Thế nào là cổ tử cung bình thường?

Cổ tử cung là một bộ phận vô cùng quan trọng trọng hệ thống cơ quan sinh sản của phụ nữ khi có các vấn đề liên quan đến cổ tử cung thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản đặc biệt là ở phụ nữ đang trong thời kỳ bầu bí. Thế nào là cổ tử cung bình thường? Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ tới bạn một vài thông tin hữu ích về tử cung phụ nữ.

Xem thêm: Địa chỉ khám phụ khoa tốt nhất tại Hà Nội

Tử cung phụ nữ - phukhoathaiha.com

Thế nào là cổ tử cung bình thường?

Cổ tử cung là một bộ phận nằm trong ở bụng, chúng là bộ phận nối tiếp của tử cung và thông với âm đạo. Cổ tử cung có vai trò tiết ra các dịch nhầy như lòng trắng trứng, không màu, không mùi nhằm bảo vệ tử cung, âm đạo khỏi khô và bị các vi khuẩn thay đổi đồng thời giúp các tinh trùng có thể di chuyển dễ dàng trong âm đạo.

Một cổ tử cung bình thường sẽ có các đặc điểm sau:

1: Đặc điểm cấu tạo

Gồm 2 bộ phận chính là lỗ trong và lỗ ngoài

  • Lỗ trong: Gồm các mô tế bào có thể tiết dịch nhầy và bôi trơn
  • Lỗ ngoài: Được bao phủ bởi các tế bào lát tầng và chúng không tiết chất nhầy

2: Kích thước cổ tử cung

Cổ tử cung có kích thước rất nhỏ, hình dạng giống như hình trụ có đường kính khoảng từ 2-10mm và độ dài khác nhau tuy nhiên co giãn cực đại khi sinh nở.

3: Đặc điểm nhận dạng

Cổ tử cung bình thường có các đặc điểm như bề mặt trơn bóng, màu hồng tươi, không có lở loét u sùi, không xuất hiện dịch mủ hay cổ tử cung không có các vết thương hoặc chảy máu

4: Thực hiện được tốt các chức năng

Cổ tử cung thực hiện tốt các chức năng như tiết dịch nhầy kháng khuẩn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thụ tinh, là một trong những đường di chuyển của dòng kinh nguyệt khi tới chu kỳ kinh, là bộ phận giữ và bảo vệ thai nhi an toàn trong tử cung cho tới khi sinh nở.

Cổ tử cung không bình thường

Cổ tử cung có dấu hiệu không bình thường sẽ gây cho phụ nữ rất nhiều các tác hại đặc biệt là nguyên nhân dẫn đến thụ thai kém cũng như khó có thể có em bé. Nguyên nhân khiến cho cổ tử cung không bình thường phần lớn là do mắc các bệnh như viêm cổ tử cung, u xơ cổ tử cung, ung thư cổ tử cung… một phần nhỏ là do dị tật bẩm sinh tất cả khiến cho cổ tử cung không thể thực hiện tốt chức năng của mình.

Các biểu hiện cổ tử cung không bình thường như: Xuất hiện viêm loét, chảy dịch, xuất hiện u sùi, u xơ, tiết dịch nhiều màu vàng có mùi khó chịu, co thắt thường xuyên gây đau vùng bụng.

Các bạn lưu ý nếu cổ tử cung có các dấu hiệu bất thường và biểu hiện bằng việc tiết dịch âm đạo nhiều mùi hôi khó chịu, đau bụng dưới, kinh nguyệt màu đen vón cục và ra bất thường bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để có thể kịp thời chữa trị không để chúng gây ra những tác hại nghiêm trọng.

Xem thêm: Chậm kinh từ 2 đến 5 ngày có sao không

Hy vọng với những chia sẻ ngày hôm nay các bạn đã hiểu rõ hơn về thế nào là cổ tử cung bình thường nếu các bạn có những thắc mắc hoặc cần tư vấn gì thêm hãy liên hệ cho chúng tôi theo đường dây nóng 0365.116.117 chúng tôi luôn sẵn lòng giúp bạn bất cứ khi nào.

 

Recent Posts