Các dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ

Bệnh trĩ là bệnh phổ biến ở trực tràng hậu môn, khi bị trĩ không những gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày mà còn khiến cho bệnh nhân đau nhức khó chịu đi đứng không yên ảnh hưởng tới sức khỏe và công việc của bệnh nhân. Các dấu hiệu bệnh trĩ như thế nào bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu để có cách khắc phục bệnh kịp thời.

Xem thêm: Cách chữa trị bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

Bệnh trĩ là bệnh như thế nào

Bệnh trĩ là bệnh trong đó các tĩnh mạch ở vùng trực tràng hậu môn phình lên một cách bất thường tạo thành các đám rối, người ta thường gọi những đám rối này là các búi trĩ. Mỗi bệnh nhân có thể có 1 hoặc nhiều các búi trĩ khác nhau. Trĩ được chia làm nhiều cấp độ ứng với mỗi cấp độ là mức độ nặng nhẹ và có các biểu hiện của bệnh khác nhau.

Các dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ

Bệnh trĩ ở các cấp độ khác nhau có dấu hiệu nhận biết khác nhau

Trĩ cấp độ 1: Đây là cập độ nhẹ nhất của bệnh trĩ khi trĩ mới chỉ xuất hiện có thể điều trị được bằng cách ăn uống khoa học và có các chế độ tập luyện thể dục đều đặn.

Dấu hiệu bệnh trĩ ở giai đoạn này là bệnh nhân cảm thấy đau khi đi đại tiện, xuất hiện máu dính vào phân hoặc dính trên giấy vệ sinh. Ở giai đoạn này máu chảy ra vẫn còn ít và khó phát hiện hơn ở các cấp độ trĩ khác.

Trĩ cấp độ 2: Đây là cấp độ nặng hơn cấp độ 1 các búi trĩ bắt đầu to dần và được trị bằng cách dùng thuốc hoặc trích xơ búi trĩ cho bệnh nhân

Dấu hiệu đặc trưng của cấp độ này là búi trĩ bắt đầu xa xuống khi đi đại tiện tuy nhiên có thể tự co lên khi đại tiện xong. Trĩ cấp độ 2 sẽ chảy nhiều máu hơn dễ phát hiện hơn đạc biệt bệnh nhân sẽ có cảm giác đau rát, có thể cảm thấy xót khi đi tiểu.

Trĩ cấp độ 3: Trĩ cấp độ 3 là cấp độ nặng của bệnh trĩ các dấu hiệu của bệnh rất rõ dàng. Trĩ cấp độ 3 không thể chữa trị nếu không sử dụng các phương pháp chữa trị hiện đại bằng phương pháp phẫu thuật như, sử dụng phương pháp thắt vòng cao su, quang đông hồng ngoại, phương pháp PPH, phương pháp HCPT…

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh trĩ cấp độ này là các búi trĩ xa ra ngoài và không tự có lại được phải dùng tay đẩy tuy nhiên ở giai đoạn máu lượng máu chảy rất nhiểu có thể nhỏ giọt hoặc chảy thành tia khi ddi đại tiện cảm giác đau nhức tăng lên ngay cả khi đi, đứng hay ngồi…

Trĩ cấp độ 4: Ở cấp độ 4 bệnh trĩ chuyển xang mãn tính cần phải được chữa trị ngay bằng các phương pháp phẫu thuật hiện đại.

Dấu hiệu của bệnh trĩ giai đoạn này là búi trĩ thường xuyên bị xa xuống không chỉ trong khi đi cầu mà ngay cả khi ho, khi hát xì, khi vận động mạnh hay khi ngồi… Các búi trĩ khiến người bệnh đau rát không dám ngồi hay vận động mạnh. Ở cấp độ 4 máu chảy ra thường ít thậm chí sẽ biến mất nhưng mức độ khó chịu lại tăng lên.

Xem thêm: Tác hại của bệnh trĩ đối với sức khỏe

Lời khuyên của các bác sĩ

Đối với bệnh trĩ khi mới có dấu hiệu xuất hiện bạn có thể tự chữa trị bệnh tuy nhiên đối với bệnh trĩ đã chuyển sang giai đoạn nặng thì việc tự ý điều trị sẽ không mang lại hiệu quả vì vậy bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và chữa trị bệnh kịp thời không để bệnh gây ra các tác hại nguy hiểm và các biến chứng nguy hiểm khác.

Thực hiện các chế độ ăn uống, vận động khoa học là một trong những cách giúp điều trị bệnh trĩ hiệu quả. Các bạn hãy uống nhiều nước tối thiểu 2l/ngày, ăn bổ xung nhiều rau quả các thực phẩm có nhiều chất xơ, hạn chế ngồi nhiều hoặc làm các công việc nặng nhọc quá sức…

Phòng khám đa khoa Thái Hà là một phòng khám uy tín được các bệnh nhân bình chọn tại Hà Nội, phòng khám có bác sĩ giởi, các chuyên gia hàng đầu về bệnh trực tràng hậu môn, đã chữa trị thành công cho rất nhiều các trường hợp bệnh trĩ ngay cả bệnh nặng nhất.

Bài liên quan: Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Hãy liên hệ cho chúng tôi theo đường dây nóng 0365.116.117 chat với các chuyên gia hoặc phòng khám đa khoa Thái Hà số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc, chúng tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ các bạn bất cứ khi nào.

 

Related Posts