Những điều khó lường khi bị vô sinh

Nhiều nam giới mắc phải tình trạng vô sinh, mà nguyên nhân chính là hậu quả từ những thói quen, bệnh tật không ngờ tới. Hãy cùng tham khảo 1 số điều khó lường về căn bệnh vô sinh được chia sẻ dưới đây.

Vô sinh vì quai bị

Bệnh quai bị thường gặp ở trẻ em, nhưng vẫn có nhiều người lớn mắc phải căn bệnh này. Theo thống kê cho thấy, có đến 50% nam giới khi bị quai bị bị biến chứng viêm tinh hoàn (nam giới), còn lại là viêm buồng trứng ở nữ, viêm tụy và viêm não.

Quai bị có thể dẫn đến viêm một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn hoặc tinh hoàn teo dần. Nếu di chứng quai bị có đi kèm bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh thì khả năng phục hồi của tinh hoàn càng khó khăn gấp bội. Do đó, khi bị quai bị, đặc biệt là nam giới nên chăm sóc cẩn thận, điều trị tốt để tránh biến chứng nguy hiểm về sau.

quai bi

Vô sinh vì tự sướng quá mức

Thủ dâm thường gặp ở nam giới, nhất là trong độ tuổi dậy thì. Đa số người thủ dâm ngại không muốn cho ai biết, nên thường “bóp chặt” đầu ra của tinh dịch, miễn sao thỏa mãn nhất. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng bị xuất tinh ngược và nếu không điều trị, sẽ dẫn đến vô sinh. Ngoài ra, thủ dâm, tự sướng quá mức sẽ cảm thấy bụng dưới liên tục đau âm ỉ, lưng mỏi, chùn gối, đi tiểu nhiều lần và mắc chứng di tinh.

Thủ dâm, tự sướng quá nhiều lần có thể gây nên hiện tượng nghiện hoặc biến chứng xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, liệt dương…Do đó, nam giới nên thủ dâm một cách vừa phải, dành thời gian tập luyện thể dục thể thao, hoạt động tập thể, tham quan, dã ngoại…để thay đổi tâm lý và sống tích cực hơn.

Vô sinh vì chủ quan khi tinh dịch vón cục

Thông thường tinh dịch có màu trắng, hơi đục như nước cơm hoặc màu vàng nhạt, ban đầu khi mới xuất ra bên ngoài thì nó hơi sánh, để một lúc thì lỏng ra. Nhiều nam giới khi xuất tinh không chú ý đến chất lượng tinh dịch, tinh dịch bị vón cục nhưng không tìm hiểu nguyên nhân, để lâu không điều trị, dẫn đến hậu quả vô sinh đáng tiếc.

Nếu một thời gian dài nam giới không xuất tinh thì tinh dịch cũng có thể vón cục. Nhưng nếu thường xuyên xuất tinh mà hiện tượng tinh dịch vẫn bị vón cục thì có thể đó là dấu hiệu viêm nhiễm ở đường dẫn tinh, bộ phận sinh tinh hoặc có thể là do môi trường tinh dịch thay đổi, khiến một số protein và muối khoáng trong tinh dịch kết tủa.

Tinh dịch bị vón cục có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng bị chết, giảm độ di động, không bơi vào sâu bên trong đường sinh sản nữ được.

Do đó, nam giới khi phát hiện tinh dịch có gì bất thường, đau khi xuất tinh, cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Vô sinh vì tắm nước quá nóng

Chức năng của tinh hoàn chỉ có thể hoạt động tốt khi ở điều kiện nhiệt độ thấp hơn với nhiệt độ cơ thể từ 2-4 độ. Khi gặp nhiệt độ cao, thời tiết nóng, bìu phải dãn rộng ra, diện tích cơ bìu có thể tăng lên gấp rưỡi lúc bình thường, các lỗ chân lông mở rộng để thoát hơi nước giúp làm giảm nhiệt độ của bìu xuống. Đó là cơ chế thích ứng khi nhiệt độ tinh hoàn tăng cao để đảm bảo quá trình sản xuất tinh trùng bình thường.

Khi tắm nước nóng ở nhiệt độ cao, bìu có thể điều tiết nhiệt được nhưng nếu thường xuyên gặp phải tình trạng này hoặc thời gian tiếp xúc với nước nóng quá lâu sẽ gây tổn thương chức năng tinh hoàn, có thể gây nguy cơ vô sinh. Do đó, nam giới không nên tắm ở nhiệt độ quá cao và ngâm mình trong nước nóng quá lâu, tránh ảnh hưởng chức năng sinh sản sau này.

Related Posts