Đi tiểu nhiều có phải thận yếu?

Đi tiểu nhiều có phải thận yếu? Nhiều người luôn nghĩ rằng tiểu nhiều là do chức năng thận yếu, thực chất tiểu nhiều có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Hãy cùng các chuyên gia phòng khám Thái Hà tìm hiểu rõ về vấn đề này ngay sau đây.

“Chào bác sĩ. Tôi năm nay 45 tuổi, hay tiểu nhiều về đêm, có đêm tôi phải dậy đi tiểu đến 2, 3 lần. Người thường xuyên mệt mỏi, khó chịu. Tôi nghe nhiều người bảo là do thận tôi yếu? Tôi có nên đi khám bác sĩ không?” (Anh Phạm Đức – Hà Nam)

đi tiểu nhiều lần có phải thận yếu

Chào anh Phạm Đức, anh chia sẻ với bác sĩ là bị chứng tiểu đêm nhiều lần, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, khó chịu. Các chuyên gia phòng khám Thái Hà xin gửi đến anh những thông tin tư vấn như sau:

Đi tiểu nhiều có phải thận yếu? (Hỏi & Đáp)

Các nguyên nhân đi tiểu nhiều lần

Cơ thể của người bình thường đi tiểu từ 5-8 lần trong ngày, trong đó có 1 lần vào ban đêm. Nếu như anh đi tiểu từ 2, 3 lần mỗi đêm thì được coi là tiểu nhiều.

Nguyên nhân đi tiểu nhiều có nhiều, bao gồm cả nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý.

  • Nguyên nhân do thói quen sinh hoạt: Ăn nhiều canh, uống nhiều nước, dùng thuốc lợi tiểu…
  • Nguyên nhân bệnh lý: Các bệnh như sỏi thận, viêm tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu, thận yếu…

Như vậy, tiểu nhiều lần có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, không nhất thiết phải là do thận yếu. Anh có chia sẻ mình bị tiểu nhiều nhưng không nói rõ có kèm theo các triệu chứng bất thường nào không, thời gian tiểu nhiều kéo dài trong bao lâu… nên rất khó xác định cụ thể nguyên nhân tiểu nhiều.

Triệu chứng tiểu nhiều lần do thận yếu gây ra như thế nào?

Anh Phạm Đức thân mến, thận có hai chức năng chính là lọc máu và bài tiết. Hiện tượng đi tiểu nhiều do thận yếu gây ra thường đi kèm với triệu chứng bất thường sau:

  • Đi tiểu nhiều: Chủ yếu về đêm, liên tục trong thời gian dài.
  • Hay chóng mặt: Mà không do nguyên nhân cụ thể nào gây ra (chóng mặt ngay cả khi chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt vẫn cân bằng, không phải do mất ngủ hay công việc mệt mỏi).
  • Ngứa da: Thận yếu khiến cho chức năng thải độc tố của các cơ quan trong cơ thể bị giảm sút, da thường xuyên cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu.
  • Phù nề: Mặt, tay, chân bị phù nề, do chức năng của thận suy yếu, không thể bài tiết được chất lỏng ra ngoài cơ thể.

Lời khuyên dành cho bệnh nhân:

Do các triệu chứng mà anh Phạm Đức đề cập đến không cụ thể nên bác sĩ chưa thể đưa ra kết luận chính xác. Anh không nên để hiện tượng này kéo dài, cần đến các cơ sở y tế để xác định chính xác về tình trạng sức khỏe của bản thân.

Xem thêm: 

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về vấn đề đi tiểu nhiều có phải thận yếu, hi vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Mọi băn khoăn nào khác cần tư vấn, xin vui lòng liên hệ đến phòng khám đa khoa Thái Hà, số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Số điện thoại liên hệ 0365.116.117.

Trang chủ: https://suckhoegioitinh.net

Recent Posts