Hướng dẫn uống thuốc phá thai an toàn?

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa, tức là uống thuốc phá thai để đình chỉ sự phát triển của thai nhi trong lòng tử cung và gây co bóp tử cung để đẩy thai nhi ra ngoài. Đây là phương pháp phá thai có hiệu quả cao, ít gây viêm nhiễm nhưng vẫn có thể xảy ra biến chứng nếu chị em không biết uống thuốc phá thai an toàn. Các chuyên gia phòng khám Thái Hà sẽ hướng dẫn uống thuốc phá thai an toàn dành cho chị em ngay sau đây.

uống thuốc phá thai

Bài viết liên quan: 

Hướng dẫn uống thuốc phá thai an toàn

Tại các cơ sở y tế chuyên khoa, bác sĩ chuyên khoa phụ sản sẽ được huấn luyện về phá thai bằng thuốc và các phương pháp phá thai ngoại khoa, nhằm bảo đảm phá thai an toàn. Để bảo đảm phá thai bằng thuốc an toàn, bác sĩ sẽ kiểm tra tuổi thai và tình trạng sức khỏe thai phụ trước khi phá thai bằng thuốc. Theo đó, uống thuốc phá thai chỉ được coi là an toàn nếu chị em phá thai bằng thuốc thỏa mãn các điều kiện sau:

1. Áp dụng cho thai nhi dưới 49 ngày tuổi

Thuốc phá thai chỉ có thể gây sảy thai tự nhiên đối với thai nhi dưới 49 ngày tuổi. Nếu thai nhi có tuổi thai lớn hơn, chị em sẽ gặp phải tình trạng rong kinh, rong huyết… kéo dài.

2. Chống chỉ định cho thai phụ có điều kiện sức khỏe không phù hợp

Thai phụ bị các bệnh lý sau không thể phá thai bằng thuốc:

  • Đang được điều trị bằng corticoid hàng ngày.
  • Mắc chứng rối loạn đông máu.
  • Bị thiếu máu nặng
  • Dị ứng với các thành phần của thuốc phá thai
  • Mắc bệnh huyết áp, tắc mạch (hoặc có tiền sử tắc mạch).

3. Nắm rõ quy trình phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc có thể yêu cầu chị em phải đến được cơ sở y tế trong vòng 60 phút. Sau đó, quy trình phá thai bằng thuốc được diễn ra như sau:

  • Thai phụ được uống viên thuốc phá thai thứ nhất và được theo dõi sau khi uống 15 phút.
  • Sau khi uống viên thuốc phá thai thứ nhất từ 36h đến 48h, chị em quay lại cơ sở y tế để uống tiếp viên thuốc phá thai thứ hai.

Lưu ý: Thai phụ phải ở lại cơ sở y tế ít nhất là 3h sau khi uống viên thuốc phá thai thứ hai.

4. Phát hiện những dấu hiệu bất thường sau phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc gây ra hiện tượng đau bụng và ra máu kéo dài. Nếu như đau bụng quá mức, chị em có thể được chỉ định sử dụng thuốc giảm đau nếu cần.

Tuy nhiên, đau bụng sẽ sớm chấm dứt và ra máu sẽ kết thúc sau từ 7-10 ngày. Trong thời gian này, chị em có thể gặp phải một số tác dụng phụ của thuốc phá thai như nôn, buồn nôn, tiêu chảy và sốt. Lưu ý: Nếu tình trạng ra máu kéo dài trên 10 ngày hoặc đau bụng dữ dội không giảm thì thai phụ nên đi bác sĩ khám ngay.

5. Tái khám sau khi phá thai bằng thuốc

Tái khám 2 tuần nhằm đánh giá lại hiệu quả phá thai bằng thuốc.

  • Nếu sau kiểm tra, chị em bị sẩy thai hoàn toàn thì bác sĩ có thể kết thúc quá trình điều trị.
  • Trường hợp chị em bị sót thai, sót rau thai, thai lưu thì thai phụ được chỉ định dùng thuốc để tiếp tục đẩy thai ra ngoài. Nếu thai vẫn tiếp tục phát triển thì bác sĩ có thể tiến hành hút thai.
  • Trường hợp chị em bị ứ máu trong buồng tử cung thì bác sĩ sẽ hút sạch buồng tử cung.

Xem thêm: uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không

Trên đây là một số hướng dẫn của các chuyên gia phòng khám Thái Hà về vấn đề uống thuốc phá thai an toàn như thế nào. Mọi thắc mắc nào khác về phá thai bằng thuốc, chị em có thể gọi điện thoại đến số 0365.116.117 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội để được tư vấn và giúp đỡ.

Recent Posts