Những điều cần biết về bệnh viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là bệnh gì?

Viêm tinh hoàn là hiện tượng viêm nhiễm ở một hoăc cả hai bên tinh hoàn của nam giới. Mức độ ảnh hưởng của nó cũng tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Thông thường, viêm tinh hoàn thường có 2 cấp độ đó là viêm tinh hoàn cấp tính và viêm tinh hoàn mãn tính.

viem-tinh-hoan

Viêm tinh hoàn do đâu?

Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn chủ yếu xuất phát từ những lý do rất nguy hiểm như:

  • Xuất phát từ bệnh lý mà nam giới đang mắc phải như: bệnh lý ở niệu đạo, viêm nhiễm tuyến tiền liệt, viêm bàng quang…gây nên tình trạng viêm đau tinh hoàn.
  • Viêm tinh hoàn do nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng: chủ yếu xuất hiện ở các nam giới bị mắc các bệnh xã hội do quan hệ tình dục không an toàn. Các vi khuẩn của các bệnh này sẽ xâm nhập theo đường niệu đạo, tấn công lên các bộ phận khác gây bệnh trong đó có tinh hoàn.
  • Ở một số nam giới còn có thể bị mắc quai bị cũng dẫn đến các biến chứng liên quan đến tinh hoàn. Các vi rút quai bị sẽ tấn công và gây di chứng đối với tinh hoàn, có thể gây ra tình trạng teo tinh hoàn. Theo thống kê hơn 50% số người bị các vấn đề có liên quan đến tinh hoàn có tiền sử mắc quai bị.

Những biến chứng thường gặp của viêm tinh hoàn.

Khi bị viêm tinh hoàn sẽ có khả năng chuyển sang nhiều biến chứng nguy hiểm sau:

  • Giảm ham muốn tình dục: khi bị viêm tinh hoàn sẽ khiến suy giảm chức năng sinh dục ở nam giới, do khi bij viêm nhiệt độ của tinh hoàn tăng 2 – 3 độ C khiến cho lượng tinh trùng sản xuất ra bị suy giảm, ảnh hưởng đến chức năng sinh dục. Ngoài ra viêm tinh hoàn được xác định là có thể gây ra tình trạng bất lực ở nam giới.
  • Viêm tinh hoàn cũng có thể dẫn đến nhiều bệnh lý khác như: viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm thận, teo tinh hoàn, áp xe bìu, viêm mào tinh hoàn…

Những biến chứng này của bệnh rất nguy hiểm, ngoài những ảnh hưởng to lớn của nó đến cuộc sống cũng như sức khỏe sinh sản của nam giới, nếu không chữa trị kịp thời có thể còn đe dọa đến cả tính mạng của nam giới.

Điều trị viêm tinh hoàn.

Khi bị viêm tinh hoàn, sau khi xác định qua các xét nghiệm, các bác sĩ sẽ tùy vào mức độ và tình trạng bệnh để đưa ra các phương pháp và các loại thuốc đặc trị để điều trị viêm tinh hoàn.

Các bạn cũng nên chú ý thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin phòng ngừa quai bị, để tránh những biến chứng của bệnh gây ra cho  nam giới về sau.

Trong quá trình sinh hoạt cần phải chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ và tránh những va chạm, tổn thương không đáng có đối với tinh hoàn. Không mặc quần áo quá chật hoặc hoạt động quá mạnh. Những tác động này rất dễ khiến cho tinh hoàn bị viêm nhiễm và nhiễm khuẩn.

Recent Posts