Tìm hiểu bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Trong những bệnh lý phổ biến liên quan đến tuyến tiền liệt như u xơ tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt thì viêm tuyến tiền liệt mãn tính được xem là bệnh gây nhiều khó khăn cho nam giới cả về cách chữa trị lẫn sức khỏe nam giới.

Tuyến tiền liệt là cơ quan đặc trưng, quan trọng của nam giới, có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe nam giới đặc biệt là sức khỏe sinh sản của nam giới. Chính vì vậy nếu bộ phận này gặp vấn để gì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của nam giới. Trong các bệnh lý đó, viêm tuyến tiền liệt mãn tính là bệnh lý thường gặp nhất.

viem-tuyen-tien-liet-man-tinh

Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt mãn tính là gì?

Theo các bác sĩ nguyên nhân gây bệnh chủ yếu của bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính có rất nhiều nhưng chủ yếu là do:

  • Do vi khuẩn: đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính. Hơn 80% nguyên nhân là do vi khuẩn E.coli gây ra, đa phần vi khuẩn này xâm nhập từ niệu đạo di chuyển sang tuyến tiền liệt rồi gây viêm.
  • Do quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến vi khuẩn sẽ lây lan qua đường này và tấn công vào tuyến tiền liệt.
  • Do chuyển biến từ viêm tuyến tiền liệt không được điều trị kịp thời hoặc không chữa trị tận gốc chuyển sang mãn tính.
  • Do bị các bệnh ở cơ niệu đạo nhưng không điều trị khiến bệnh lây lan lên tuyến tiền liệt: Khi bị viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm tinh hoàn không được chữa trị kéo dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát tán và ly lan đến tuyến tiền liệt và gây bệnh.

Các triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

Biểu hiện rõ rệt nhất có thể nhận thấy ở nam giới bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính là tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, đau tinh hoàn và  kèm theo sốt. Bên cạnh đó người bệnh có thể gặp các trường hợp khác như tầng sinh môn bị sưng tấy, có khi sẽ di chuyển đến những nơi như xương mu, vùng háng, bẹn bìu. Sẽ gây ra tình trạng chóng mặt, mất ngủ, mơ màng, dễ bị trầm cảm, bi quan chán đời.

Ở những trường hợp bệnh nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng giao hợp như: ham muốn bị giảm, rối loạn về cương cứng dương vật, xuất tinh sớm, không kiểm soát được sự xuất tinh, xuất tinh ra máu… thậm chí sẽ dẫn đến việc vô sinh ở nam giới.

Điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

Hiện nay phương pháp điều trị chủ yếu của bệnh đó là điều trị bằng các loại kháng sinh lâu dài. Thời gian điều trị sẽ kéo dài và có khả năng bệnh sẽ tái phát lại. Khi điều trị bằng kháng sinh không có hiệu quả trong trường hợp bệnh nặng thì sẽ phải sử dụng các phương pháp khác như cắt nội soi hoặc phẫu thuật bằng các phương pháp chuyên dụng.

Bên cạnh đó nam giới cũng cần chú ý kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Đặc biệt tránh thói quen hút thuốc, uống rượu bia, café và các loại thức ăn cay nóng. Duy trì quan hệ hợp lý chung thủy một vợ một chồng, không quan hệ tình dục bưà bãi.

Nếu khi phát hiện mình bị mắc các bệnh lý liên quan đến tuyến tiền liệt như phì đại tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt… thì nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám chữa và điều trị kịp thời. Khi điều trị phải điều trị dứt điểm tránh để tình trạng dây dưa khiến bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính rất khó chữa trị.

Related Posts