Bệnh lậu ở mắt và miệng phải làm sao?

Bệnh lậu là bệnh tình dục, lây lan chủ yếu qua con đường quan hệ không an toàn với người bị mắc bệnh. Bệnh lậu là bệnh có tốc độ lây lan và  mức độ nguy hiểm cao, có khả năng phổ biến rất nhanh. Tuy nhiên bệnh lậu không chỉ lây lan qua con đường quan hệ tình dục qua cơ quan sinh dục mà còn có thể lây lan qua đường quan hệ bằng miệng hoặc tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn gây bệnh ở các bộ phận khác. Vậy bệnh lậu ở mắt và ở miệng phải làm sao?

Bệnh lậu được gây nên bởi siêu vi có tên là Neisseria gonorrhea, loại siêu vi này có khả năng sinh sôi nhanh chóng trong tế bào ẩm ướt và tồn tại dưới dạng song song như hạt café nên gọi là song cầu khuẩn lậu. Bệnh lậu không đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng lại có thể gây ra những phiền toái đối với cuộc sống và sức khỏe sinh sản của người bệnh. Bên cạnh cơ quan sinh dục bệnh lậu có thể tấn công và gây bệnh ở các bộ phận khác đặc biệt là mắt và miệng.

phu-nu

Bệnh lậu ở mắt.

Đây cũng là một trong những biến chứng thường gặp ở người bệnh, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh do trong quá trình sinh thường lây lan trực tiếp từ người mẹ. Đối với người trưởng thành đa số bệnh lậu xảy ra ở mắt là dùng chung đồ dùng cá nhân với người bị mắc bệnh. Vi khuẩn lậu sinh sản và lây lan rất nhanh trong môi trường ẩm ướt. Chính vì vậy mà mắt là một trong những môi trường lý tưởng để bệnh lậu lây nhiễm và truyền bệnh.

Những triệu chứng dễ nhận biết khi bị mắc lậu ở mắt đó là gây viêm đau, sưng đỏ mắt và có thể gây mù mắt nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Ban đầu những triệu chứng của bệnh rất dễ nhầm lẫn với các hiện tượng đau mắt thông thường nên khiến người bệnh chủ quan và tự ý mua thuốc về điều trị khiến bệnh chuyển nặng hơn.

benh-lau-o-mat

Bệnh lậu ở miệng.

Miệng cũng là môi trường thuận lợi để vi khuẩn lậu xâm nhập và phát triển. Nhiều người hiện nay có xu hướng thích oralsex, tức là quan hệ bằng miệng. Mặc dù đem lại nhiều cảm giác mới mẻ nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan những bệnh xã hội nguy hiểm trong đó có lậu.

Bệnh lậu ở miệng là tình trạng nguy hiểm thường gặp qua quan hệ tình dục không an toàn, bên cạnh đó có thể lây lan qua con đường tiếp xúc qua sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt.

Khi bị mắc bệnh lậu ở miệng người bệnh sẽ thấy xuất hiện những triệu chứng cụ thể ở họng như: có cảm giác đau họng, sưng cuống họng, có mảng bám màu trắng hoặc đỏ, đau ngứa ở cuống amidan…Những triệu chứng này rất giống với triệu chứng của viêm họng, nên rất khó phát hiện. Chỉ khi bệnh chuyển nặng bệnh nhân mới đi khám, phát hiện và chữa trị bệnh.

benh-lau-o-mieng

Bị bệnh lậu ở mắt và miệng phải làm sao?

Để hạn chế những ảnh hưởng của bệnh lậu ở mắt và miệng cần phải chủ động nhận biết những dấu hiệu bất thường để kịp thời khắc phục. Nên chủ động phòng tránh bệnh lậu bằng cách:

  • Không dùng chung đồ dùng cá nhân, đặc biệt là dùng chung đồ dùng như khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng…tránh để bệnh có cơ hội lây lan.
  • Quan hệ tình dục an toàn, tránh quan hệ bằng miệng, đặc biệt là với những người nghi bị mắc bệnh xã hội.
  • Khi mắc bệnh thì không nên mang thai, nếu mang thai thì nên đẻ mổ, tránh đẻ thường để lây nhiễm cho thai nhi.
  • Chú ý những dấu hiệu là và đi khám bệnh thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời.

kham-benh-lau

Bệnh lậu là bệnh xã hội nguy hiểm, bất kỳ những dấu hiệu bệnh ở cơ quan nào cũng đều gây những nguy hiểm cho người bệnh. Việc phòng tránh bệnh là rất cần thiết để hạn chế những ảnh hưởng và nguy hiểm của bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

  • cách chữa bệnh lậu  hiệu quả và dứt điểm trong thời gian ngắn
  • triệu chứng bệnh lậu giang mai

Những thông tin mà các bác sĩ phòng khám đa khoa Phòng khám Thái Hà 11 Thái Hà vừa cung cấp cho các bạn về bệnh lậu ở miệng và mắt phải làm sao, hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích bảo vệ sức khỏe cho mình. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0365.116.117 hoặc trực tiếp đến tại phòng khám địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Related Posts