Những lầm tưởng về bệnh vô sinh

Vô sinh đang trở nên ngày càng phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vẫn có những hiểu lầm, hoang tưởng về vô sinh, khiến cho việc điều trị còn chậm trễ và không hiệu quả.

Vô sinh là do nữ giới

Khi một cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn thì người ta thường chỉ đổ lỗi cho người vợ nhưng trên thực tế đó là suy nghĩ sai lầm. Nguyên nhân vô sinh do nam và nữ giới cân bằng nhau (40%), vô sinh do cả nam và nữ chiếm 20%.

Do đó, khi bị vô sinh, các cặp vợ chồng nên đi khám bác sĩ để biết được nguyên nhân gây vô sinh là gì? Do người vợ hay người chồng?…để từ đó có hướng điều trị đúng đắn, hợp lý.

vô sinh

Vô sinh rất hiếm xảy ra

Vô sinh không phải là hiếm khi xảy ra mà trên thực tế, tình trạng này ngày càng phổ biến. Có 10-15% các cặp vợ chồng gặp phải tình trạng này trong những năm đầu sống chung. Nguyên nhân khiến tỷ lệ vô sinh ngày càng gia tăng có thể là do môi trường sống ô nhiễm, nhiều hóa chất độc hại, chế độ ăn uống không lành mạnh, nghiện rượu bia, thuốc lá, áp lực tinh thần…khiến cho cả nam và nữ đều phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Vô sinh chỉ gặp ở phụ nữ 30 – 35 tuổi

Các nghiên cứu đã cho thấy vô sinh là một vấn đề mà tất cả phụ nữ phải đối mặt, không kể tuổi tác, trình độ, chủng tộc….

Tuy nhiên, đối với phụ nữ càng lớn tuổi thì nguy cơ vô sinh càng cao vì lúc này các bất thường ở cơ quan sinh sản nhiều hơn như lão hóa buồng trứng, rối loạn phóng noãn, bất thường nhiễm sắc thể…

Có 11% phụ nữ trong độ tuổi từ 30-35 bị vô sinh nhưng có đến 33% phụ nữ từ 35 đến 40 mắc phải tình trạng này. Đặc biệt phụ nữ 45 tuổi bị vô sinh chiếm đến 87%

Có thể chữa vô sinh bằng liệu pháp tâm lý

Căng thẳng có thể gây vô sinh nhưng liệu pháp tâm lý chỉ có thể hỗ trợ điều trị vô sinh tốt hơn chứ không thể chữa khỏi bệnh. Khi mắc phải tình trạng này, các cặp vợ chồng nên đến bệnh viện điều trị càng sớm càng có hiệu quả. Nên giải tỏa tâm lý, tránh căng thẳng nhưng không thể chỉ chờ đợi mà không có sự can thiệp y tế nào.

Đã có con thì không thể vô sinh

Đây là suy nghĩ rất sai lầm vì nhiều người có con rồi mà vẫn bị vô sinh, được gọi là vô sinh thứ phát. Vô sinh thứ phát là hiện tượng vợ chồng đã từng có con nhưng sau một thời gian (hơn một năm) quan hệ thường xuyên và không dùng biện pháp tránh thai nào mà không thể sinh con tiếp.

Có nhiều nguyên nhân vô sinh thứ phát ở nữ giới như rối loạn rụng trứng, tắc nghẽn ống dẫn trứng, bất thường ở tử cung, u nang buồng trứng hoặc sẹo ở cổ tử cung trong quá trình sinh con, thay đổi nội tiết tố nữ. Còn về phía nam giới, các bất thường ở cơ quan sinh sản, chất lượng tinh trùng suy giảm, rối loạn nội tiết tố…cũng có thể gây nên vô sinh thứ phát.

vo sinh

Nhận con nuôi là cách duy nhất giải quyết vô sinh

Điều trị vô sinh có thể rất tốn kém và không phải lúc nào cũng thành công. Nhưng các phương pháp điều trị vẫn có thể mang lại nhiều hi vọng. Các cặp vợ chồng nên cố gắng thử thực hiện trước khi chọn giải pháp con nuôi. Hiện nay, phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm, thụ tinh nhân tạo bằng bơm tinh trùng vào buồng tử cung cũng rất hiệu quả. Nhiều vợ chồng vô sinh nhưng đã có thể mang thai nhờ các kỹ thuật này. Do đó, khi lâm vào tình cảnh vô sinh, hiếm muộn, các cặp vợ chồng không nên quá bi quan mà cần đến bác sĩ để nhận được tư vấn để có phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Vô sinh ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, tâm lý và hạnh phúc gia đình. Do đó, khi mắc phải tình trạng này, các cặp vợ chồng nên đến bệnh viện để được các bác sĩ tư vấn, thăm khám, loại bỏ những lầm tưởng không đáng có về căn bệnh này để tìm cách điều trị cho hiệu quả, phù hợp nhất.

Related Posts