Một số triệu chứng điển hình nhất của bệnh trĩ

Trĩ là một căn bệnh rất phổ biến ở vùng hậu môn – trực tràng và rất dễ nhận biết. Bạn chỉ cần chú ý quan sát và để ý đến những triệu chứng bất thường ở vùng hậu môn là có thể dễ dàng phát hiện được bệnh. Vậy những triệu chứng đó là gì? Nội dung bài viết sau đây các chuyên gia phòng khám Thái Hà sẽ giới thiệu những triệu chứng bệnh trĩ giúp bạn có thể sớm phát hiện được bệnh nếu không may mắc phải.

Bệnh trĩ được hình thành là do sự căng phồng quá mức của các tĩnh mạch ở vùng hậu môn – trực tràng. Một chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý như ăn ít chất xơ, ăn nhiều đồ ăn cay nóng, uống ít nước; táo bón kéo dài; lười vận động; thường xuyên ngồi lâu hay đứng lâu một chỗ… là yếu tố khiến bạn dễ mắc phải căn bệnh khó nói này. Ngoài ra, bạn cũng có thể mắc phải bệnh trĩ do mang thai hoặc do mắc van tĩnh mạch, viêm phế quản…

Dựa vào vị trí hình thành của các búi trĩ mà bệnh trĩ được phân thành 3 loại là trĩ nội (búi trĩ nằm phía trên đường lược), trĩ ngoại (búi trĩ nằm bên dưới đường lược) và trĩ hỗn hợp (sự kết hợp của 2 loại trĩ). Tuy nhiên, dù bạn mắc phải dạng trĩ nào thì cũng đều có các triệu chứng chung là chảy máu khi đi đại tiện và hình thành búi trĩ.

► Đọc thêm: Tác hại của bệnh trĩ đối với sức khỏe

Các triệu chứng của bệnh trĩ

Một số triệu chứng điển hình nhất của bệnh trĩ

Chảy máu khi đi đại tiện

Thời gian đầu khi mới mắc bệnh máu chảy ra rất ít, người bệnh chỉ vô tình phát hiện được máu bám dính trên giấy vệ sinh hoặc theo phân ra ngoài. Về sau, do táo bón nặng nên mỗi lần đi đại tiện người bệnh phải dùng nhiều sức để rặn phân ra ngoài khiến cho máu chảy ra nhiều hơn, chảy thành giọt hoặc thành tia. Khi bệnh trở nên nặng hơn thì người bệnh chỉ cần ngồi xổm là máu lại chảy dẫn đến tình trạng thiếu máu.

► Đọc thêm: Chữa bệnh trĩ ở đâu tốt nhất

Hình thành búi trĩ

Triệu chứng này có sự khác nhau giữa trĩ nội và trĩ ngoại.
Đối với trĩ nội: Búi trĩ hình thành ở bên trong ống hậu môn, sau một thời gian kích thước búi trĩ trở nên lớn hơn và sa ra bên ngoài hậu môn, phát triển theo 4 cấp độ khác nhau.

  • Trĩ nội độ 1: Hình thành búi trĩ, kích thước nhỏ chỉ bằng hạt đậu
  • Trĩ nội độ 2: Búi trĩ sa ra bên ngoài nhưng sau đó có thể tự thụt vào được bên trong.
  • Trĩ nội độ 3: Búi trĩ lồi hẳn ra bên ngoài hậu môn, người bệnh phải dùng tay để đẩy búi trĩ vào bên trong hậu môn.
  • Trĩ nội độ 4: Búi trĩ nằm hẳn ở bên ngoài hậu môn và người bệnh không thể đẩy được vào bên trong.

Đối với trĩ ngoại: búi trĩ nằm ở phía dưới đường lược và không được phân thành cấp độ giống như trĩ nội. Ban đầu, kích thước búi trĩ rất nhỏ và người bệnh có thể sờ thấy được. Thời gian sau, kích thước búi trĩ phát triển khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, khi đi lại hay ngồi xuống…

Đối với trĩ hỗn hợp: Búi trĩ sẽ là một đoạn dài nối giữa búi trĩ nội và trĩ ngoại.

► Đọc thêm: Phòng ngừa bệnh trĩ

Ngoài hai triệu chứng trên thì một số người bệnh còn có các triệu chứng khác như ngứa ngáy, đau rát hậu môn, luôn có cảm giác ẩm ướt ở hậu môn…
Nếu bạn phát hiện mình có những triệu chứng trên thì hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, xác định bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn sớm phát hiện được triệu chứng của bệnh trĩ. Mọi vấn đề thắc mắc bạn đọc có thể gọi đến số 0365.116.117 để được các chuyên gia tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Related Posts