng của bào thai có sự bất thường so với bảng tiêu chuẩn cân nặng ở trên thì các mẹ bầu cần cố gắng hết sức lưu ý tới. Bởi đầy cũng có thể là một trong số những triệu chứng cảnh báo cho một vài vấn đề mắc phải về sức khỏe cơ thể và sự hình thành và phát triển của bào thai như dưới đây:

 • Lúc này lương y sẽ nói cho bạn biết về chế độ dinh dưỡng bảo đảm nhất cho sự phát triển của bào thai hay có gặp một vài vấn đề gây nên tác động xấu tới sức khỏe thể chất tâm trạng hay không. Lúc đã xác định được lý do thì y bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn về giải pháp điều chỉnh phù hợp như: điều chỉnh chế độ dưỡng chất, nghỉ ngơi và thư giãn thích hợp nhất. Mẹ bầu cần thiết phải có một vài sửa đổi phù kết hợp để cải thiện về cân nặng của thai nghén.
 • Trong trường hợp theo hàng tuần, thai nghén hình thành và phát triển nhiều hơn so với bảng tiêu chí về cân nặng, đặc biệt với một vài tháng cuối của thời kỳ mang thai, cũng có thể trẻ đã được phát triển lớn hơn so với tuổi thai. Khi bào thai quá lớn, sẽ gây cản trở trong suốt quá trình chuyển dạ và sinh nở của mẹ bầu. Còn với kích cỡ bé lớn lơn so với bảng tiểu chuẩn tầm 3m, thfi bào thai sẽ có có khả năng mang bệnh như: đái tháo đường, béo phù,… ngày từ lúc còn ở trụng mẹ.
 • Nếu là thai nghén có thông số không cao hơn nhiều so với bảng tiêu chuẩn theo tuần, thì kết quả siêu âm so với bảng cân nặng thai nhi của trẻ có chiều dài ngắn hơn so với chiều dài trung bình tầm 3cm, mẹ bầu nên cố gắng gấp rút tiến hành về việc xét nghiệm kiểm tra hầu hết các nhiệm vụ của nhau thai để các bác sĩ phản hồi xe phần nhau thai có phát triển đầy đủ cung cấp dinh dưỡng tới bào thai và kiemr tra về phần dây rốn.
 • Nếu bào thai của bạn nhẹ cân, thì bé cũng có thể sẽ bị bị lây bệnh suy dinh dưỡng thai nhi, dễ bị mắc các bệnh về phổi, sức đề kháng của trẻ sẽ kém hơn, và có thể còn có thể sẽ gây nên tác động tới sự hình thành và phát triển thông minh của trẻ.

Toàn bộ các mẹ cũng đừng nên quên các mũi tiêm cần thiết nhất trước và trong lúc có thai nhé. Theo sự cảnh báo của tổ chức y tế địa cầu who, việc tiêm phòng cho bà bầu chủ yếu là bước đệm cấp bách nhất để phòng ngừa những loại vi khuẩn, vi rút gây ra bệnh cho cả mẹ và bé trong suốt thời gian thời kỳ mang thai.

