Tác hại của bệnh rò hậu môn

Bệnh rò hậu môn mặc dù là bệnh phổ biến, chỉ đứng sau bệnh trĩ trong danh sách những bệnh về hậu môn và trực tràng. Tuy nhiên nhiều người lại thường không biết đến bệnh này và khi mắc bệnh lại thường bỏ qua không chữa trị, khiến cho bệnh biến chứng gây nguy hiểm.  Vậy những tác hại mà bệnh rò hậu môn gây ra là gì?

Có thể bạn quan tâm:

Tác hại của bệnh rò hậu môn

Tác hại của bệnh rò hậu môn

Rò hậu môn là một trong những bệnh mãn tính xảy ra ở hậu môn trực tràng của người bệnh, là giai đoạn sau của tình trạng apxe hậu môn. Bệnh rò hậu môn chỉ tình trạng xung quanh hậu môn sẽ có một lỗ tiết dịch mủ kéo dài, đường rò có thể kéo dài bên dưới và có thể mở rộng vào ruột già. Bệnh rò hậu môn nếu không được chữa trị kịp thời, khi hình thành lỗ rò sẽ rất khó điều trị triệt để. Sau đây là những tác hại của bệnh rò hậu môn:

  • Nhiễm trùng chảy mủ: khi lỗ rò đã hình thành thì khả năng tự khỏi là khá thấp, chính vì vậy chúng ta cần phải chú ý điều trị ngay lập tức. Nếu không được điều trị kịp thời, những lỗ rò này sẽ bị nhiễm trùng phát viêm, gây đau đớn ở hậu môn sau đó dẫn đến tình trạng bị loét mủ chảy ra thấm vào đồ lót. Mủ chảy ra nếu không được vệ sinh sạch sẽ, sẽ dẫn đến kích thích da cục bộ hậu môn, gây ngứa hậu môn nghiêm trọng. Bệnh nhân thậm chí không thể ngồi hay hoạt động như bình thường được. Trong thời gian dài có thể làm cho thể chất cơ thể bị suy nhược, thiếu năng lượng, suy giảm sức đề kháng, tình trạng phát bệnh cũng sẽ diễn ra thường xuyên hơn.
  • Làm gia tăng số lượng lỗ rò, đường rò: lỗ rò hậu môn hình thành nếu không được chữa trị kịp thời nó sẽ hình thành nên các lỗ rò hậu môn nguyên phát khác, do các lỗ rò này có thể xuyên qua ống dò rồi lây lan đến các khoản cơ xung quanh hình thành nên tình trạng rò hậu môn đa phát. Tình trạng rò hậu môn đa phát, dò hậu môn phức tạp không chỉ gây khó khăn trong điều trị mà còn ảnh hưởng đến sự co khép của hậu môn. Tình trạng này sẽ gây cho người bệnh cảm giác đại tiện khó khăn, và cảm giác đại tiện không hết.
  • Khả năng gây ung thư: Rò hậu môn đa phát có thể hình thành lỗ rò trực tràng- bàng quang, trực tràng- âm đạo, và trực tràng- niệu đạo, gây nguy hiểm đến các cơ quan xung quanh, và tình trạng rò hậu môn không điều trị hoặc điều trị lâu không khỏi là dễ bị bệnh biến thành ung thư nhất.

Lời khuyên từ các bác sĩ

Bệnh rò hậu môn trong một số trường hợp còn khiến cho bệnh nhân có xuất hiện hiện tượng ngứa và chảy máu, rất đau đớn và phiền phức. Bản thân bạn là người bị mắc bệnh, bạn là người chịu mọi sự đau đớn và nguy hiểm từ căn bệnh đó. Chính vì vậy khi có những dấu hiệu của bệnh bạn nên chủ động đi khám và chớ nên để tình trạng bệnh kéo dài vì tác hại của bệnh rò hậu môn rất nguy hiểm, bạn không nên vì tâm lý ngại ngùng mà không đi chữa trị bệnh.

Những thông tin mà các bác sĩ phòng khám bệnh trĩ Phòng khám Thái Hà vừa tư vấn cho các bạn về “Tác hại của bệnh rò hậu môn” hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích bảo vệ sức khỏe cho mình. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0365.116.117 hoặc trực tiếp đến tại phòng khám địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Related Posts