Tiểu ra máu: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh

Có rất nhiều nam giới đang mắc phải hiện tượng đi tiểu ra máu và lại rất lo lắng khi luôn phải chịu những tác hại mà chúng gây ra. Để giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này, bài viết hôm nay các bác sĩ Phòng khám Thái Hà sẽ chia sẻ tới các bạn hiện tượng đi tiểu ra máu là bệnh gì? Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị bệnh như thế nào.

tieu ra mau la benh gi

Đi tiểu ra máu là bệnh gì?

Tiểu ra máu là một hiện tượng khá phổ biến ở những bệnh nhân mắc bệnh về đường tiết niệu gồm có các bệnh như viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm tiền liệt tuyến hay bệnh sỏi đường tiết niệu…

Đi tiểu ra máu được chia làm 2 loại chính là:

– Đi tiểu ra máu đại thể: Là hiện tượng bệnh nhân đi tiểu ra máu mà máu xuất hiện dưới dạng máu đông thành những cục nhỏ, chảy thành tia hoặc hòa với nước tiểu, máu theo nước tiểu ra ngoài, khi đi tiểu nước tiểu thường có màu hồng, nâu đỏ hoặc vàng đục. Đây là biểu hiện tương đối nặng của bệnh đi tiểu ra máu mà bạn cần có cách chữa trị sớm và hiệu quả.

– Đi tiểu ra máu vi thể: Là hiện tượng đi tiểu ra máu mà xuất hiện hồng cầu trong nước tiểu tuy nhiên lượng hồng cầu quá nhỏ khiến bạn không thể nhận ra được bằng mắt thường chỉ khi làm các xét nghiệm kiểm tra mới phát hiện ra. Đây là biểu hiện nhẹ của hiện tượng đi tiểu ra máu mà các bạn cần lưu ý.

Để có thể biết chính xác đi tiểu ra máu là bệnh gì chúng ta cần phải có sự thăm khám của các bác sĩ chuyên khoa và thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Biểu hiện của đi tiểu ra máu

Khi bị đi tiểu ra máu nguyên nhân là mắc các bệnh về đường tiết niệu thông thường các bạn sẽ có các biểu hiện chung và các biểu hiện riêng mang đặc thù của từng loại bệnh.

Biểu hiện chung khi bị đi tiểu ra máu:

Nước tiểu có màu hồng, nâu đỏ hoặc vàng sậm, bệnh nhân có cảm giác đau buốt khi đi tiểu kèm theo là tiểu buốt tiểu rắt vừa tiểu song đã có cảm giác buồn tiểu. Người bệnh có cảm giác mệt mỏi buồn bực sợ đi tiểu.

Biểu hiện riêng khi bị đi tiểu ra máu:

– Nếu nguyên nhân là bệnh viêm niệu đạo các bạn sẽ thấy niệu đạo của bệnh nhân sưng đỏ thậm trí có cả lở loét, dương vật nóng và quan hệ tình dục thấy đau

– Nếu nguyên nhân là bệnh viêm bàng quang bạn sẽ có cảm giác tức bụng dưới, áp lực đè lên hậu môn và vùng dương vật do nước tiểu không được giải phóng.

– Nếu nguyên nhân là bệnh viêm hoặc phì đại tuyến tiền tiệt bạn sẽ có cảm giác đau rất buốt khi đi tiểu, nước tiểu thường nhỏ giọt và không chảy thành dòng, do tuyến tiền liệt chèn ép lên niệu quản và không thực hiện được chức năng điều tiết nước tiểu. khi bạn ấn vào bụng có cảm giác đau nhói bỏ ra hiện tượng đau lại biến mất.

– Nếu nguyên nhân là bệnh bị sỏi đường tiết niệu (sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo…) sẽ xuất hiện những hòn sỏi tròn kích thước nhỏ ở các bộ phận bị sỏi khiến việc bài tiết nước tiểu trở nên khó khăn.

Cách điều trị đi tiểu ra máu

Để điều trị đi tiểu ra máu hiệu quả việc tìm ra nguyên nhân và các loại bệnh bạn đang mắc phải là việc vô cùng quan trọng, chúng giúp các bác sĩ đưa ra được phương pháp chữa trị kịp thời và hiệu quả.

Tùy thuộc vào mỗi loại bệnh mà bệnh nhân gặp phải mà các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị khác nhau, các loại thuốc chữa trị khác nhau. Thông thường để chữa trị bệnh trong trường hợp này sẽ các bác sĩ sẽ sử dụng thuốc để điều trị một số trường hợp bị sỏi nặng hay viêm nhiễm lở loét quá nặng sẽ được chữa trị bằng cách phẫu thuật.

Khi xuất hiện hiện tượng đi tiểu ra máu thì bệnh của bạn đang ở giai đoạn nặng vì thế các bạn nên chữa trị càng sớm càng tốt để hạn chế tối đa các tác hại mà chúng gây ra. Mặc khác việc chữa trị bệnh sớm sẽ giúp bệnh nhanh khỏi hơn và tiết kiệm cho bạn cả về thời gian và chi phí.

Recent Posts