Những điểm cần vấn đề cần quan tâm của mẹ bầu

 • Thu xếp thời gian nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc: có bầu song sinh, có nghĩa là cơ thể đang phải làm việc gấp đôi so với phụ nữ mang thai bình thường nhằm nuôi dưỡng và giúp cho thai nhi hình thành và phát triển hoàn chỉnh nhất. Phụ nữ mang thai cũng sẽ cảm nhận mẹt mỏi và kiết sức hơn so với những người mẹ khác, chính vì bạn cần cố gắng nghỉ ngơi bằng cách nằm gác đầu ở tren gối, nhắm mắt đẻ thư giãn và nghe nhạc thật nhẹ nhàng. Cũng đừng nỗ lực công tác quá sức bởi như thế sẽ gây nên tác động xấu tới chính bạn, mà còn cả tới bé ở trong bụng.
 • Giám sát thai cẩn thận: các người phụ nữ mang thai nhi cần cố gắng được giám sát theo định kỳ thật sát sao tại các bệnh viện hoặc tại các phòng khám khoa sản có đáng tin cậy. Chính vì, các chị em phụ nữ nên cố gắng nhớ việc khám thai theo đúng lịch hẹn của thầy thuốc và cần đến bệnh viên nếu như nhân thấy bất kể vấn đề gì không ổn trong thời gian có thai, bởi một vài nguy cơ về sẩy thai hoặc sinh non với mẹ có bầu đôi là rất cao.
 • Uống đủ nước: nước luôn đóng một nhiệm vụ quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé, đặc biêt với các bà bầu có bầu song sinh. Việc uống đủ 3 lít nước hàng ngày sẽ giúp tăng lượng nước ối vào thai nhi, giúp cho bào thai “đi nhẹ” đều và từ đó tránh khỏi rủi ro bị viêm tiết niệu, bảo đảm về đòi hỏi màu tăng lên trong cơ thể của mình và tránh hiện trạng mất nước thời điểm toát mồ hôi.
 • Bồi dưỡng dưỡng chất dinh dưỡng nhiều hơn: nhằm đảm bảo cho cả 2 thai nh được phát triển tốt nhất trong bụng thì mẹ bầu cần thiết phải tăng cân từ 16 – 20,5kg trong suốt thời gian có bầu. Cũng tương đương với việc phụ nữ mang thai cần thiết phải cung cấp gấp đôi sức lực so với phụ nữ có bầu đơn thai, nghĩ là từng ngày cần 600 sức lực. Nếu như ăn quá ít thì sẽ thiếu hụt cung cấp chất dinh dưỡng cho thai phụ cần thiết và năng lượng ngoài ra với việc thai phụ sẽ có một sức khỏe cơ thể không tốt.
 • Thường xuyên ra máu âm đạo: hiện trạng bị chảy máu âm đảo là chuyện thông thường, đặc biệt trong vòng 3 tháng đầu của thai kỳ. Đây chủ yếu là một trong các dấu hiệu lúc đầu doạn sảy thai, bị sẩy thai hoặc có bầu ngoài tử cung. Nhưng, ra máu âm đạo lại khá phổ biến mỗi khi mang thai đôi ở mẹ bầu, thời điểm thấy máu chảy đi kèm với các biểu hiện co thắt, hiện diện đi kèm với cục máu đông, mẹ bầu nên cố gắng đến ngay bệnh viện để kiểm tra về thai kỳ.
 • Rủi ro bị tiền sản giật cao: tiền sản giật sẽ bắt đầu với các chứng huyết áp và chất đạm có trong nước giải cao, các triệu chứng của bệnh này chủ yếu là sưng phù bàn chân, bàn thay và mặt. Tiền sản giật cũng khả năng khá nguy hiểm với phái nữ mang thai đôi.
 • Lâm bồn sớm hơn dự kiến: đa phần các mẹ mang thai đôi đều sinh ở tuần 36-37 và rất ít người có thể chờ cho đến đủ 40 tuần thai. Thực tế thì các cặp song sinh ra đời sau tuần 34 đều bảo đảm an toàn bởi sự chăm sóc của toàn bộ các y bác sĩ khoa sản. Một số cặp song sinh cũng thường phải đối mặt với các rủi ro về đường hô hấp bởi chúng sẽ sinh ra sớm hơn so với ngày dự sinh. Tất cả các bé cũng có cân nhẹ hơn so với bé sinh thường, mặc dù mẹ có bầu đôi có một thai kỳ khỏe mạnh thì việc phòng tránh sinh non là điều không thể giảm thiểu, và đây cũng là nguy cơ mà các mẹ thai nhi đều phải đối mặt.
 • Rủi ro bị đái đường thai kỳ: với mẹ có bầu đôi thì rủi ro bị mắc bệnh đái đường thai kỳ cao hơn nhiều so với mẹ mang thai đơn. Bởi, khi mang thai đôi phụ nữ có bầu cần thiết phải bồi bổ nhiều và tăng nhiều cân, kèm theo đó trạng thái sinh mổ là rất cao.
 • Khả năng phải sinh mổ đối với các mẹ bào thai chiếm tỷ lệ 80% và đồng thời, các phụ nữ cũng cần phải biết, một số trường hợp có bầu ngược ở những cặp song sinh là khá phổ phát. Vì vậy, trong những tuần cuối của thời kỳ mang thai, mẹ cần khám thai thường xuyên để lựa chọn được cách sinh thường xuyên sinh mổ an toàn nhất.

Mẹ bầu cần làm gì để giúp thai nhi tăng cân đúng theo chuẩn?

Tùy thuộc vào bảng tiêu chí cân nặng theo thai nghén một tuần thì các mẹ cần áp dụng với tất cả những giới thiệu ở dưới đây:

 • Không được dùng toàn bộ các chất kích thích như: thuốc lá,….
 • Chị em cần đi khám thai theo theo lịch hẹn để tiện giám sát, và ngoài ra phát hiện kịp thời tất cả các căn bệnh mà mẹ và thai nhi mắc phải.
 • Cân bằng về chế độ ăn uống, bổ sung hầu hết các các loại đồ ăn giàu chất sắt, đạm, axit folic….
 • Tất cả các chế độ khoa học: mẹ bầu không cần thiết phải thức khuya, từng ngày bớt chút khoảng thời gian để mình cần phải tập luyện.
 • Thai phụ luôn giữ vững cho cảm xúc lạc quan để tránh căng thẳng lo âu trong suốt quá trình có bầu.
 • Thai phụ nên tham gia vào các chương trình học tiền sản.

https://suckhoegioitinh.net/

https://suckhoegioitinh.net/nhung-bien-phap-tranh-thai-pho-bien-hien-nay.html

Recent Posts