Mụn rộp sinh dục có dễ lây không?

Những mụn nước mềm, ngứa rát và dễ vỡ xuất hiện đâu đó trên cơ thể khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu. Người ta có thể cảm thấy ghê sợ với những triệu chứng bệnh mụn rộp sinh dục gây ra. Nhiều người vẫn thắc mắc là mụn rộp sinh có dễ lây không? Dưới đây sẽ là giải đáp của các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa Thái Hà.

Có thể bạn quan tâm:

mun rop sinh duc

Mụn rộp sinh dục có dễ lây không?

Mụn rộp sinh dục cũng được coi là một bệnh xã hội bên cạnh những bệnh khác như bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà… Tất cả những bệnh xã hội đều rất dễ lây nhiễm và bệnh mụn rộp sinh dục cũng không ngoại lệ.

Theo các chuyên gia, mụn rộp sinh dục có thể lây nhiễm theo những con đường sau

1. Lây nhiễm qua sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh

Bất kỳ một sự tiếp xúc nào với người bị mụn rộp sinh dục cũng đều có thể dẫn đến nguy cơ bị lây bệnh. Nguyên nhân thường gặp nhất và dễ lây nhiễm nhất đó là quan hệ tình dục không an toàn. Cơ quan sinh dục là nơi rất nhạy cảm và cũng dễ bị tổn thương. Khi có sự cọ xát trực tiếp với vùng da bị bệnh từ người khác, nó sẽ dễ bị nhiễm bệnh theo.

Ngoài quan hệ tình dục, nếu người bình thường có những tiếp xúc trực tiếp khác với người bệnh mụn rộp thì cũng có thể bị lây mụn rộp sinh dục. Một cái bắt tay, một cái hôn hay sự tiếp xúc vô tình… nếu bắt gặp nguồn bệnh thì nó đều trở thành tác nhân gây bệnh.

Cũng theo con đường này, khi mụn rộp bị vỡ, bị rỉ nước ra, nó có thể nhanh chóng lây lan từ vị trí này đến vị trí khác trên cơ thể của người bệnh.

nguyen nhan mun rop

2. Lây nhiễm gián tiếp

Ngoài con đường lây nhiễm trực tiếp, mụn rộp sinh dục con lây lan theo qua những tiếp xúc trực tiếp. Việc dùng chung các đồ dùng cá nhân như quần áo, khăn mặt, khăn tắm, đồ trang điểm… hoặc những thiết bị công cộng như bồn tắm, bồn cầu nhà vệ sinh… đều là những nguyên nhân dẫn đến khả năng lây nhiễm căn bệnh này.

Như vậy, mun rop sinh duc có thể dễ dàng lây nhiễm theo nhiều cách khác nhau. Khi phát bệnh, nó thường khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu. Nếu các mụn rộp bị trầy sớt, chảy nước thì nó chẳng những làm lây lan bệnh sang những vị trí khác mà còn có thể gây ra những tổn thương viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt là ở nữ giới, nếu bị mụn rộp trong thời kỳ mang thai thì sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi và ảnh hưởng đến việc sinh nở.

Có thể bạn quan tâm:

Vì vậy, khi có những biểu hiện của mụn rộp sinh dục, người bệnh nên đi khám và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Việc điều trị cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để có được hiệu quả tốt nhất.

Related Posts