Phá thai có bị viêm nhiễm gì không?

Phá thai là biện pháp đình chỉ thai nghén  tại buồng tử cung bằng các biện pháp can thiệp, tác động từ bên ngoài vào. Phá thai thường chỉ áp dụng cho những trường hợp thai bị dị tật, lỡ mang thai ngoài ý muốn mà không có cách giải quyết nào khác. Một khi đã áp dụng các biện pháp phá thai thì dù sử dụng phương pháp nào cũng sẽ gây ra rất nhiều những ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tinh thần. Một trong những ảnh hưởng lớn gây nguy hiểm cho người bệnh đó là sau phá thai nữ giới có thể sẽ bị viêm nhiễm gây nên các bệnh hoặc nhiễm trùng khác. Vậy phá thai ảnh hưởng như thế nào và có gây ra viêm nhiễm gì không?

bieu-hien-cua-benh-viem-am-dao-la-gi

phá thai an toàn sẽ khiến các cơ quan, bộ phận trong cơ quan sinh sản chịu những tác động rất mạnh và đau đớn. Nếu thực hiện phá thai không đúng cách có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, nhẹ hơn là tình trạng viêm nhiễm sau phá thai. Tình trạng viêm nhiễm chủ yếu sau phá thai là viêm nhiễm phụ khoa, tình trạng này chị em không thể lơ là và kể cả phá thai đúng cách thì trường hợp bị viêm nhiễm cũng hoàn toàn có thể xảy ra.

Sau khi phá thai, bộ phận sinh dục của chị em bị tổn thương, sức đề kháng kém nên các vi khuẩn có điều kiện và rất dễ tấn công vào gây bệnh. Hơn nữa việc phá thai không đúng cách ở những cơ sở không đảm bảo sẽ khiến chị em bị viêm nhiễm ngay trong quá trình thực hiện thủ thuật. Sau phá thai chị em có thể gặp phải các nguy cơ viêm nhiễm sau:

  • Viêm nhiễm cơ quan sinh dục: Sau khi nạo phá thai biến chứng dễ gặp nhất là viêm nhiễm đường sinh dục. Do các dụng cụ y tế đưa vào tử cung có thể chưa được diệt khuẩn triệt để, phá thai không đúng kĩ thuật gây ra: Cổ tử cung bị rách, thủng gây chảu máu nhiều, viêm nội mạc tử cung, nặng thì dẫn đến viêm dính tử cung, vòi trứng  sót nhau,…có thể gây vô sinh. Nguy hiểm hơn nếu vi khuẩn xâm nhập vào máu có thể gây nhiễm trùng máu làm người nạo, hút thai sau 2 – 3 ngày sẽ sốt dữ dội, khó thở, mê sảng… Nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong.
  • Dính buồng tử cung: Nếu nạo hút quá mức, lớp gốc ở màng trong tử cung bị tổn thương, mặt màng có thể dính vào nhau sẽ làm ảnh hưởng đến sự vận hành của tinh trùng và làm cho trứng đã thụ thai khó cắm vào, do đó hậu quả thường thấy nhất là không thụ thai được, có khi có thai cũng dễ sẩy thai. Tổn thương niêm mạc tử cung dẫn tới sự thay đổi kinh nguyệt. Nếu tổn thương không nhiều, chỉ có một bộ phận nào đó ở khoang tử cung bị dính, thường chỉ làm giảm lượng kinh nguyệt hoặc gây ra xuất huyết không theo một quy tắc nào. Nếu tổn thương nghiêm trọng, mặt dính ở khoang tử cung rộng, sẽ gây bế kinh lâu dài. Nếu cổ tử cung bị dính, máu hành kinh không ra ngoài được mà chảy ngược vào bụng sẽ gây ra bế kinh lâu dài và đau bụng có tính chất chu kỳ.
  • Có thể bị vô sinh do viêm nhiễm: Sau khi nạo phá thai, không thụ thai lại được nữa, ngoài nguyên nhân dính khoang tử cung đã nói trên, còn có khả năng do ống dẫn trứng bị viêm. Khi thủ thuật bị viêm nhiễm, chứng viêm có thể từ nội mạc tử cung lan sang ống dẫn trứng, làm cho khoang ống dẫn trứng bị dính, gây ra tắc; cũng có khả năng do ống limpha và mạch máu ở vách tử cung khuyếch tán ra tới tổ chức liên kết cạnh tử cung, làm cho xung quanh ống dẫn trứng viêm, miệng ống dẫn trứng dính vào nhau và kẹt lại, khiến cho việc thụ thai gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó người ta cũng cho rằng, phá thai cũng là một trong những nguyên nhân gây sảy thai hoặc đẻ non ở lần mang thai sau.

Chính vì vậy bạn cần quyết định kỹ trước khi phá thai hay không. Và nếu phá thai cần phải lựa chọn những cơ sở phá thai uy tín và đảm bảo để hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng của nó đến sức khỏe sinh sản của chị em.

 

Những thông tin mà các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thái Hà vừa cung cấp cho các bạn về phá thai có bị viêm nhiễm gì không, hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích để có lựa chọn tốt nhất cho mình. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0365.116.117 hoặc trực tiếp đến tại phòng khám địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

 

Recent Posts