Những biểu hiện dễ thấy của bệnh giang mai

Nhắc đến bệnh giang mai, chắc hẳn ai cũng phải ngao ngán trước những hình ảnh của bệnh cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cùng tìm hiểu về biểu hiện bệnh giang mai như thế nào để có thêm những thông tin cụ thể hơn.

bieu hien benh giang mai

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là một trong những bệnh mang tính lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, một loại virus nhiễm xoắn khuẩn giang mai là tác nhân của việc gây nên bệnh giang mai.

Tỷ lệ mắc giang mai kể cả nam hoặc nữ đều như nhau, đều có những biểu hiện bệnh tương tự, nhưng thường tập trung ở lứa tuổi 18 – 35.

Người mắc bệnh giang mai có những biểu hiện bệnh ở cơ quan sinh dục, có thời gian ủ và phát bệnh ngắn hơn những bệnh xã hội khác.

Biểu hiện bệnh giang mai

Tính từ thời điểm nhiễm xoắn khuẩn giang mai cho đến biểu hiện bệnh có nhiều giai đoạn, chưa kể đến những trường hợp mắc bệnh bẩm sinh. Trường hợp quan hệ hoặc một số nguyên nhân tác động khác gián tiếp khác.

Đối với nam giới, bệnh thường biểu hiện ở rãnh quy đầu, ngay trên thân dương vật; bệnh giang mai biểu hiện cơ quan sinh dục nữ giới tại môi nhỏ, lớn, âm hộ hoặc thành của âm đạo.

Giai đoạn đầu, khoảng sau 3 đến dưới 90 ngày, người mắc phải virus gây bệnh giang mai có những dấu hiệu trên cơ quan sinh dục như có những vết mụn như hạt gạo, nông, sờ hơi cứng nhưng không có cảm giác đau hoặc ngứa gì.

Một số trường hợp bị sưng phù nơi vùng bẹn, nổi hạch, đau và khó đi lại.

Giai đoạn hai bắt đầu có những biểu hiện khác thường, có nốt ban, đỏ, những vết như phỏng nước, da và niêm mạc bắt đầu viêm loét. Kích thước của những vết tổn thương ngày một lớn và lan rộng, không có liên kết với nhau, vảy bị bong, sần sùi.

benh-giang-mai-la-benh-gi

Bệnh giang mai là nỗi lo của nhân loại

Những vết sần có hiện tượng chảy nước chứa xoắn khuẩn có màu, hôi. Những người có tiền sử dùng chất kích thích, các vết viêm sẽ sau hơn, mụn giống như mụn cóc.

Các triệu chứng dễ gặp ở người mắc bệnh đó là sốt cao, viêm họng, lúc nào cũng thấy mệt mỏi, nổi hạch.

Giai đoạn cuối

Việc kéo dài bệnh giang mai sẽ dẫn đến những tổn thương đến các cơ quan khác của cơ thể như gan, tĩnh mạch, hệ thần kinh…

Những khối u sần của giang mai biểu hiện trên cơ thể người bệnh có tên là gôm giang mai. Những virus gây bệnh đã ẩn trong những tế bào da, xương. Vết sần rất cứng, sau một thời gian sẽ mềm và bắt đầu lở loét, có mủ đặc kèm theo máu tươi.

Khi những chất mủ chảy hết, trên cơ thể người bệnh sẽ để lại những vết sẹo tròn.

Trong giai đoạn này, sau những vết sần bị chảy hết mủ, những vết tổn thương bắt đầu lan rộng hơn, có đường kính hơn 1cm, không đau nhưng lại tập trung lại từng cụm, có viền và ranh giới rõ rệt.

Những vết tổn thương này là ác tính, sẽ hoại tử và teo dần lại, lở loét làm cho miệng của vết sần thêm sâu, đây là thời kỳ cuối của bệnh giang mai.

Một điều lưu ý cho người có những biểu hiện bệnh giang mai, trong khoảng 3 – 6 tuần đầu, những biểu hiện như nổi ban có thể sẽ tự biến mất, nhưng đây chỉ là bước chuyển sang những biểu hiện khác của bệnh. Virus ẩn trong tế bào máu, di chuyển sự tổn thương đến những bộ phận khác.

Nếu trường hợp những tổn thương tập trung một vị trí, điều này rất nguy hiểm, có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

  • khám bệnh giang mai ở đâu trên Hà Nội uy tín?
  • chữa bệnh giang mai hết bao nhiêu tiền?

Bệnh giang mai sẽ được điều trị tốt và có phương pháp để không tái phát nếu người mắc bệnh đến phòng khám uy tín kiểm tra và điều trị bệnh sớm. Tránh tình trạng lây nhiễm và nguy hiểm đến tính mạng của bản thân.

Related Posts