Thuốc phá thai khẩn cấp và những lưu ý khi sử dụng

Thuốc phá thai khẩn cấp (còn gọi là thuốc tránh thai khẩn cấp) có hàm lượng nội tiết tố cao, thuốc có tác dụng ngăn ngừa làm ức chế quá trình thụ thai.

Do áp dụng không đúng cách phá thai bằng thuốc phá thai khẩn cấp rất nhiều trường hợp đã mang thai ngoài ý muốn, thuốc sử dụng trong những trường hợp quan hệ tình dục không an toàn, áp dụng biện pháp nhưng thất bại như bao cao su bị rách, tính sai ngày rụng trứng.

thuốc phá thai khẩn cấp là gì

Thuốc phá thai khẩn cấp là gì?

Là loại thuốc chứa hàm lượng nội tiết tố cao để giảm nguy cơ có thai khi quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Thuốc phá thai khẩn cấp làm ức chế quá trình thụ tinh và làm tổ của trứng, niêm mạc cổ tử cung trơn hơn khiến trứng khó làm tổ sau khi đã gặp tinh trùng nhờ hàm lượng nội tiết tố cao chứa trong thuốc, nếu thời gian uống thuốc càng muộn sau khi quan hệ thì tác dụng này sẽ yếu dần.

Sử dụng thuốc phá thai khẩn cấp như thế nào?

Các chuyên gia đều khuyên uống các loại phá thai khẩn cấp càng sớm càng tốt sau thời điểm quan hệ để có hiệu quả cao, hai loại thuốc phá thai khẩn cấp là loại 1 viên và 2 viên với hướng dẫn cụ thể như sau:

  • Cách dùng thuốc phá thai khẩn cấp 1 viên: Loại thuốc 1 viên này chỉ cần uống 1 liều nên không sợ quên uống viên còn lại, thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên có loại 36h và 72h, đối với cả 2 loại thuốc này thì đều nên uống trong vòng 1h sau khi quan hệ để có hiệu quả tốt.
  • Cách dùng thuốc phá thai khẩn cấp 2 viên: Là loại thuốc được nhiều người lựa chọn, với loại thuốc 2 viên cần phải nhớ uống viên thứ 2 cách viên thứ 1 trong vòng 12h, nếu quên uống viên thứ hai thì sẽ không đạt được kết quả tốt, đối với loại thuốc này cũng cần uống viên đầu tiên càng sớm càng tốt.

Các bài viết bạn quan tâm: 

Lưu ý khi uống thuốc phá thai khẩn cấp

  • Nếu uống thuốc phá thai khẩn cấp trong vòng 4 tiếng mà xuất hiện hiện tượng nôn thì cần phải uống bù ngay liều thuốc mới cùng loại, bởi khi bị nôn làm thuốc bị đẩy ra ngoài khiến thuốc tránh thai mất tác dụng.
  • Nhiều thuốc chỉ có tác dụng trong 72h nhưng sau khi quan hệ 5 ngày mới uống thì lúc này vẫn có tác dụng, nhưng khi đó khả năng trứng đã thụ tinh và làm tổ rất cao.
  • Thuốc phá thai khẩn cấp chỉ được dùng trong những trường hợp bất đắc dĩ, không dùng loại thuốc này như thuốc tránh thai hàng ngày, một tháng chỉ được sử dụng tối đa 2 lần, nếu sử dụng thuốc quá nhiều không những không đạt hiệu quả trong việc tránh thai mà còn có thể gặp nhiều rủi ro và biến chứng khác, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới vô sinh.
  • Ngoài ra nên chú ý tới những tác dụng phụ của thuốc mang lại như: chóng mặt, rối loạn kinh nguyệt, ra máu âm đạo bất thường, đau đầu, tức ngực, chuột rút, đau bụng…

Nguồn bài viết: http://khamphukhoathaiha.com/thuoc-pha-thai-khan-cap-102314.html

Recent Posts