Viêm niệu đạo và những điều cần biết

Trong các bệnh nam khoa mà nam giới thường mắc phải, thì viêm niệu đạo là bệnh khá phổ biến. Bệnh thường hay gặp phải ở những nam giới độ tuổi trung niên. Vậy bệnh viêm niệu đạo ở nam giới cụ thể là bệnh như thế nào, có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của nam giới, cách phòng bệnh như thế nào?

viem-nieu-dao

Viêm niệu đạo là gì?

Niệu đạo là gì? Niệu đạo  là bộ phận thuộc đường tiết niệu, nối từ bàng quang ra lỗ tiểu. Chức năng chính của niệu đạo là đường dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài, đồng thời cùng là đường dẫn tinh từ túi tinh dịch ra ngoài khi nam giới xuất tinh. Chính vì thực hiện nhiều chức năng khác nhau như vậy nên đường niệu đạo của nam giới cũng rất dễ bị viêm nhiễm mặc dù tỷ lệ này thấp hơn ở nữ giới. Viêm niệu đạo gây ra rất nhiều phiền toái và ảnh hưởng đối với nam giới.

Nguyên nhân gây ra viêm niệu đạo

Do niệu đạo là bộ phận thuộc đường tiết niệu, thực hiện nhiệm vụ bài tiết nên rất dễ để các tác nhân xâm nhập vào gây bệnh. Một số nguyên nhân chính gây viêm niệu đạo được xác định đó là:

  • Do vi khuẩn E.coli, tụ cầu da, tụ cầu hoại sinh từ các bộ phận ngoài của đường sinh dục. Trong quá trình vệ sinh không cẩn thận hoặc không sạch sẽ khiến các vi khuẩn này xâm nhập vào niệu đạo sinh sôi và phát triển gây bệnh.
  • Quan hệ tình dục không an toàn cũng là nguyên nhân chính gây bệnh. Các vi khuẩn gây bệnh có thể lây lan từ bạn tình sang, đặc biệt là nếu mắc các bệnh xã hội..
  • Viêm nhiễm ở một số các cơ quan, bộ phận khác như viêm tinh hoàn, bao quy đầu, quy đầu…không được điều trị dứt điểm thì sẽ có thể lây lan sang và gây viêm niệu đạo.

Triệu chứng của viêm niệu đạo

Nam giới khi mắc bệnh viêm niệu đạo thường có các triệu chứng chảy dịch, mủ từ lỗ niệu đạo, dịch niệu đạo có màu vàng xanh.

Tiểu nhiều lần trong ngày, có cảm giác tiểu rát, tiểu buốt, tiểu rắt, có thể lẫn máu trong nước tiểu, tiểu ra mủ – nước tiểu đục.

Bên ngoài niệu đạo thấy các triệu chứng như lỗ niệu đạo sưng đỏ, đau và ngứa dọc đường niệu đạo, đau khi quan hệ, xuất tinh đau. Có thể kèm theo các triệu chứng như sưng đau bìu, niệu đạo nóng, rát, sốt, ớn lạnh, đau lưng…

Cách phòng bệnh viêm niệu đạo

Xuất phát từ nguyên nhân gây viêm niệu đạo, chúng ta có thể tự tìm ra cách phòng bệnh cho bản thân mình để tránh những ảnh hưởng của bệnh như sau:

  • Vệ sinh các bộ phận sinh dục đúng cách, không sử dụng các loại xà phòng có chứa chất tẩy rửa mạnh dễ làm kích ứng niệu đạo, chú ý vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục.
  • Quan hệ tình dục đúng cách, sử dụng các biện pháp an toàn để tránh lây nhiễm các vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là các bệnh xã hội.
  • Chữa trị các bệnh nam khoa khác kịp thời, tránh để các bệnh này chuyển nặng sẽ lây nhiễm sang các bộ phận khác trong đó có đường niệu đạo.

Viêm niệu đạo dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó ảnh hưởng tới cơ quan sinh sản và có khả năng gây vô sinh. Khi bị viêm niệu đạo, các bạn nên tới các cơ sở y tế cũng như các phòng khám để chữa trị kịp thời, tránh để tình trạng bệnh quá nặng gây ra những biến chứng khác nguy hiểm, trầm trọng hơn.

 

Related Posts