Những dấu hiệu cần quan tâm của bệnh giang mai

Gần đây, phòng khám tiếp nhận nhiều ca điều trị bệnh giang mai trong tình trạng bệnh đã bước vào giai đoạn viêm nhiễm, lở loét. Vì sao lại để bệnh đến giai đoạn đoạn nặng mới chữa trị?

Cần có kiến thức về cách nhận biết những dấu hiện bệnh giang mai không chỉ phòng tránh, có thể phát hiện bệnh sớm hơn.

Giang mai và dấu hiệu nhận biết

Bệnh giang mai là bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục có tính nguy hiểm chỉ sau HIV, bệnh có tốc độ lây truyền nhanh do virus xoắn khuẩn giang mai gây nên.

Cũng giống những bệnh xã hội khác, giang mai không biểu hiện bệnh ngay, từ lúc nhiễm virus của bệnh có thể trong tuần đầu hoặc khi đến 3 tháng sau mới phát bệnh. Tùy thuộc sức đề kháng của từng người mạnh hay yếu mà bệnh sẽ phát triển.

dau hieu benh giang mai

Dấu hiệu nhận biết bệnh có thể theo ba giai đoạn chủ yếu

Giai đoạn đầu của bệnh giang mai từ lúc virus xâm nhập 1 đến 5 tuần, tại cơ quan sinh dục của cả nam và nữ bắt đầu xuất hiện những hạt mụn nhỏ như hạt gạo, mọc rời rạc, cứng và trên diện rộng.

Vùng bẹn bị nổi hạch sưng tấy, đau đớn mỗi khi di chuyển.

Giai đoạn thứ hai sau thời gian 5 tuần sẽ bắt đầu có những biểu hiện khác thường, mụn ban đỏ mọc khắp, có hiện tượng như da bị phỏng nước, có dấu hiệu loét và vùng tổn thương lan rộng hơn.

Những vết này trở nên sần sùi, chảy nước và có mùi. Đặc biệt những ai đang mắc bệnh mà vẫn sử dụng rượu hay các chất kích thích sẽ dẫn đến vết viêm sâu và lở loét nhanh hơn bình thường.

Giai đoạn cuối là lúc những mầm bệnh xâm nhập và ăn sâu vào máu, di chuyển sang những cơ quan khác như gan, hệ thần kinh…

Những vết mụn ban đầu cứng sẽ dần trở nên mềm hơn, có mủ đặc ứa ra thường xuyên, khi mủ ở vết mụn hết là lúc hiện những vết sẹo tròn, có đường kính khá rộng, ít đau.

Bài viết liên quan:

  • xét nghiệm bệnh giang mai ở đâu uy tín?
  • hinh anh benh giang mai o nam gioi
  • chi phi chua benh giang mai hết có nhiều không?

dau hieu benh giang mai

Ảnh hưởng của bệnh giang ma

Như đã nói ở trên, bệnh giang mai là một trong những bệnh có tính nguy hiểm, đe dọa sức khỏe cá nhân và mang tính cộng đồng.

Đối với nam, bệnh giang mai thường biểu hiện ở dương vật: rãnh hoặc đầu dương vật sau đó lan rộng những cơ quan khác.

Trường hợp là nữ giới, bệnh giang mai dễ lây truyền do tính chất cơ quan sinh dục ẩn vào trong, càng khó phát hiện những dấu hiệu của bệnh nếu không chú ý kỹ

Bệnh giang mai nếu kéo dài thời gian càng lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe không chỉ về khó khăn, giao tiếp, mà còn gây viêm nhiễm, di căn sang những cơ quan khác: gan, thần kinh.

Nhiễm sâu vào tế bào gốc, virus gây bệnh giang mai có cơ hội tấn công hệ thống khu điều khiển thần kinh: suy giảm thị giác, có hiện tượng ảo giác, bị động kinh…

Mạch máu có thể bị viêm, tắc động mạch chủ… Khi xâm nhập vào tế bào xương, phá hoại hệ xương khớp, nặng sẽ dẫn đến tàn tật, co rút.

Trường hợp phụ nữ đang có thai, dễ xảy ra tình trạng lưu thai, sinh non, xảy thai.

Cần đến phòng khám, cơ sở uy tín làm xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe ngay khi có những biểu hiện của bệnh giang mai, càng chần chờ, tự ý chẩn đoán bệnh là tự mình đánh mất cơ hội chữa trị bệnh dứt điểm, kéo dài sự đau đớn.

Related Posts