Bệnh rò hậu môn là gì?

Rò hậu môn là một trong những bệnh lý phổ biến ở vùng hậu môn – trực tràng. Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng bệnh lý này lại gây rất nhiều phiền toái trong cuộc sống, làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống. Vậy bạn đã biết gì về bệnh rò hậu môn? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bệnh lý này.

► Đọc thêm: Những triệu chứng điển hình nhất của bệnh trĩ

Bệnh rò hậu môn là gì?

Rò hậu môn là gì?

Rò hậu môn là một dạng nhiễm trùng mãn tính ở vùng hậu môn – trực tràng, đường dò là một đường ngầm và bên trong là một tổ chức hạt mãn tính do quá trình viêm nhiễm gây ra. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản rò hậu môn là hậu quả của một apxe hậu môn bị vỡ mủ hoặc không được điều trị kịp thời tạo thành đường rò.

Phân loại rò hậu môn

Bệnh rò hậu môn được phân thành nhiều loại, có thể kể đến như:

 • Rò hoàn toàn: là lỗ trong và lỗ ngoài thông với nhau
 • Rò không hoàn toàn: đường rò là một lỗ, có thể là lỗ trong hoặc lỗ ngoài.
 • Rò phức tạp: Có nghĩa là đường rò nhiều ngóc ngách
 • Rò đơn giản: đây là loại có đường rò thẳng ít ngóc ngách.
 • Rò trong cơ thắt: Loại rò này được hình thành do apxe vùng dưới da ở cạnh hậu môn.
 • Rò qua cơ thắt: đường rò sẽ đi xuyên qua cơ thắt. Đây là hậu quả của apxe vùng hố ngồi trực tràng.
 • Rò ngoài cơ thắt: đây là hậu quả của bệnh apxe vùng chậu hông trực tràng.

► Đọc thêm: Tác hại của bệnh trĩ đối với sức khỏe

Nguyên nhân gây ra rò hậu môn

Như đã nói, rò hậu môn là được hình thành là do apxe hậu môn bị vỡ ra dẫn đến hình thành các đường rò. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra rò hậu môn. Ngoài ra, bệnh rò hậu môn còn do các nguyên nhân khác như:

 • Do vi khuẩn, liên cầu khuẩn, tụ cầu trùng xâm nhập dẫn tới viêm nhiễm và hình thành lên apxe hau mon. Khi apxe bị vỡ mủ thì các đường rò cũng bắt đầu hình thành
 • Các cơ thắt ở nhiều nhánh khác nhau xuyên qua các ổ mủ rò rỉ ra bên ngoài dẫn đến viêm nhiễm.
 • Do áp lực ở bên trong trực tràng tăng cao khiến cho một số vật trong trực tràng bị chèn ép và đẩy ra bên ngoài dẫn đến hình thành lên đường rò.

Biểu hiện rò hậu môn

 • Tại vị trí apxe bị vỡ ra có dịch chảy vàng hoặc mủ chảy ra
 • Người bệnh có cảm giác ngứa ngáy ở lỗ rò và thường xì hơi ở vị trí này.
 • Lỗ rò cứng, khi ấn vào thì có cảm giác đau đớn.
 • Người bệnh thường xuyên cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu qua lỗ rò.

Điều trị bệnh rò hậu môn

Bệnh rò hậu môn cần phải có biện pháp điều trị sớm và kịp thời bởi bệnh càng kéo dài sẽ gây ra những biến chứng khó lường như nhiễm trùng, chảy mủ hoặc hình thành những lỗ rò có tính chất cực kỳ phức tạo, thậm chí tình trạng rò hậu môn quá lâu có thể dẫn tới ung thư. Vì vậy khi bạn phát hiện mình có những triệu chứng của bệnh thì hãy nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và chữa trị kịp thời.

Cách duy nhất để chữa triệt để bệnh rò hậu môn là phải tiến hành phẫu thuật. Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ phải khám kỹ để quyết định phương pháp mổ phù hợp nhất với từng bệnh nhân, đảm bảo giữ an toàn cho hệ thống cơ thắt và cấu trúc của hậu môn nếu không sau phẫu thuật bệnh nhân sẽ đại tiện không tự chủ.

Do vị trí rò nằm ở vùng khá nhạy cảm nên bạn cần phải lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, khám và điều trị bệnh chuyên nghiệp, bác sĩ có tay nghề cao, cơ sở vật chất hiện đại, phương pháp điều trị an toàn để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

► Đọc thêm: Bệnh rò hậu môn và cách điều trị

Phòng khám đa khoa Thái Hà là một trong những địa chỉ y tế có uy tín trong việc điều trị các bệnh lý ở hậu môn trực tràng, đặc biệt là bệnh rò hậu môn. Hãy đến với phòng khám tại 11 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội để sớm thoát khỏi nỗi ám ảnh do bệnh rò hậu môn gây ra nhé.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về “Bệnh rò hậu môn là gì?” xin vui lòng gọi đến số 0365.116.117 để được các chuyên gia tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Related Posts