Một số loại thuốc tân dược chữa viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh lý xảy ra khá phổ biến ở nam giới, bệnh viêm tuyến tiền liệt sẽ khiến việc đi tiểu gặp rối loạn cụ thể là tình trạng tiểu đêm, tiểu són, khi đi tiểu đau buốt, gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là một số thông tin về một số loại thuốc tân dược chữa viêm tuyến tiền liệt.

Tìm hiểu về viêm tuyến tiền liệt

viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt bị viêm nhiễm, tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ, vị trí nằm ở phía dưới bàng quang bao quanh niệu đạo, tuyến tiền liệt có nhiệm vụ sinh sản ra một chất dịch để bảo vệ, nuôi dưỡng tinh trùng.

Viêm tuyến liệt do 2 nguyên nhân chính gây nên đó là:

 • Do nhiễm khuẩn: Tại niệu đạo vi khuẩn xâm nhập vào và bắt đầu di chuyển tới tiến tiền liệt và gây bệnh viêm tuyến tiền liệt, có 2 dạng đó là viêm tuyến tiền liệt dạng cấp tính và mãn tính.
 • Gây ra không do nhiễm khuẩn: Viêm tuyến tiền liệt trong trường hợp này do rối loạn hệ miễn dịch hoặc hệ thống thần kinh, do những tổn thương xuất hiện ở tuyến tiền liệt và xung quanh tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt có 3 dạng đó là nhiễm khuẩn cấp tính, nhiễm khuẩn mãn tính và không do nhiễm khuẩn.

Triệu chứng điển hình của viêm tuyến tiền liệt

 • Đi tiểu buốt, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, tiểu nhiều lần đặc biệt là ban đêm.
 • Vùng bụng, háng và dương vật, tinh hoàn bị đau
 • Xuất hiện tình trạng sốt, buồn nôn.
 • Đau khi xuất tinh.
 • Nước tiểu đục, có mùi hôi thậm chí có máu

Một số loại thuốc tân dược điều trị viêm tuyến tiền liệt

Loại thuốc điều trị viêm tuyến tiền liệt phổ biến hiện nay đó là các loại thuốc kháng sinh, một số trường hợp cũng được sử dụng để điều trị viêm tuyến tiền liệt không do nhiễm khuẩn với mục đích để ngăn các biến chứng do nhiễm khuẩn, một số loại thuốc kháng sinh đó là:

 • Trimethoprim/sulfamethoxazole là hai loại kháng sinh kết hợp với nhau, để tăng cường khả năng kháng khuẩn.
 • Nhóm thuốc beta – lactamin: Sự kết hợp giữa amoxicillin và axit clavulanic, ceftriaxone…
 • Nhóm thuốc quinolone: Levofloxacin, ciprofloxacin…
 • Nhóm thuốc macrolid: Clarithromycin, azithromycin…

Thuốc giảm đau hạ sốt như paracetamol, aspirin và các thuốc kháng viêm NSAID(ibuprofene, diclophenac…) được sử dụng làm giảm những triệu chứng đau, sốt của người bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Người bệnh sử dụng các loại thuốc trên để điều trị viêm bàng quang cần phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý ngưng sử dụng thuốc vì sẽ gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm và đối mặt với nguy cơ kháng thuốc kháng sinh.

Bên cạnh việc điều trị viêm tuyến tiền liệt, cũng cần áp dụng các biện pháp để ngăn ngừa viêm tuyến tiền liệt tái phát đó là tránh các chất kích thích như cà phê, bia rượu vì sẽ gây kích ứng cho bàng quang và tuyến tiền liệt, uống nhiều nước để đi tiểu được dễ dàng, tắm với nước ấm, kết hợp xoa bóp để tuyến tiền liệt được thư giãn.

Related Posts