Những dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư mà phụ nữ thường gặp, nó phổ biến đứng hàng thứ hai trên thế giới sau ung thư vú. Bệnh ung thư cổ tử cung hình thành ở biểu mô cổ tử cung (cổ tử cung là cơ quan nối giữa âm đạo và buồng trứng). Tuổi thường gặp ung thư cổ tử cung là khoảng 30 – 59 tuổi, nhiều nhất ở độ tuổi 45 – 55 tuổi, rất hiếm ở phụ nữ dưới 20 tuổi.

Bài viết xem thêm:

tac-voi-trung-phai-lam-sao

Ung thư cổ tử cung phát triển khi các tế bào bất thường ở niêm mạc cổ tử cung bắt đầu nhân lên khó kiểm soát và sau đó tập hợp thành một khối u lớn. U lành tính (không phải là ung thư) là khối u không lan rộng và thường không có hại. Tuy nhiên, các khối u ác tính sẽ lây lan và phát triển thành bệnh ung thư nguy hiểm với cơ thể.

Điều nguy hiểm của căn bệnh này đó là các triệu chứng không rõ ràng và diễn biến chậm nên hầu hết các trường hợp phát hiện đều đã ở giai đoạn muộn. Chính vì vậy nữ giới cần thường xuyên thăm khám phụ khoa để có thể được bác sĩ tư vấn và phát hiện các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung để kịp thời chữa trị.

Các dấu hiệu phổ biến của ung thư tử cổ cung đó là:

  • Đau vùng chậu: hiện tượng chuột rút thường xuất hiện trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng và sẽ hết khi hết chu kỳ. Tuy nhiên nếu khi thấy bị đau vùng chậu hoăc bị chuột rút ở cả những ngày không có kinh nguyệt thì bạn cần phải hết sức chú ý đến vấn đề này, bởi đó rất có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung.
  • Chảy máu bất thường: Một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung là âm đạo chảy máu bất thường không phải chu kỳ kinh nguyệt, có thể máu chảy nhiều hoặc ít tùy theo từng người nhưng không rõ nguyên nhân, nên đi khám để có hướng dẫn của bác sĩ.
  • Bất thường trong tiểu tiện: Không kiểm soát được việc tiểu tiện như: hắt hơi, ho, có thể có máu khi đi tiểu tiện… Nếu là ung thư cổ tử cung thì chứng tỏ tế bào ung thư đã lây lan tới các bộ phận khác trong cơ thể.
  • Đau hoặc chảy máu sau khi quan hệ: Đau và chảy máu thường xuyên khi quan hệ cần phải đi khám để kiểm tra triệu chứng, đây cũng là dấu hiệu rất nguy hiểm.
  • Kinh nguyệt bất thường, rong kinh: chu kỳ kinh nguyệt của chị em phản ánh rất nhiều tình trạng sức khỏe của chị em. Nếu khi tử cung bị kích thích do ung thư tử cung thì nó sẽ tác động đến quá trình phát triển và rụng trứng theo chu kì bình thường của cơ thể người phụ nữ. Sự cân bằng hormone cũng bị thay đổi, dẫn tới sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Kinh nguyệt dài hơn bình thường, máu ra nhiều, rong kinh, máu có mầu đen sẫm.
  • Dịch âm đạo bất thường: có màu như vàng, xanh, có mùi hôi, ra nhiều có mủ kèm theo là cảm giác đau lưng, đau bụng dưới… Tuy nhiên cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh khác như u nang…
  • Ngoài ra cũng còn một số dấu hiệu khác như: thiếu máu, giảm cân nhanh chóng, đi tiểu nhiều lần…cũng là những vấn đề rất đáng quan tâm.

Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu này thì chắc chắn bạn đang gặp phải vấn đề lớn về sức khỏe, cụ thể là sức khỏe sinh sản. Ung thư cổ tử cung nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới vô sinh, cướp mắt khả năng làm mẹ của phụ nữ. Chính vì vậy chăm sóc sức khỏe và theo dõi những bất thường của cơ thể là hết sức quan trọng.

Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn gì về vấn đề ung thư cổ tử cung cũng như các bệnh phụ khoa chị em có thể đến phòng khám phụ khoa Thái Hà, địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa hoặc có thể gọi đến số điện thoại 0365.116.117, các bác sĩ luôn sẵn lòng tư vấn cho bạn.

 

Recent Posts