Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Theo ước tính, vô sinh nữ hiện đang chiếm khoảng 1/3 trường hợp vô sinh và con số này đang không ngừng tăng lên. Vậy nguyên nhân nào khiến cho tỷ lệ nữ giới bị mắc bệnh vô sinh ngày càng tăng như thế? Để trả lời câu hỏi trên, sau đây các bác sĩ phòng khám phụ khoa sẽ giới thiệu về nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới, từ đó mọi người có thể chủ động phòng ngừa để tránh xa căn bệnh nguy hiểm này.

>>>Viêm cổ tử cung nhẹ

>>>Triệu chứng viêm âm đạo

vo-sinh-nu

Bệnh vô sinh ở nữ giới là gì?

Vô sinh ở nữ giới là tình trạng một cặp vợ chồng chung sống với nhau đã lâu (thường là 1 năm) mà vẫn chưa thể có con dù không sử dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào. Vô sinh ở nữ giới được phân thành hai loại là vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát.

 • Vô sinh nguyên phát: là tình trạng người phụ nữ chưa mang thai lần nào
 • Vô sinh thứ phát: Người phụ nữ đã từng có thai ít nhất 1 lần nhưng sau đó lại không thể mang thai lại sau thời gian 1 năm.

Nguyên nhân gây bệnh vô sinh ở nữ giới

Các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thái Hà cho biết, những bệnh lý viem co tu cung và buồng trứng chính là tác nhân trực tiếp gây nên bệnh vô sinh ở nữ giới. Cụ thể như sau:

Do cổ tử cung

 • Chất nhầy ở cổ tử cung quá ít, kém chất lượng hay trong chất nhầy có chứa kháng thể kháng tinh trùng khiến cho tinh trùng khó di chuyển qua cổ tử cung, thậm chí có thể giết chết tinh trùng gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, khiến cho nữ giới không thể mang thai.
 • Cấu trúc cổ tử cung bị bịt kín hoặc bị dị dạng do bẩm sinh, các bệnh viêm nhiễm ở cổ tử cung (viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm tử cung), các biến chứng gây xơ hóa cổ tử cung sau khi điều trị cũng có thể gây vô sinh ở nữ giới.
 • Trường hợp nữ giới nạo phá thai, sảy thai nhiều lần, tổn thương tử cung sau sinh sẽ gây ra vô sinh thứ phát

Do hệ thống buồng trứng

 • Những chị em từn g bị mắc các bệnh viêm nhiễm sinh dục sẽ gây chít hẹp hoặc tắc ống dẫn trứng khiến trứng không thể di chuyển vào buồng tử cung để thụ thai.
 • Đặt vòng, sẩy thai, nạo thai nhiều lần sẽ làm cấu trúc của ống dẫn trứng bị thay đổi như tắc ống dẫn trứng.
 • Do rối loạn rụng trứng: Buồng trứng hoạt động bất thường gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng khiến trứng rụng không đều cũng là nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.
 • Các bệnh như buồng trứng đa nang, suy buồng trứng sớm… cũng khiến cho chị em không thể mang thai.

Nguyên nhân khác:

 • Do tuổi tác: Phụ nữ tuổi càng cao thì khả năng sinh sản càng giảm và tỷ lệ sảy thai sẽ ngày càng tăng. Ở độ tuổi 20, khả năng mang thai của chị em trung bình là 90%, khi chị em bước sang tuổi 30 tỷ lệ này chỉ còn khoảng 60 -70 % và khi chị em ở độ tuổi 40 thì tỷ lệ này giảm xuống còn khoảng 50 %.
 • Do hút thuốc: Hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh ở cả nam và nữ. Không chỉ thế, hút thuốc lá còn làm giảm hiệu quả điều trị bệnh. Đặc biệt, thai phụ hút thuốc có thể làm tăng nguy tơ sảy thai.
 • Căng thẳng thần kinh, stress kéo dài: Theo các nghiên cứu cho thấy, quá trình rụng trứng ở nữ giới có thể bị ảnh hưởng do những căng thẳng trong công việc cũng như cuộc sống.
 • Bên cạnh đó, vô sinh cũng có thể xuất phát từ chế độ ăn uống, luyện tập thể dục thể thao không hợp lý…

Trên đây là những giới thiệu về Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới của các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thái Hà. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm  về benh phu khoa nói chung và bệnh vô sinh ở nữ giới nói riêng, hãy liên hệ đến hottline 0365.116.117 để được giải đáp miễn phí.

Recent Posts