Bệnh giang mai sẽ có những triệu chứng cơ bản nào?

Xét về góc độ nguy hiểm và sự lây truyền trong những bệnh xã hội thì bệnh giang mai xếp chỉ sau HIV.

Hầu hết những ca điều trị bệnh giang mai đều đang trong giai đoạn bệnh vào mức độ nghiêm trọng.

giang-mai-o-nu-gioi

Bệnh giang mai

Bệnh giang mai là bệnh lây qua đường tình dục, loại virus mang tên xoắn khuẩn giang mai là tác nhân truyền bệnh.

Bệnh thường tập trung ở độ tuổi từ 16 – 35, những đối tượng có nhu cầu sinh lý cao nhất, việc bệnh giang mai có tốc độ lây truyền nhanh như vậy chiếm đến hơn 90% nguyên nhân từ việc quan hệ tình dục. Những trường hợp mắc bệnh còn lại có thể do tiếp xúc gián tiếp hoặc sử dụng những dụng cụ cá nhân có virus của người mắc giang mai.

Những người mắc bệnh giang mai có những biểu hiện bệnh đầu tiên ở cơ quan sinh dục, tính từ lúc nhiễm virus giang mai cho đến thời điểm trung bình của hầu hết những ca bệnh là gần 3 tuần.

Triệu chứng bệnh giang mai

Giai đoạn đầu người bệnh có những bệnh sau khoảng 3 tuần nhiễm virus xoắn khuẩn giang mai. Nơi cơ quan sinh dục của người bệnh xuất hiện những vết trợt, không sâu, hình tròn và hơi cứng. Những vết trợt này không có cảm giác đau đớn hay ngứa, không có mủ, màu da ửng đỏ.

Đa số người nhiễm bệnh đều có hạch nổi ở bẹn gây sưng đỏ, nam giới biểu hiện bệnh ở dương vật (bao quy đầu, rãnh dương vật…), nữ giới ở âm đạo, âm vật hoặc phía trong cổ tử cung. Một số ở miệng và hậu môn.

trieu-chung-benh-giang-mai

Từ những nốt có đường kính nhỏ, nông lan dần ra với những vết loét sâu và to hơn. Các virus gây bệnh bắt đầu ẩn vào tế bào máu, di chuyển đến những cơ quan khác sau 3 – 6 tuần mắc bệnh.

Giai đoạn hai người bệnh giang mai có những triệu chứng như sốt, cảm cúm, phát ban có màu hồng hoặc tím, phía háng hoặc bẹn tiếp tục nổi hạch. Giống như giai đoạn đầu, những nốt ban tự mọc rồi nhạt màu dần sau đó lặn hẳn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bệnh đã khỏi, chỉ là bước chuyển sang những thời kỳ virus ăn sâu vào các khớp xương, niêm mạc da.

Giai đoạn cuối là thời điểm bệnh có chiều hướng xấu đi, trên da người bệnh có vết sần khá to, những vết sẹo lõm. Những cơ quan như thần kinh, gan hay thận, khớp xương đều nhiễm virus giang mai, có thể gây tổn thương khu não bộ, viêm màng não, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh giang mai có những chuyển biến phức tạp, thời gian ủ bệnh lâu, nên khi mắc bệnh đa số đều chủ quan nghĩ là bệnh sẽ tự hết, không ảnh hưởng gì. Cho đến khi bệnh đến giai đoạn cuối, giang mai lan rộng khắp cơ thể với những biến chứng nguy hiểm thì mới điều trị, kéo theo một số vấn đề không như mong muốn.

Hãy đến phong khám y tín xét nghiệm bệnh giang mai càng sớm càng tốt, vừa tránh những biến chứng của bệnh vừa đem lại hiệu quả nhanh, tiết kiệm chi phí hơn.

Related Posts